Wednesday, February 28, 2024

Trung Quốc và EAEU quyết định tạo ra đồng tiền quốc tế mới, thay thế USD

Trang Ridus và ABNews của Nga đã có bài viết nói về việc Trung Quốc và khối EAEU (Liên minh Kinh tế Á Âu) đã họp bàn và ra quyết định sẽ tạo ra đồng tiền mời để thay thế cho đồng USD hiện tại.

Theo đó, việc tạo ra một loại tiền tệ quốc tế duy nhất kết hợp giữa Trung Quốc và EAEU sẽ là tiền đề cho sự kết thúc của USD và EURO, 2 loại tiền tệ đang được sử dụng và dữ trữ nhiều nhất trên thế giới.

Theo Ridus, trên thực tế, một khối kinh tế phía đông đang được hình thành, khối này được dự đoán sẽ có quy mô kinh tế vượt qua quy mô của nền kinh tế Mỹ một cách đáng kể. Ngoài ra, các quốc gia Trung Á khác không phải là thành viên của EAEU như Uzbekistan, Azerbaijan, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, cũng có khả năng sẽ tham gia vào hệ thống tiền tệ mới, Alexander Razuvaev, thành viên Ban giám sát của Gildaa gồm các nhà phân tích tài chính và quản lý rủi ro cho biết.

“Đây là định nghĩa mới của toàn cầu hóa, nhưng không phải theo theo cách của phương Tây, khi họ đưa ra các điều khoản, mà trong khuôn khổ của mối quan hệ đối tác ít nhiều tôn trọng lẫn nhau”, ông Alexander Razuvaev nói.

EAEU đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do với Trung Quốc

Vị chuyên gia này tin rằng Nga sẽ đứng thứ hai sau Trung Quốc vì nền kinh tế của Trung Quốc hiện đang được xem là lớn nhất thế giới. Đồng thời, tiếng nói của Nga sẽ lớn hơn do sức ép đến từ nguyên liệu mà Nga đang nắm giữ.

Nhà phân tích Alexander Razuvaev thừa nhận rằng các quốc gia Ả Rập giàu có cũng có thể gia nhập khối này.

Theo ông, việc tạo ra một loại tiền tệ duy nhất là một quyết định hoàn toàn mang tính chính trị, và nhìn chung, nó phụ thuộc vào các nhà lãnh đạo của ba quốc gia – Nga, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu họ đồng ý, mọi thứ có thể được thực hiện đủ nhanh. Những khủng hoảng đến từ chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine cũng sẽ là tiền đề để đẩy nhanh quá trình tạo ra đồng tiền mới này, theo Ridus.

Ông Alexander Razuvaev tin rằng rất có thể, một loại tiền tệ như vậy sẽ xuất hiện lần đầu tiên dưới dạng kỹ thuật số dựa trên kinh nghiệm của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, nơi đã giới thiệu đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đồng tiên.

Chuyên gia nhắc nhở rằng phần chính của các khoản thanh toán hiện nay được thực hiện theo hình thức không dùng tiền mặt, do đó tiền mặt không còn quá quan trọng.

Khi được hỏi tại sao lại phát minh ra một loại tiền tệ mới thay vì sử dụng một số loại tiền hiện có để dự trữ, chuyên gia trả lời rằng một loại tiền tệ siêu quốc gia được chấp nhận nhiều hơn so với loại tiền tệ mang đặc trưng của một quốc gia riêng biệt.

Được biết, Liên minh Kinh tế Á Âu là một liên minh kinh tế đã chính thức hoạt động vào đầu năm 2015 giữa các quốc gia Armenia, Belarus, Kazakhstan, Nga, và Kyrgyzstan. EAEU sẽ cho tự do luân chuyển hàng hóa, tư bản, dịch vụ và định cư và sẽ cung cấp hệ thống chuyên chở chung, chung một chính sách về nông nghiệp và năng lượng cũng như trong tương lai tiền tệ chung.

Bảo Trâm (Theo Ridus, ABNews)

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG