Saturday, July 13, 2024

Hạ viện mời TT Trump tới phiên điều trần đầu tiên về điều tra luận tội

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã mời Tổng thống Trump hoặc luật sư của ông tham dự phiên điều trần đầu tiên của ủy ban vào tuần tới, phục vụ cuộc điều tra luận tội.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ thông báo họ sẽ tổ chức phiên điều trần vào ngày 4/12 về “những cơ sở cho việc luận tội tổng thống được quy định trong hiến pháp”, với một nhóm chuyên gia tham dự, theo CNN.

Chủ tịch ủy ban Jerry Nadler đã gửi thư cho Tổng thống Donald Trump hôm 26/11 thông báo cho ông về phiên điều trần và mời tổng thống hoặc luật sư của ông tham dự, bao gồm việc đặt câu hỏi cho các nhân chứng.

“Tôi muốn hỏi liệu ông hoặc luật sư của ông có thể tham dự phiên điều trần hoặc đề nghị hỏi các nhân chứng”, ông Nadler viết.

Trong thư, ông Nadler nói phiên điều trần này sẽ “là cơ hội để thảo luận các cơ sở lịch sử và hiến định cho việc luận tội, cũng như ý nghĩa và cách hiểu những cụm từ như ‘tội nghiêm trọng và tội nhẹ’ của những vị tạo ra Hiến pháp”.

Hạ viện mời TT Trump tới phiên điều trần đầu tiên về điều tra luận tội

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

“Chúng tôi dự kiến thảo luận khung hiến pháp mà trong đó Hạ viện có thể phân tích các chứng cứ có được trong cuộc điều tra đối với tổng thống”, ông Nadler nói thêm. “Chúng tôi cũng sẽ thảo luận việc liệu những hành động bị cáo buộc của ông có đủ điều kiện để Hạ viện thực hiện thẩm quyền đưa ra cáo trạng luận tội hay không”.

Theo nghị quyết được Hạ viện Mỹ thông qua vào tháng trước để thiết lập quy tắc cho quá trình luận tội, luật sư của tổng thống có thể đặt câu hỏi cho nhân chứng cũng như phản đối câu trả lời của họ, dù ông Nadler có quyền quyết định với tư cách chủ tịch.

Điều trần tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện là diễn biến mới nhất cho thấy Hạ viện Mỹ đang xúc tiến quá trinh luận tội ông Trump sau cuộc điều tra hai tháng do Ủy ban Tình báo Hạ viện tiến hành. Ông Trump bị cáo buộc lạm dụng quyền lực để “đổi chác” với Ukraine, phục vụ lợi ích cá nhân.

Ủy ban Tư pháp dự kiến tổ chức nhiều phiên điều trần về việc luận tội và sẽ tranh luận, thông qua cáo trạng luận tội trước khi Hạ viện tiến hành bỏ phiếu.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG