Thursday, February 29, 2024

Mỹ dự đoán thời điểm Nga tấn công Ukraine

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho rằng Nga có thể tấn công Ukraine trong vài ngày đến vài tuần tới, với các kịch bản như sáp nhập vùng Donbass, tấn công tin tặc hoặc xâm chiếm Ukraine. Tuy nhiên, quan chức Mỹ không đưa ra bằng chứng nào. 

“Bất cứ ngày nào từ bây giờ, hoặc một vài tuần, Nga có thể có hành động quân sự đối với Ukraine. Hoặc Nga cũng có thể lựa chọn con đường ngoại giao”, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan nói trên chương trình Fox News ngày chủ nhật, 6-2.

Khu doanh trại của các binh sĩ tham gia tập trận tại Rechitsa ngày 4-2

Nhận định được ông Sullivan đưa ra 1 ngày sau khi 2 quan chức Mỹ cho biết Nga đã có khoảng 70% sức mạnh chiến đấu cần thiết để tấn công Ukraine. Các quan chức này cho rằng Matxcơva đang gửi thêm các nhóm tác chiến tới biên giới với Ukraine.

Theo cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, các kịch bản có thể xảy ra ở biên giới Nga – Ukraine bao gồm Nga sáp nhập vùng Donbass của Ukraine, nơi có nhiều phần tử ly khai được Matxcơva hậu thuẫn, tấn công tin tặc hoặc “xâm chiếm” tổng lực Ukraine.

“Nếu họ chọn con đường leo thang căng thẳng, đó sẽ là tổn thất nặng về con người đối với Ukraine. Nhưng chúng tôi tin rằng, qua thời gian, đó cũng sẽ là tổn thất chiến lược thật sự cho (Tổng thống Nga) Vladimir Putin”, ông Sullivan nói.

Tuy nhiên, ông Sullivan không đưa ra bằng chứng nào cho các nhận định trên, theo Hãng tin Sputnik. Nhiều tờ báo Mỹ cũng dẫn các dữ liệu về việc triển khai quân của Nga dự báo rằng Matxcơva sẽ động quân với Ukraine trong vài ngày tới. Mới đây, Hãng tin Bloomberg đã phải cải chính sau khi đăng tin “Nga xâm lược Ukraine”.

Mỹ dù tuyên bố không đưa quân đến Ukraine nhưng hỗ trợ vũ khí cho Kiev. Lực lượng tăng cường đầu tiên Mỹ gửi tới Ba Lan đã đến căn cứ quân sự Rzeszow từ ngày 5-2.

Các binh lính Mỹ có mặt tại sân bay Rzeszow-Jasionka ở Ba Lan ngày 6-2.

Ngày 7-2, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng để ngỏ khả năng sẽ đưa thêm quân đến Lithuania để tăng cường cho phía đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Dù vậy, ông Scholz bác bỏ việc cung cấp vũ khí cho Ukraine do chính sách của Đức không đưa vũ khí đến các khu xung đột. Ông Scholz đã lên đường đến Mỹ để gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden vào đầu tuần này.

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bay đến Matxcơva để gặp ông Putin trước khi bay đến Kiev. Ông Macron đã tham vấn cẩn thận với các đồng minh trước khi lên đường.

Mỹ và các đồng minh đến nay đều dọa sẽ trừng phạt kinh tế Nga nếu Matxcơva động quân với nước láng giềng.

(Theo Fox News)

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG