Vũ ‘Nhôm’ có được giảm án?

0
22

Tại tòa phúc thẩm, Phan Văn Anh Vũ kháng cáo kêu oan. VKS cho rằng có đủ cơ sở xác định Vũ đồng phạm với ông Trần Phương Bình, chiếm đoạt 200 tỷ của DAB.

Chiều nay (7/6), Cấp cao tại TP.HCM đưa ra phán quyết đối với kháng cáo của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”), Trần Phương Bình cùng 16 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại TMCP Đông Á (DAB).

Ngày 29/5, đại diện VKS đề nghị tòa bác kháng cáo kêu oan của Vũ, nhận định quy kết Vũ chiếm đoạt 200 tỷ (chưa tính lãi) và phạt Vũ 17 năm tù là đúng người, đúng tội, đúng .

Với kháng cáo của ông Trần Phương Bình yêu cầu không tính lãi các khoản vay, VKS cho rằng DAB vẫn phải trả lãi cho những khoản này nên kháng cáo không có cơ sở chấp nhận. Bên cạnh đó, VKS cũng bác bỏ việc ông Bình muốn nhận dân sự cho các bị cáo khác và người liên quan.

Vu 'Nhom' co duoc giam an? hinh anh 1

Vũ “Nhôm”, Trần Phương Bình cùng các bị cáo tại tòa phúc thẩm. Ảnh: Trương Khởi.

VKSND Cấp cao tại TP.HCM cũng đề nghị HĐXX bác tất cả kháng cáo của 16 bị cáo còn lại; không chấp nhận phần kháng cáo trách nhiệm dân sự của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Trước đó, ngày 20/12/2018, TAND TP.HCM tuyên Vũ 17 năm tù vì tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Trần Phương Bình lĩnh 20 năm tù về tội Cố ý làm trái, chung thân về tội Lạm dụng chức vụ, tổng hợp hình phạt là chung thân.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến bị tuyên tổng cộng 30 năm tù. Những bị cáo còn lại nhận mức án từ 2 năm tù treo đến 16 năm tù giam.

Theo cáo trạng, từ năm 2007-2014, để có tiền mua cổ phần, Trần Phương Bình đã chỉ đạo Nguyễn Thị Kim Xuyến và các bị cáo thực hiện các lập phiếu thu khống, mua bán vàng, ngoại tệ trái luật. Ngoài ra, cựu sếp DAB còn chỉ đạo nhân viên lập khống che giấu âm quỹ tiền, vàng để đối phó với kiểm toán độc lập và thanh tra, kiểm tra của Ngân hàng Nhà nước.

Từ các hành vi trên đã khiến DAB thiệt hại 3.608 tỷ đồng, trong đó hành vi Lạm dụng quyền hạn gây thất thoát 2.057 tỷ đồng và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây thiệt hại 1.551 tỷ đồng.

Liên quan đến Vũ “Nhôm”, ông Bình đã cho Vũ thế chấp 220 lô đất ở Đà Nẵng với giá 400 tỷ để mua cổ phần. 200 tỷ còn thiếu, cựu Tổng giám đốc DAB đã dùng thủ đoạn hạch toán khống để nộp vào của Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79. Sau khi tăng vốn điều lệ không thành, 600 tỷ được chuyển trả về lại cho Vũ (cộng với hơn 9 tỷ tiền lãi).

Vũ nhôm thực tế nộp vào DAB 400 tỷ nhưng lại được chuyển về 600 tỷ nên Vũ bị cáo buộc chiếm đoạt 203 tỷ (gốc 200 tỷ, lãi hơn 3 tỷ).

Theo Zing

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here