Wednesday, June 19, 2024

Cố vấn cấp cao quan trọng của ông Putin từ chức

Hãng thông tấn TASS của Nga cho biết ông Anatoly Chubais đã rời khỏi vị trí đặc phái viên của tổng thống Nga về vấn đề khí hậu. Có nguồn tin nói ông Chubais phản đối chiến dịch quân sự của ông Putin tại Ukraine.

Ông Anatoly Chubais tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St Petersburg (Nga) tổ chức ngày 3-6-2021 – Ảnh: REUTERS

Ông Anatoly Chubais không chỉ là một chính trị gia nổi tiếng ở Nga, mà còn là biểu tượng của công cuộc tư nhân hóa gây tranh cãi dưới thời Boris Yeltsin làm thay đổi nước Nga từ năm 1991.

Ông Chubais từng là phó thủ tướng Nga, giám đốc Hệ thống Năng lượng hợp nhất (UES). Ông được bổ nhiệm làm đặc phái viên của Tổng thống Vladimir Putin từ ngày 4-12-2020 về quan hệ với các tổ chức quốc tế nhằm đạt mục tiêu phát triển bền vững.

Theo Hãng thông tấn Nga Interfax, ông Dmitry Peskov – người phát ngôn của Điện Kremlin – xác nhận: “Đúng, Chubais đã từ chức theo ý nguyện của ông ấy. Còn ông ấy có ra nước ngoài hay không thì đó là việc của ông ấy”.

Trước đó, một số cơ quan thông tấn chính thống của Nga dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết ông Chubais đã ra nước ngoài. Như nhật báo Kommersant của Nga đăng tải hình ảnh làm bằng chứng cho thấy ông Chubais đã có mặt ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) – nơi đã đón hàng ngàn người Nga từ sau ngày 24-2.

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Putin là ông Anatoly Chubais đã từ chức. (Nguồn: Wikimedia)
Bạn đang sao chép nội dung của Trí Thức VN. Nếu là cá nhân sử dụng, vui lòng ghi rõ nguồn trithucvn.org. Nếu là website, kênh truyền thông, vui lòng chỉ sử dụng nội dung khi có sự cho phép của Trí Thức VN.

Có các nguồn giấu tên nói với Hãng thông tấn Bloomberg của phương Tây rằng ông Chubais từ chức vì bất đồng với “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga tại Ukraine.

Tuy nhiên đến nay các cơ quan truyền thông của Nga đều chưa nói lý do ông Chubais từ chức. Cả người phát ngôn Điện Kremlin cũng không tiết lộ gì thêm. Còn ông Chubais đến giờ chưa phát biểu công khai chuyện gì. Theo Hãng thông tấn Reuters, ông Chubais đã không nhấc điện thoại khi Reuters liên lạc.

Ông Chubais được xem là một chính trị gia cấp tiến của Nga, ông gắn bó với chính quyền của ông Putin nhưng vẫn giữ quan hệ với các đối tác phương Tây.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG