Monday, May 20, 2024

Bê bối ở giáo phận Vinh! Bài 3: Ngày càng rối như canh hẹ

Trang web của Hội đồng Giám mục Việt Nam vừa đăng tải văn bản Thông báo gửi các linh mục trong toàn giáo phận Vinh, được ký bởi linh mục Anton Trần Đức Hà, Phó Chánh Văn phòng Tổng giám mục.

Theo đó, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, quyết định “Không cho phép Hồ Hữu Hòa cử hành các bí tích và lễ nghi trong Giáo phận Vinh.” Điều này đồng nghĩa với việc huyền chức linh mục hay tước bỏ năng quyền, trong dân gian gọi nôm na là “treo chén.”

Người đứng đầu Giáo phận Vinh cũng quyết định ngưng chức vụ Chưởng ấn và Chánh Văn phòng Toà giám mục đối với linh mục Nguyễn Nam Việt, người trực tiếp tham gia lễ thụ phong linh mục cho ông Hoà ở Philippines và đọc Thư uỷ nhiệm.

Trước đó, Giám mục Nguyễn Hữu Long xác nhận Thư uỷ nhiệm này là giả, và linh mục Nguyễn Nam Việt xin phép đi Manila có việc cá nhân, chứ không phải là đi để chứng nhận và giới thiệu để ông Hồ Hữu Hòa được phong linh mục.

Với những hành động bất nhất của linh mục Long, cộng đồng người công giáo đang phản ứng dữ dội, họ cho rằng:

-Thứ nhất linh mục Nguyễn Hữu Long phải xin lỗi trước toàn thể người công giáo Vinh

Bê bối ở giáo phận Vinh! Bài 3: Ngày càng rối như canh hẹ

-Thứ hai cách hết quyền linh mục của Hồ Hữu Hòa và Nguyễn Nam Việt

-Thứ 3 phải xin lỗi giám mục Philippines

Có nhiều ý kiến và điều kiện thêm:

Thứ 4: Trả lại quyền và tự do cho Đặng Hữu Nam. Đừng có cho chuyện Nam vào dĩ vãng là xong. Nếu Nguyễn Hữu Long biết xin lỗi nữa thì mới có bản lãnh và đã biết nhận lỗi của mình.

Thứ 5: Suy xét và điều tra lại hết tất cả việc làm của linh mục Nguyễn Nam Việt

Thứ 6: Minh bạch và điều tra của người trung lập và tạm thời linh mục Long cũng phải ngưng chức vụ thì minh bạch mới có.

Thứ 7: Kỷ luật rõ ràng và mạnh với các linh mục xấu, bê bối, tội lỗi như Hiệu của Trại Gáo, Trường và v..v.

Thứ 8: Kỷ luật với các ông linh mục thường đưa tin sai và vu khống về Đặng Hữu Nam như Nhân, Trí, Uyên Nguyễn và v.v.

Nhìn chung, vụ việc Hồ Hữu Hóa biến hoá thành linh mục là một ví dụ điển hình sự nhân đạo, tôn trọng quyền con người của nhà tù Việt Nam. Thấy rằng chế độ xã hội chủ nghĩa nói chung và nhà nước Việt Nam rất nhân văn, tôn trọng quyền con người và tạo điều kiện được tự do tự học, tự rèn luyện để trở thành người có ích cho xã hội. Khác với sự xuyên tạc, bịa đặt của đám chống phá rằng nhà tù Việt Nam hà khắc, vi phạm quyền con người. Vậy nên những luận điểm mà những trang “lề trái”, các đối tượng zân chủ cho rằng nhà tù dưới chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam hà khắc là bậy bạ, vớ vẩn, xàm hoá.

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

Nguồn:

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG