Monday, June 17, 2024

Thủ đô Canada ban bố tình trạng khẩn cấp

Thị trưởng của thủ đô Ottawa – Canada, ông Jim Watson, đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau 10 ngày hàng nghìn người lái xe tải kéo về thủ đô Canada biểu tình, khiến các khu trung tâm phải đóng cửa. 

Theo đài RT, Thị trưởng Watson ban bố tình trạng khẩn cấp với lý do “tồn tại mối nguy hiểm và đe doạ nghiêm trọng đến sự an toàn và an ninh của người dân sau khi những tài xế xe tải và người ủng hộ phong trào “Freedom Convoy” (Đoàn xe Tự do) tiếp tục chiếm đóng thủ đô”.

Cảnh sát đi qua đám đông biểu tình trước Quốc hội tại Ottawa, Ontario, Canada.

Ông Watson than thở trước đó vào ngày 6-2 rằng cảnh sát bị người biểu tình áp đảo, đồng thời muốn chính phủ liên bang giúp ngăn chặn các cuộc biểu tình.

Ông nói với đài phát thanh Newstalk: “Tình hình tại thời điểm này hoàn toàn không thể kiểm soát được. Tôi đã yêu cầu cảnh sát trưởng giải quyết một cách mau chóng và chủ động”.

Thủ đô Canada ban bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 1.
Thủ đô Canada ban bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 2.
Hàng trăm xe tải đậu trên đường Wellington ở thủ đô Ottawa vào ngày thứ 10 của làn sóng biểu tình “Freedom Convoy”.

Trước khi ban bố tình trạng khẩn cấp, ông Watson đề nghị chính phủ liên bang “ngồi xuống và thảo luận về việc hòa giải để giải quyết tình hình đang lan rộng trên toàn Canada”.

Cảnh sát trưởng Peter Sloly ngày 5-2 thừa nhận họ không có đủ nguồn lực để đối phó với các cuộc biểu tình. Ông tuyên bố cảnh sát sẽ cân nhắc tất cả lựa chọn song Thủ tướng Justin Trudeau tuần trước bác bỏ khả năng triển khai quân đội, xem đó là lựa chọn cuối cùng.

Những người biểu tình cam kết không leo thang căng thẳng cho đến khi chính phủ bãi bỏ các quy định về tiêm chủng Covid-19 và mã QR “hộ chiếu sức khỏe”. Khoảng 5.000 người và 1.000 phương tiện đã đổ xuống trung tâm thủ đô Ottawa vào ngày 5-2. Một cuộc biểu tình nhỏ hơn cũng diễn ra tại toà thị chính.

Thủ đô Canada ban bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 3.
Cảnh sát tập trung tại công viên Confederation ngày 5-2.
Thủ đô Canada ban bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 4.
Người biểu tình đứng trước tòa nhà Quốc hội ở Ottawa ngày 5-2. Ảnh: AP

Cảnh sát Ottawa đang điều tra cáo buộc đe dọa đối với các quan chức nhà nước và có tới 200 cuộc gọi tới đường dây nóng liên quan tới hằn thù. Nhà chức trách phải dựng rào chắn dày đặc tại các điểm giao thông quan trọng ở trung tâm thủ đô và đóng cửa các con đường để nỗ lực ngăn chặn biểu tình.

Các nhà tổ chức cho biết họ có kế hoạch ở lại Ottawa trong “thời gian dài”, nhận đóng góp từ những người ủng hộ để trang trải chi phí nhiên liệu, thực phẩm và chỗ ở. Sau khi nền tảng GoFundMe đóng băng khoản tài trợ 7 triệu USD, họ đã chuyển sang nền tảng GiveSendGo để gây quỹ.

Trong khi đó, tỉnh Ontario nhất quyết không dỡ bỏ các hạn chế Covid-19. Các tỉnh Quebec và Saskatchewan rút lại một số biện pháp chống Covid-19 nghiêm ngặt. Còn tình Alberta thông báo sẽ tiến hành bỏ phiếu về việc dỡ bỏ hạn chế Covid-19 vào tuần này.

(Theo Reuters)

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG