Tuesday, May 21, 2024

Mỹ đang cạn tiền hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga

Chính phủ Mỹ cần Quốc hội thông qua yêu cầu về gói ngân sách trị giá 33 tỷ USD sớm nhất có thể bởi Wasingon chỉ còn 250 triệu USD trong gói hỗ trợ trước, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho hay.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký đề xuất về gói ngân sách trên ngày 28/4, thừa nhận rằng 33 tỷ USD là con số “không nhỏ”.

Trong cuộc họp báo diễn ra cùng ngày, khi được đặt câu hỏi về hạn chót liên quan đến việc khi nào chính phủ cần thông qua gói ngân sách mới này, bà Psaki đã trả lời rằng “yêu cầu rất cấp bách và nó cũng cấp bách như yêu cầu của gói ngân sách Covid-19”.

Ảnh minh họa: AFP

“Như đã biết, chúng ta có 3,5 tỷ USD hỗ trợ quân sự. Hiện chúng ta còn 250 triệu USD. Rõ ràng, chúng ta sẽ phải xúc tiến gói ngân sách trên và cung cấp hỗ trợ cho Ukraine”, Thư kỳ Báo chí Nhà Trắng bình luận.

Bà Psaki cũng nhấn mạnh, việc cung cấp cho Ukraine “các vũ khí, đạn dược và trang thiết bị họ cần” là “vô cùng cấp bách”.

Trong khi đó, cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đều cho rằng 33 tỷ USD có lẽ không thể được thông qua nhanh chóng bởi có nhiều vấn đề cần giải quyết. CNN dẫn các nguồn tin cho biết đảng Dân chủ dự kiến thông qua gói ngân sách này vào cuối tháng 5 nhưng đảng Cộng hòa đã chỉ ra rằng họ cần thêm thời gian để cân nhắc cẩn thận về những gì sẽ có trong dự thảo ngân sách này.

Yêu cầu của Nhà Trắng về việc thông qua ngân sách hỗ trợ cho Ukraine diễn ra giữa bối cảnh Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng liên minh này đang chuẩn bị hỗ trợ cho Kiev “trong nhiều năm tháng” bởi cuộc chiến với Nga có lẽ sẽ kéo dài. Ông tiết lộ, NATO sẽ giúp Ukraine chuyển từ các “vũ khí cũ thời Liên Xô sang những vũ khí hiện đại theo tiêu chuẩn NATO”.

Những tuyên bố này cũng được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các nước phương Tây đã bắt đầu cung cấp cho Kiev các loại vũ khí mà họ yêu cầu.

Trong khi đó, Moscow đã nhiều lần cảnh báo phương Tây về việc “bơm” vũ khí cho Ukraine, cho rằng những hành động này chỉ dẫn đến sự kéo dài những hành động quân sự và gây ra những vấn đề lâu dài trong tương lai. Điện Kremlin cũng khẳng định bất kỳ chuyến vận chuyển vũ khí nào vào Ukraine đều được coi là mục tiêu hợp pháp./.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG