Wednesday, February 28, 2024

Thổ Nhĩ Kỳ không muốn đảm bảo an ninh cho Ukraine theo Điều 5 NATO

Thổ Nhĩ Kỳ phản đối việc đảm bảo an ninh cho Ukraine theo cách quy định trong Điều 5 Hiến chương NATO, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cho biết ngày 20/4.

Trả lời phỏng vấn CNN Turk, ngoại trưởng Cavusoglu nói rằng, dù Thổ Nhĩ Kỳ không phản đối việc trở thành một bên đảm bảo an ninh cho Ukraine, nhưng nhiều nước, trong đó có cả Thổ Nhĩ Kỳ, đều nói “không” với đề nghị của Kiev liên quan việc đảm bảo an ninh theo cách tương tự như Điều 5 của NATO.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu. Ảnh: AFP

“Cần phải hiểu rõ bản thân quá trình này bao gồm những đảm bảo gì và điều đó đòi hỏi những gì. Tất cả các quốc gia đảm bảo an ninh cũng cần phải chấp nhận điều kiện và các rủi ro”, ông Cavusoglu nói.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Ankara không muốn cử binh sỹ tới Ukraine, nhưng “có một số lực lượng” của NATO muốn tiếp diễn tình hình hiện nay ở Ukraine nhằm “làm suy yếu Nga”.

“Cá nhân tôi không mong muốn tình hình hiện nay kéo dài, đặc biệt sau cuộc gặp ở Istanbul. Tuy nhiên, tại cuộc họp các ngoại trưởng NATO, tôi đã nhận ra rằng tình hình này sẽ còn kéo dài”, ông Cavusoglu nói.

“Họ muốn Nga bị suy yếu. Nhưng ai sẽ phải trả giá cho điều đó? Chính là Ukraine”, nhà ngoại giao hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Theo ông Cavusoglu, rất khó để nói về thời điểm diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ở Thổ Nhĩ Kỳ nhưng Ankara hy vọng cuộc gặp sẽ sớm diễn ra.

“Cả 2 đều nói về những điều tích cực. Kế hoạch gặp nhau ở Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang được đưa ra thảo luận. Họ sẽ gặp nhau nếu điều kiện cho phép”, ông nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vẫn “tích cực liên lạc với cả ông Putin và ông Zelensky để thu xếp một cuộc gặp trực tiếp, và đã đề xuất tiến hành “càng sớm càng tốt”. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đề xuất một cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga và Ukraine ở Istanbul hoặc Antalya./.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG