Wednesday, February 28, 2024

Không vùng cấm nhìn từ vụ Việt Á

Ngày 30/11, Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó thủ tướng, về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Đây là động thái mới nhất khi Bộ Công an mở rộng điều tra vụ án chưa từng có trong lịch sử của ngành y.

Không vùng cấm nhìn từ vụ Việt ÁMột số bị can đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra trong vụ án liên quan đến Công ty Việt Á.

Có thể nói rằng chưa bao giờ có một vụ án nào lại gây rúng động và bức xúc trong dư luận đến thế. Vụ án càng mở ra, người dân càng đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Chính vì vậy, trên tinh thần củng cố niềm tin của người dân, đồng thời để xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm, cảnh báo, răn đe mạnh mẽ hơn nữa để ngăn ngừa tham nhũng, Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất đưa vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo. Chiều 11/1/2022, tại kỳ họp bất thường thứ nhất, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã yêu cầu tập trung lực lượng, mở rộng điều tra làm rõ việc giao nhiệm vụ, nghiên cứu, nghiệm thu, chuyển giao, cấp phép lưu hành, hiệp thương giá, thông tin và việc mua bán kit xét nghiệm Covid-19 của công ty Việt Á.

Trên tinh thần ấy, những mảng tối xung quanh vụ án “thổi giá” kit xét nghiệm Covid-19 liên quan Công ty Việt Á đang được Cơ quan Công an điều tra tiếp tục lật mở, đưa ra ánh sáng. Hơn 95 bị can tại 25 địa phương, đơn vị đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Trong số đó có các ông Nguyễn Thanh Long (nguyên Bộ trưởng Y tế), Chu Ngọc Anh (nguyên Bộ trưởng Khoa học & Công nghệ, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội), Phạm Công Tạc (nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ), Phạm Xuân Thăng (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương).

Mới đây nhất, cơ quan điều tra xác định ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó thủ tướng Chính phủ, đã lợi dụng vị trí công tác để can thiệp, tác động các đơn vị, cá nhân có trách nhiệm tại Bộ Y tế để Công ty Việt Á được cấp số đăng ký lưu hành kit xét nghiệm Covid-19 trái quy định pháp luật, giúp Công ty Việt Á tiêu thụ sản phẩm kit xét nghiệm Covid-19 tại các đơn vị, địa phương, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản Nhà nước.

Việc khẩn trương điều tra, mở rộng vụ án thể hiện quyết tâm, chỉ đạo và hành động nhất quán của Bộ Công an. Như Trung tướng Tô An Xô đã khẳng định, Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng liên quan, tập trung lực lượng, khẩn trương tổ chức các hoạt động điều tra, xác minh, làm rõ toàn bộ bản chất của vụ án với tinh thần thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không chịu sự can thiệp trái pháp luật của bất cứ cá nhân, tổ chức nào.

Việc hàng loạt cán bộ, lãnh đạo bị khởi tố, bắt giam không chỉ dừng lại ở câu chuyện pháp luật. Đó còn có sự lan tỏa rất mạnh mẽ đối với đội ngũ cán bộ công chức hiện nay, kể cả những đảng viên có chức có quyền, để họ luôn quan tâm, chú ý, đừng phút giây nào lơi lỏng rèn luyện.

Công Luân

Nguồn: Cánh cò

Nguồn:

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG