Sunday, June 23, 2024

Vì sao cần phải ngăn cản “Hội thánh đức chúa trời”

Ngày 04/3/2023 vừa qua, Công an tỉnh Quảng Nam đã phát hiện một nhóm 10 người thuộc xã Cẩm Hà đang sinh hoạt tôn giáo trái phép, cụ thể các đối tượng khai nhận là thành viên của “Hội thánh đức chúa trời”. Tiến hành làm việc, Công an Quảng Nam đã thu giữ tang vật gồm một máy tính xách tay, ba loa vi tính, 10 cuốn kinh thánh, năm sổ ghi chép, 14 khăng trắng, một bục để kính thánh, đồng thời yêu cầu các đối tượng từ bỏ ngay việc sinh hoạt tà đạo này.

“Hội Thánh Đức Chúa Trời” là một phong trào tôn giáo mới bắt nguồn từ Hàn Quốc và hiện nay đã có mặt tại 185 quốc gia. Hội Thánh do Ahn Sahng-hong sáng lập năm 1964 và sau đó được Kim Joo-cheol và Jang Gil-ja tiếp quản năm 19852. Những người đi theo Hội Thánh tin rằng Ahn Sahng-hong là Chúa Trời Cha, Jang Gil-ja là Chúa Trời Mẹ và cho rằng họ đang khôi phục lại lẽ thật của hội thánh sơ khai.

Tuy nhiên, “Hội Thánh Đức Chúa Trời” cũng bị nhiều người phản đối và coi là tà đạo vì những giáo lý quái đản và trái với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam. Một số giáo lý của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” gây tranh cãi và đi ngược lại hoàn toàn phong tục, tập quán con người nói chung và Việt Nam nói riêng như:

Con người không phải do cha mẹ sinh ra mà hòn đất nặn ra con người!

Không thờ cúng tổ tiên, không ăn đồ cúng, tiền bạc không giá trị mà tiền bạc phải chuyển sang Hàn Quốc cho Đức Chúa trời Mẹ mới có giá trị và sử dụng được trên “nước Thiên đàng” sau khi được giải thoát (sau khi chết)!.

Thế giới sắp đến ngày tận thế, không lấy vợ lấy chồng, không sinh con!.

Ngoài ra, Hội Thánh Đức Chúa Trời cũng bị chỉ trích vì hoạt động trái phép, dụ dỗ, lôi kéo người khác bỏ nhà ra đi biệt tăm, bỏ học, bỏ công việc để đi truyền giáo. Nhiều gia đình tan cửa nát nhà vì có thân nhân gia nhập tà đạo này!

Vì sao cần phải ngăn cản “Hội thánh đức chúa trời”

Vì vậy, có thể kết luận rằng Hội Thánh Đức Chúa Trời là một tổ chức tôn giáo gây nguy hại cho xã hội và cần được cảnh giác.

Tuy đã được cơ quan chức năng cảnh báo và nhiều người dân lên án, nhưng thực tế hiện nay, vẫn còn một bộ phận người dân mù quáng, tin theo thứ tà đạo này, lén lút truyền giảng, sinh hoạt “Hội thánh đức chúa trời”. Một phần vì phương thức, thủ đoạn hoạt động của số cầm đầu tà đạo này rất tinh vi: Chúng thường tổ chức theo nhóm khoảng 2 người đến các trường học phổ thông, trường Đại học, công viên hoặc các nơi công cộng… lân la làm quen, khéo léo tiếp cận tìm hiểu gia cảnh của từng người, biết những người nào gia đình có chút điều kiện thì xin số điện thoại, sau đó liên lạc mời đi ăn, đi chơi, mua sắm đồ dùng cá nhân… Khi tìm kiếm được “con mồi” các đối tượng tiếp tục cho ăn, uống những thứ do đối tượng chuẩn bị và người đó bị rơi vào trạng thái không tỉnh táo. Sau đó, các đối tượng bắt đầu giảng về giáo lý của “Hội thánh của Đức chúa Trời” làm cho người bị lôi kéo luôn rơi vào trạng thái mê hoặc, dần dần tin theo lời chúng nói, để trở thành tín đồ của “Hội thánh của Đức chúa Trời” người tham gia phải được người gọi là chấp sự làm lễ “baptem”.

Người tham gia “Hội thánh của Đức chúa Trời” khi nghe giảng đạo 2 giờ phải đóng 50 nghìn đồng, có những người ngày 3 ca phải nộp 150 nghìn đồng cho “Trưởng nhóm”; những người ăn, ở tại “Hội thánh” thì sẽ được bố trí đi làm các công việc: Nam đi chạy xe ôm, nữ đi bán hàng dạo… cuối ngày cho tiền vào phong bì đưa cho “Trưởng nhóm”; đối với những tín đồ có công việc ổn định ở các cơ quan, công ty thì thu tiền với tỷ lệ 1/10 thu nhập/tháng.

Các đối tượng chủ yếu lôi kéo phụ nữ, người già và học sinh, sinh viên hoặc những người đang có những chuyện buồn, vướng mắc trong cuộc sống…

Do đó, người dân cần hết sức cảnh giác và tỉnh táo, đừng để bị dụ dỗ lôi kéo vào các hoạt động tôn giáo trái phép.

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

Nguồn:

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG