Sunday, June 23, 2024

Lại là trò hề của Việt Tân thông qua “Giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng”

Ngày 4/12/2023 tổ chức khủng bố Việt Tân công bố cái gọi là  “Giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng” năm 2023, với chủ đề 75 năm Quốc tế nhân quyền – tự do, bình đẳng và công lý cho Việt Nam, giải  thưởng được trao cho Trương Văn Dũng.

Lại là trò hề của Việt Tân thông qua “Giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng”

Thực chất đây là một chiêu trò nhằm đánh bóng tên tuổi cho Việt Tân, kích động sự chống phá của các đối tượng “dân chủ”, đánh lạc hướng dư luận và tạo cớ công kích chính quyền. Vì những lí do như sau:

Thứ nhất, đây là giải thưởng của Việt Tân, vốn là tổ chức phản động lưu vong người Việt, do Hoàng Cơ Minh thành lập năm 1982 tại Thái Lan. Mục tiêu hoạt động của tổ chức này là nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày 4/10/2016, Bộ Công an đã đưa “Việt Tân” vào danh sách các tổ chức khủng bố tại Việt Nam, vì vậy, việc một tổ chức “khủng bố” lập ra giải thưởng thì giải thưởng đó hoàn toàn không có giá trị, là bất hợp pháp, đây thực chất là trò bịp bợm của “Việt Tân” nhằm lôi kéo sự quan tâm của dư luận.

Thứ hai, chúng ta đã thấy được những toan tính của Việt Tân thông qua cái tên của “giải thưởng”. Lê Đình Lượng là thành viên của tổ chức phản động Việt Tân. Ngày 24/7/2017, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Nghệ An đã ra lệnh bắt khẩn cấp với đối tượng này để điều tra về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Kết quả điều tra xác định thông qua mạng xã hội, Lượng đã tích cực theo dõi, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết tuyên truyền cổ xúy, ca ngợi cho Việt Tân. Đồng thời, đối tượng này cũng liên tục tiến hành các hoạt động xuyên tạc về tình hình đất nước, bôi nhọ Đảng Cộng sản Việt Nam, lợi dụng sự kiện chính trị, xã hội, phát triển kinh tế, môi trường để tuyên truyền những luận điệu sai lệch, gây tâm lý hoài nghi, hoang mang trong nhân dân. Những hành động của Lượng là đặc biệt nguy hiểm, diễn ra trong thời gian dài, đã xâm phạm chế độ chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Với những vi phạm nêu trên, Lượng đã bị Tòa án nhân dân thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An tuyên phạt 20 năm tù. Sau đó, Tòa án nhân dân cấp cao tiến hành xét xử phúc thẩm và tuyên y án 20 năm tù. Nói thẳng, Lê Đình Lượng là một kẻ “phản nước, hại dân”. Do vậy, việc “đẻ ra” một giải thưởng nhằm “vinh danh” một kẻ phản bội Tổ quốc, là một trò hề của tổ chức khủng bố Việt Tân.

Thứ ba, với việc trao giải thưởng, Việt Tân ý đồ “tẩy trắng” cho những kẻ vi phạm pháp luật, “đổi trắng thay đen”, biến những kẻ chống đối thành “nạn nhân” của chế độ. Từ đây, Việt Tân cùng các cá nhân, tổ chức chống phá khác sẽ tiếp tục tạo cớ để chống phá Đảng, Nhà nước, tìm cách thò tay can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Với việc trao “giải thưởng” cho Trương Văn Dũng thì Việt Tân đã bộc lộ rõ ý đồ trên vì Trương Văn Dũng là một kẻ phản động, thường xuyên hoạt động chống phá nhà nước vì vậy Dũng đã bị Tòa án Nhân dân cấp cấp cao tại Hà Nội tuyên án 6 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước”.

Qua đây, chúng ta một lần nữa biết được bản chất về cái gọi là “Giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng”. Đây thực chất là một giải thưởng hữu danh vô thực, là một giải thưởng nhằm mục đích vinh danh các các đối tượng chống đối, qua đó, cổ súy hoạt động của các đối tượng, cũng như là nguồn kích động đến các đối tượng hám danh khác để tham gia vào các hoạt động chống đối.

Phải khẳng định rõ, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng, bảo đảm các giá trị nhân quyền theo đúng quy định pháp luật. Tại Đại hội XIII, Đảng khẳng định rõ các quan điểm: “Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, do Đảng lãnh đạo”, “tôn trọng, bảo đảm, bảo vệ quyền con người, quyền công dân”, “thực hiện tốt chính sách xã hội, bảo đảm an ninh xã hội, an ninh con người, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong quản lý phát triển xã hội, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống và chỉ số hạnh phúc của con người Việt Nam. Điều kiện tiên quyết để người dân được hưởng các giá trị dân chủ, nhân quyền là đất nước hòa bình, ổn định. Vì vậy, chúng ta phải hết sức tỉnh táo để kịp thời nhận diện, đấu tranh với các âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, chống đối, cơ hội chính trị. Những giá trị “dân chủ” hẹp hòi, ích kỷ, “nhân quyền” cao hơn chủ quyền, “nhân quyền” cao hơn lợi ích cộng đồng không bao giờ có thể được chấp nhận. Đó là những luận điệu lệch lạc được kẻ xấu tung ra để lừa lọc cộng đồng, phá rối an ninh, kích động bạo loạn, phá vỡ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

DUY SỈU

Nguồn: Đấu trường Dân chủ

Nguồn:

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG