Wednesday, May 22, 2024

Nga tăng nguồn cung khí đốt cho châu Âu thông qua… Ukraine

Nga đang vận chuyển khí đốt tự nhiên thông qua Ukraine nhiều hơn so với trước khi xung đột nổ ra, Giám đốc điều hành (CEO) Yury Vitrenko của Naftogaz – công ty dầu khí quốc doanh lớn nhất Ukraine, chia sẻ với Bloomberg TV ngày 22-3.

Ukraine sẽ tiếp tục vận chuyển khí đốt Nga đến châu Âu thông qua hệ thống đường ống của Ukraine “miễn là điều này còn khả thi về mặt kỹ thuật”, ông Vitrenko khẳng định, đồng thời cho biết thêm các lực lượng Nga đang đảm bảo cơ sở hạ tầng dẫn khí đốt của Ukraine không bị hư hại.

Theo đài RT, hệ thống đường ống của Ukraine là một trong những tuyến vận chuyển mà Tập đoàn năng lượng Gazprom (Nga) sử dụng để bàn giao khí đốt tự nhiên cho châu Âu, khu vực phụ thuộc lớn vào khí đốt Nga.

Trong khuôn khổ của hợp đồng cho giai đoạn 2020-2024, Gazprom mỗi năm vận chuyển 40 tỉ tấn m3 khí đốt thông qua hệ thống đường ống của Ukraine. Theo những báo cáo trước đó, Gazprom trả cho Ukraine khoảng 2 tỉ USD/năm phí dịch vụ trung chuyển khí đốt.

CEO Vitrenko cho biết những công ty Nga không bị hạn chế hoạt động vẫn có thể sử dụng tài khoản của họ ở phương Tây bất chấp các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Thông qua những tài khoản này, họ có thể nhận tiền bán dầu mỏ và khí đốt, cũng như chi trả phí dịch vụ cho Ukraine.

Giám đốc điều hành (CEO) Yury Vitrenko của Naftogaz – công ty dầu khí quốc doanh lớn nhất Ukraine. Ảnh: Reuters

Ông Vitrenko kêu gọi châu Âu và đồng minh đóng băng doanh thu năng lượng của Moscow cho đến khi binh sĩ Nga rút khỏi Ukraine.

Kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine, dòng chảy khí đốt Nga đến châu Âu tăng lên mức cao kỷ lục kể từ tháng 12-2021, theo Bloomberg.

Cùng giai đoạn, nhà điều hành mạng lưới trung chuyển khí đốt của Ukraine ghi nhận mức tăng công suất hoạt động hằng ngày 20%. Gazprom xác nhận nguồn cung gia tăng vì lượng đơn đặt hàng gia tăng từ châu Âu.

Trong 2 tuần đầu tiên của tháng 3, lượng khí đốt được Gazprom bàn giao cho châu Âu chạm ngưỡng cao chưa từng thấy kể từ tháng 8-2021.

Theo Công ty JPMorgan Chase (Mỹ), đây là một minh chứng cho thấy châu Âu không có nhiều phương án thay thế nguồn cung khí đốt Nga để đáp ứng nhu cầu trước mắt.

Tổng thống Putin công bố động thái đáp trả phương Tây

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23-3 tuyên bố các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga đã giáng một đòn mạnh vào niềm tin của công chúng dành cho đồng euro và USD.

Ông chủ Điện Kremlin khẳng định làn sóng trừng phạt của phương Tây cho thấy việc bán hàng hóa Nga cho Mỹ và châu Âu bằng euro hoặc USD “không còn hợp lý nữa”.

Tổng thống Putin tuyên bố Moscow sẽ sử dụng đồng rúp trong các thỏa thuận mua bán khí đốt tự nhiên với “những quốc gia thù địch”.

“Như các bạn đã biết, trong vài tuần qua, nhiều quốc gia phương Tây đưa ra những quyết định bất hợp pháp để đóng băng tài sản Nga. Trên thực tế, phương Tây đã hủy hoại niềm tin của công chúng đối với đơn vị tiền tệ của họ” – Tổng thống Putin khẳng định, theo RT.

Tổng thống Putin tuyên bố Moscow sẽ sử dụng đồng rúp trong các thỏa thuận mua bán khí đốt tự nhiên với “những quốc gia thù địch”. Ảnh: Reuters

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG