Sunday, June 23, 2024

Ukraine: Trung đoàn Azov nêu điều kiện để rời nhà máy thép Mariupol

Lực lượng Ukraine tại nhà máy thép Azovstal (thành phố cảng Mariupol) đã đưa ra một số điều kiện để rời khỏi vị trí cố thủ. Phần lớn Mariupol hiện đang nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng Nga, trừ khu vực nhà máy Azovstal.

Khói bốc lên từ nhà máy Azovstal. Ảnh: Sputnik

Cuối ngày 20/4, Svyatoslav Palamar – Phó chỉ huy của trung đoàn Azov đưa ra tuyên bố mới, nói rằng lực lượng theo chủ nghĩa dân tộc này sẵn sàng rời khỏi nhà máy Azovstal với sự hỗ trợ của “bên thứ ba”.

Các binh sĩ “muốn giữ lại vũ khí cá nhân, đồng thời muốn sơ tán cả những người đồng đội bị thương và những đồng đội đã ngã xuống”.

Phó chỉ huy Palamar từ chối đầu hàng lực lượng Nga hoặc dân quân Donetsk – những lực lượng đang bao vây cơ sở công nghiệp rộng lớn này.

Trước đó cùng ngày, Sergey Volyna, Chỉ huy trưởng lữ đoàn thủy quân lục chiến số 36 của Ukraine (cũng đang cố thủ ở Azovstal) đưa ra tuyên bố tương tự. Theo Volyna, có khoảng 500 chiến binh bị thương hiện đang tập trung ở Azovstal cùng hàng trăm dân thường. Tuy nhiên tuyên bố của Volyna chưa được xác thực.

“Đây là lời kêu gọi của chúng tôi với thế giới, đây cũng có thể là lời kêu gọi cuối cùng của chúng tôi”, Volyna nói. “Chúng tôi có thể chỉ còn vài ngày, thậm chí vài giờ. Chúng tôi yêu cầu áp dụng thủ tục dẫn độ và đưa chúng tôi đến lãnh thổ của nước thứ ba”.

Cùng lúc đó, quân đội Nga thừa nhận nỗ lực mới nhằm tổ chức một hành lang nhân đạo cho những người sẵn sàng rời khỏi nhà máy Azovstal đã thất bại.

“Hoạt động nhân đạo đã bị gián đoạn. Không ai sử dụng các hành lang này. Chỉ huy của các tiểu đoàn chủ nghĩa dân tộc đã không tận dụng cơ hội để cứu lấy chính mình và cứu lấy mạng sống của những cấp dưới”, quân đội Nga cho biết trong một tuyên bố.

Đề cập đến lời kêu gọi gửi cộng đồng quốc tế của lực lượng Ukraine, quân đội Nga cho biết: “Các bạn đã hướng đến nhầm người. Chúng tôi đã làm mọi cách để cứu mạng các bạn. Lẽ ra các bạn phải trực tiếp cầu cứu giới lãnh đạo Ukraine, những người đã bỏ rơi các bạn từ lâu.”

Đáp lại, Kiev đã quy trách nhiệm cho Mátxcơva về sự thất bại của hành lang nhân đạo. Phó Thủ tướng Ukraine Irina Vereschuk tuyên bố các lực lượng Nga không thể thực hiện một “lệnh ngừng bắn đúng nghĩa”, do đó những người cần sơ tán không được đưa kịp thời đến địa điểm mà hàng chục xe buýt và xe cấp cứu đang chờ.

Trước đó, ngày 19/4, Mátxcơva tuyên bố quân đội Nga sẵn sàng ngừng bắn vào ngày 20/4 để tạo điều kiện cho lực lượng dân tộc chủ nghĩa cố thủ trong nhà máy Azovstal đầu hàng.

Thông báo kêu gọi đầu hàng của Mátxcơva đã được chuyển đến Kiev thông qua Phó Thủ tướng Ukraine Irina Vereshchuk, và đồng thời được gửi tới các đơn vị Ukraine ở Azovstal khoảng 30 phút/lần, bắt đầu từ 0h ngày 20/4.

Theo người đứng đầu Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga – Mikhail Mizintsev, “chính quyền Ukraine không thực hiện bất cứ nỗ lực nào để giải cứu quân nhân của mình”.

“Thời điểm ngừng bắn sẽ bắt đầu bằng việc Nga giương cờ đỏ, còn phía Ukraine giương cờ trắng quanh nhà máy Azovstal”, ông Mizintsev cho biết.

Các nhóm vũ trang và lính đánh thuê Ukraine có thể ra khỏi khu vực này sau khi ngừng bắn, nhưng không được phép mang theo bất cứ vũ khí hoặc đạn dược nào.

Ông Mizintsev khẳng định Nga sẵn sàng đảm bảo mạng sống và hỗ trợ y tế cho tất cả những người đồng ý hạ vũ khí. Do đó, ông kêu gọi chính quyền Kiev hành động thận trọng, và ra lệnh cho các lực lượng cố thủ ở Azovstal chấm dứt cuộc kháng cự vô nghĩa của mình.

Theo ông Mizintsev, Nga từng chứng minh sự đối xử nhân đạo của nước này đối với các tù nhân chiến tranh, bao gồm cả nhóm lính thủy đánh bộ Ukraine vừa đầu hàng.

“Giống như trước đây, phía Nga đảm bảo việc tuân thủ Công ước Geneva liên quan đến Đối xử với Tù nhân Chiến tranh”, ông Mizintsev nói.

Cũng theo quan chức này, Bộ Quốc phòng Nga đang thúc giục Kiev gây áp lực lên nhóm cố thủ ở nhà máy Azovstal để buộc họ ngừng bắn, tạo điều kiện cho dân thường – nếu có – rời khỏi vùng chiến sự.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG