Friday, June 21, 2024

Nói về vị thế của Việt Nam qua sự kiện Chủ tịch nước dự BRF

Đại sứ Phạm Sao Mai nhận định, chuyến công tác tới Trung Quốc của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng có ý nghĩa hết sức quan trọng, thể hiện sự coi trọng cao độ, ưu tiên hàng đầu của Đảng, Nhà nước trong việc phát triển quan hệ với Trung Quốc cũng như thể hiện sự hoan nghênh, coi trọng đối với các sáng kiến kết nối, trong đó, có BRI.

Nói về vị thế của Việt Nam qua sự kiện Chủ tịch nước dự BRFChủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các nhà lãnh đạo dự Lễ khai mạc BRF. (Ảnh: Thống Nhất)

Riêng về mối quan hệ Việt Nam – Trung Quốc, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba nhận định, chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đến Bắc Kinh dự BRF lần thứ ba thể hiện, tin cậy chính trị giữa lãnh đạo hai Đảng, hai nước tiếp tục được củng cố và đi vào chiều sâu.

Hợp tác thiết thực đạt mức cao nhất trong lịch sử

Năm 2023 là năm kỷ niệm 15 năm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc và kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI).

Chuyến công tác Trung Quốc lần này của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng có ý nghĩa hết sức quan trọng, thể hiện sự coi trọng cao độ, ưu tiên hàng đầu của Đảng, Nhà nước ta trong việc phát triển quan hệ với Trung Quốc cũng như thể hiện sự hoan nghênh, coi trọng đối với các sáng kiến kết nối, trong đó có BRI vì mục tiêu hòa bình, ổn định và phồn vinh tại khu vực và trên thế giới.

Nói về vị thế của Việt Nam qua sự kiện Chủ tịch nước dự BRFChủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ khai mạc BRF lần thứ ba tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Đây cũng là dịp để Lãnh đạo hai nước tiếp tục đi sâu trao đổi các biện pháp nhằm cụ thể hóa nhận thức chung cấp cao, nhất là chuyến thăm chính thức Trung Quốc có ý nghĩa lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 10/2022), thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục phát triển ổn định, lành mạnh, ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất với tin cậy chính trị cao hơn, hợp tác thiết thực sâu hơn, nền tảng xã hội vững chắc hơn, bất đồng được kiểm soát tốt hơn.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường và kinh tế thế giới đang có những chuyển biến sâu sắc, sự tham dự BRF lần thứ ba của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam là hoạt động thiết thực triển khai nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, linh hoạt, hiệu quả, truyền tải thông điệp về một Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, đóng góp vì hòa bình, ổn định, phát triển và hợp tác của khu vực và thế giới.

Vị thế của Việt Nam tại Châu Á

Với chủ đề “Hợp tác Vành đai và Con đường chất lượng cao: Vì sự phát triển và thịnh vượng chung”, BRF lần này tập trung thảo luận, tổng kết những thành tựu BRI đạt được trong 10 năm qua, trao đổi triển vọng, phương hướng hợp tác trong tương lai.

Nói về vị thế của Việt Nam qua sự kiện Chủ tịch nước dự BRFChủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại phiên họp cấp cao với chủ đề “Kinh tế số – Động lực mới của tăng trưởng”.

Diễn đàn gồm 3 phiên cấp cao với nội dung trọng tâm về kinh tế số như động lực mới của tăng trưởng, kết nối trong một nền kinh tế toàn cầu mở, con đường tơ lụa xanh vì sự hài hoà với thiên nhiên và 6 diễn đàn khác về kết nối thương mại, giao lưu nhân dân, con đường tơ lụa sạch, hợp tác địa phương, hợp tác giữa các cơ quan nghiên cứu và hợp tác trên biển.

Việc Chủ tịch nước tham dự và có các bài phát biểu quan trọng tại BRF lần thứ 3 với sự tham dự của Lãnh đạo cấp cao nhiều nước và các đại biểu, cộng đồng doanh nghiệp từ khoảng 140 quốc gia, các tổ chức quốc tế, sẽ đóng góp tiếng nói của Việt Nam trong thúc đẩy hòa bình, hợp tác, liên kết kinh tế và kết nối khu vực, làm sâu sắc hơn quan hệ với các nước trên thế giới, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực và toàn cầu, thực hiện hiệu quả các Mục tiêu phát triển bền vững 2030 của Liên hợp quốc.

Đồng thời, đây cũng là dịp quảng bá những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội, chia sẻ các thông điệp lớn về mục tiêu, quan điểm, định hướng phát triển của Việt Nam, thu hút hiệu quả nguồn lực quốc tế phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, nhất là về chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, tăng trưởng bao trùm và lấy người dân làm trung tâm, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Bích Vân

Nguồn: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG