Tạm ngừng cấp phép và hoạt động của Boeing 737 Max ở vùng trời Việt Nam

0
11

VNTL – Sáng nay, Cục hàng không đã phát đi thông báo tạm thời không cấp phép bay mới và đình chỉ hiệu lực phép bay đã cấp đối với các chuyến bay sử dụng loại máy bay Boeing 737 Max 8/9 trong vùng trời , sau tai nạn thảm khốc của hãng hàng không  Ethiopian Airlines hôm 10/3 khiến 157 người chết.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đã có đánh giá các thông tin liên quan đến hoạt động khai thác loại tàu bay Boeing 737 Max, mục đích của này được cho là để đảm bảo an toàn bay sau khi xảy ra vụ tai nạn  tại Ethiopia.

Theo đó, chỉ lệnh an toàn này có hiệu lực từ 10h ngày 13/3/2019 cho đến khi có quyết định mới.

Cũng theo Cục Hàng không Việt Nam, trong danh sách đội bay của bốn hãng hàng không của Việt Nam (Vietnam Airlines, Jetstar, Vietjet và Bamboo Airways) hiện chưa có đơn vị bay nào dùng máy bay Boeing 737 Max. Cục sẽ thông báo ngay cho các hãng bay nước ngoài hoạt động tại không phận Việt Nam.

Máy bay Boeing 737 Max-8 của hãng hàng không Ethiopian Airlines

Cục cũng quyết định chưa xem xét cấp chứng chỉ loại cho tàu bay Boeing 737 Max cho đến khi làm rõ được nguyên nhân và Cục Hàng không LB Mỹ có những biện pháp khắc phục nếu có.

Như trước đó, ngày 10/3, 149 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn đã khi chiếc Boeing 737 MAX8 của hãng Ethiopian Airlines rơi chỉ sáu phút sau khi cất cánh.

Ngày 12/3, Cơ quan an toàn hàng không châu Âu (EASA) quyết định đình chỉ toàn bộ hoạt động bay của dòng phi cơ Boeing 737 MAX tại không phận châu Âu sau vụ tai nạn ở Ethiopia hôm 10/3 khiến 157 người thiệt mạng. EASA bỏ ngỏ khả năng những nguyên nhân tương tự gây ra cả hai vụ tai nạn khi cuộc đang ở giai đoạn đầu.

Hôm qua 12.3, Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA) quyết định đình chỉ toàn bộ hoạt động bay của dòng phi cơ Boeing 737 MAX tại không phận châu Âu, sau vụ tai nạn ở Ethiopia hôm 10.3 khiến 157 người thiệt mạng.

Trước đó vào tháng 10.2018, tai nạn của Lion Air (Indonesia) khi sử dụng máy bay Boeing 737 MAX cũng khiến 189 hành khách .

Ngoài các nước châu ÂU, 9 quốc gia khác cũng ra lệnh cấm đối với Boeing 737 MAX là Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, , Namibia, Oman, và Mông Cổ.

Đức Chung

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here