Tuesday, May 21, 2024

Anh, Đức và Thụy Điển chuyển hàng nghìn tên lửa và vũ khí chống tăng cho Ukraine

Ngày 23/3, Anh tuyên bố sẽ viện trợ thêm 6.000 tên lửa cho Ukraine, Trong khi đó Thụy Điển và Đức thông báo sẽ chuyển hàng nghìn vũ khí chống tăng cho Kiev. 

Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde cho biết nước này sẽ cung cấp 5.000 vũ khí chống tăng cho Ukraine cùng với 5.000 vũ khí đã được cung cấp trước đó. Ngoại trưởng Linde đã gọi đây là một quyết định “lịch sử”.

Một binh lính đang cầm bệ phóng tên lửa chống tăng Panzerfaust tại khu huấn luyện quân sự Munster ở Lower Saxony, Đức ngày 14/10/2016. Ảnh minh họa:Getty
Một binh lính đang cầm bệ phóng tên lửa chống tăng Panzerfaust tại khu huấn luyện quân sự Munster ở Lower Saxony, Đức ngày 14/10/2016. Ảnh minh họa.

Trong khi đó, Thông tấn xã Đức cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht đã yêu cầu các lực lượng vũ trang nước này cung cấp 2.000 súng phóng lựu cho Ukraine.

Đức và Thụy Điển đều khẳng định sẽ tăng ngân sách quốc phòng sau khi chiến tranh bùng nổ ở Ukraine. Thụy Điển, quốc gia vẫn duy trì tăng chi tiêu quân sự từ năm 2014, gần đây đã thông báo nước này sẽ tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP “sớm nhất có thể”. Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng cho biết hồi tháng trước rằng ông sẽ tăng ngân sách quốc phòng lên 2% GDP và đầu tư 100 tỷ euro (113 tỷ USD) vào vũ khí, trong đó có máy bay không người lái của Israel và tiêm kích F-35 của Mỹ.

Anh tuyên bố sẽ viện trợ thêm 6.000 tên lửa cho Ukraine 

Anh sẽ cung cấp 6.000 tên lửa mới và 25 triệu bảng cho quân đội Ukraine. Anh cũng sẽ hỗ trợ 4,1 triệu bảng cho đài BBC để tăng cường đưa tin bằng ngôn ngữ của Nga và Ukraine.

Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Trong cuộc họp với các lãnh đạo NATO và G7 trong ngày 24/3, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ thông báo gói hỗ trợ mới, đồng thời khẳng định Anh sẵn sàng giúp Ukraine tăng cường năng lực phòng thủ hơn nữa, văn phòng của ông thông báo ngày 23/3.

“Anh sẽ làm việc với các đồng minh để tăng cường ủng hộ quân sự và kinh tế cho Ukraine, tăng cường năng lực quốc phòng để họ lật ngược tình thế trong cuộc chiến đấu này”, ông Johnson nói.

Theo gói viện trợ mới, Anh sẽ cung cấp 6.000 tên lửa mới và 25 triệu bảng cho quân đội Ukraine. Anh cũng sẽ hỗ trợ 4,1 triệu bảng cho đài BBC để tăng cường đưa tin bằng ngôn ngữ của Nga và Ukraine.

Chính phủ Anh cho biết với cam kết mới, London sẽ cung cấp tổng số 10.000 tên lửa và khoản tiền 400 triệu bảng để hỗ trợ kinh tế và nhân đạo.

Thượng đỉnh của NATO trong ngày 24/3 tại Brussels dự kiến sẽ dẫn đến những gói hỗ trợ khác nữa cho Kiev, bao gồm các trang thiết bị nhằm đối phó với nguy cơ chiến tranh sinh học, hoá học, phóng xạ và hạt nhân.

Hiện chưa rõ vũ khí của Anh, Đức và Thụy Điển sẽ được chuyển tới Ukraine như thế nào. Nga đã tuyên bố nước này sẽ coi các đoàn vận chuyển vũ khí tới Ukraine là những “mục tiêu hợp pháp”. Tuần trước, chính phủ Đức thông báo sẽ dừng công khai thông tin chi tiết về các đợt vận chuyển vũ khí tới Ukraine để tránh việc tình báo Nga có thể theo dõi lộ trình của họ.

(Theo RT)

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG