Monday, July 22, 2024

Sự hài hước của giải thưởng nhân quyền!

Trang Facebook fanpage Việt Tân ngày 22/11/2022, có đăng bài viết với tựa đề “CHÚC MỪNG CÁC NHÀ HOẠT ĐỘNG ĐƯỢC TRAO GIẢI THƯỞNG NHÂN QUYỀN 2022” trong đó có một số nhân vật được “ghi danh” nhưng thực chất những những kẻ này là ai thì ít người biết. Trong bài viết này chỉ xin đề cập đến một nhân vật Trần Đức Thạch.

Sự hài hước của giải thưởng nhân quyền!

Theo trang thông tin công an điện tử tỉnh Nghệ An ngày 15/12/2020 có bài viết “Tuyên án Trần Đức Thạch 12 năm tù và 3 năm quản chế”của nhóm phóng viên đã đưa ra những thông tin rất chi tiết về tiểu sử cũng như những hành động của tên tội phạm này.

Bài báo nêu rõ:Trần Đức Thạch (SN 1952) trú tại xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp đã tham gia vào tổ chức “Đảng Dân chủ” do Hoàng Minh Chính cầm đầu và bị bắt, xử lý 3 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Quá trình thi hành án, Trần Đức Thạch ở cùng buồng giam với Nguyễn Văn Đài (SN 1969) trú tại phường Bách Khoa, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Trần Đức Thạch đã nảy sinh ý định thành lập “Hội anh em dân chủ” tập hợp những người bị xử lý về tội an ninh quốc gia, mãn hạn tù, các thành phần chống đối  nhằm lợi dụng các vấn đề đấu tranh cho “dân chủ nhân quyền”, “xã hội dân sự” để che giấu mục đích hoạt động chống chính quyền, liên kết với các tổ chức phản động nước ngoài, liên kết với các tổ chức bất hợp pháp trong nước; tìm sự hậu thuẫn, tài trợ về tài chính từ nước ngoài nhằm chống đối, tiến tới lật đổ chính quyền nhân dân.

Ngày 15/12/2015, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra đối với các đối tượng cốt cán, cầm đầu “Hội anh em dân chủ” nhằm “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Quá trình điều tra, Trần Đức Thạch thừa nhận hành vi tham gia “Hội anh em dân chủ” của mình và cam kết không tham gia nữa. Tuy nhiên, khi trở về địa phương, dù đã được cơ quan chức năng nhiều lần làm việc nhưng Trần Đức Thạch vẫn không thay đổi quan điểm và tiếp tục có hoạt động chống đối. Theo đó, từ ngày 1/5/2019 đến ngày  2/3/2020,  Trần Đức Thạch đã soạn thảo, đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc các sự kiện kinh tế, chính trị xã hội, bôi nhọ, xúc phạm các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại facebook “Trần Đức Thạch”. Những tài liệu này đã được cơ quan An ninh điều tra thu thập và trưng cầu giám định tập thể tại Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Nghệ An. Tại bản kết luận giám định tập thể ngày 26/3/2020 của Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Nghệ An kết luận các tài liệu đó có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Quá trình tham gia và tiến hành các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, Trần Đức Thạch nhận được sự hỗ trợ về tài chính của các cá nhân, tổ chức trong ngoài nước. Cụ thể, Trần Đức Thạch đã nhận tổng cộng số tiền 132.055.156 đồng, 1.700 USD, 850 CAD. Trong đó, các đối tượng trong “Hội anh em dân chủ” đã chuyển cho Trần Đức Thạch số tiền là 21.305.106 đồng. Ngoài ra, theo lời khai của Trần Đức Thạch thì Thạch còn nhiều lần nhận được sự hỗ trợ, ủng hộ trực tiếp của các tổ chức, cá nhân.

Ngày 1/4/2020,  Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và đến ngày 23/4/2020 đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với Trần Đức Thạch về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Tại phiên tòa, Trần Đức Thạch thừa nhận bản thân  là thành viên sáng lập, tích cực của “Hội anh em dân chủ” và có những bài viết với nội dung chống đối như bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An đã nêu.

Có thể thấy rõ, mặc dù từng bị xử lý về tội xâm phạm an ninh quốc gia vào năm 2008 nhưng sau khi ra tù, bản chất chống đối của Trần Đức Thạch vẫn không thay đổi.  Trần Đức Thạch tiếp tục thực hiện các hoạt động, hành vi vi phạm pháp luật như tham gia thành lập tổ chức phản động “Hội anh em dân chủ”, tham gia tổ chức “Hội cựu tù nhân lương tâm”… , liên hệ với các đối tượng phản động đã bị xử lý về tội xâm phạm an ninh quốc gia và các đối tượng có hoạt động chống đối khác. Từ những lời khai của bị cáo, phần tranh luận tại phiên tòa và những chứng cứ, tài liệu đầy đủ chứng minh rõ, Trần Đức Thạch đã phạm vào tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Trần Đức Thạch đóng vai trò chủ mưu, là thành viên quan trọng thành lập “Hội anh em dân chủ” và tiến hành các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Hành vi phạm tội của Trần Đức Thạch là đặc biệt nghiêm trọng, nguy hiểm, đe dọa đến sự tồn vong của chính quyền nhân dân.

Dù đã được nhiều lần tuyên truyền, vận động nhưng Trần Đức Thạch vẫn trượt dài trong hành vi phạm tội, đi ngược lại quyền lợi, lợi ích của nhân dân, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh quốc phòng, cuộc sống bình yên của nhân dân; yêu cầu pháp luật phải xử lý nghiêm. Chuỗi hành vi của Trần Đức Thạch từ khi thành lập “Hội anh em dân chủ” đến liên tục có hành vi chống đối chính quyền trong thời gian dài thể hiện rõ bản chất chống phá của bị cáo… Hội đồng xét xử tuyên phạt Trần Đức Thạch 12 năm tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, phạt quản chế 3 năm. Bản án trên nhận sự đồng tình cao của những người tham dự phiên tòa, là bài học và lời cảnh tỉnh cho các đối tượng có hành vi chống phá, đi ngược lại quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân”.

Như vậy, thông qua nội dung bài báo có lẽ chúng ta không cần phải giải thích gì thêm về nhân vật Trần Đức Thạch. Nhưng, qua đây cũng càng minh chứng cho sự “hài hước”, “phi lý” bản chất thật sự của giải thưởng nhân quyền 2022 do tổ chức “Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam” (tên tiếng Anh: Vietnam Human Rights Network, viết tắt là VHRN) đã trao tặng cho những phạm nhân ở Việt Nam (đây không phải lần đầu). Thực chất, đây chỉ là một chiêu trò của những tổ chức và cá nhân chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam.

THÂN VŨ

Nguồn: Đấu trường Dân chủ

Nguồn:

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG