Wednesday, May 22, 2024

Tết Nguyên đán được đề xuất thành ngày lễ liên bang ở Mỹ

Mới đây, Nghị sĩ Grace Meng, người Mỹ gốc Đài Loan, đã đề xuất dự luật công nhận Tết Nguyên đán là ngày lễ liên bang ở Mỹ. Nếu dự luật này được thông qua, Tết Nguyên đán sẽ trở thành ngày lễ liên bang thứ 12 ở Mỹ.

Một gia đình người Việt ở TP. Abingdon (bang Maryland) cùng bạn bè tụ họp ngày Tết.

 

Theo thông tin được biết, Tết Nguyên đán có thể sẽ trở thành ngày lễ liên bang mới nhất của Mỹ dựa theo dự luật do dân biểu Mỹ Grace Meng đề xuất. Đây là một bước thủ tục cần có để công nhận ngày lễ được nhiều cộng đồng châu Á trên thế giới chào đón.

Bà Meng cho biết đối với người Mỹ gốc Á, Tết Nguyên đán là một ngày lễ vô cùng quan trọng. Nếu dự luật nói trên được thông qua, Tết Nguyên đán sẽ trở thành ngày lễ liên bang thứ 12 ở Mỹ.

Bà Grace Meng là người Mỹ gốc Đài Loan, lớn lên ở quận Queens của TP New York. Hôm 1-2, trả lời phỏng vấn báo Washington Post, bà Grace Meng cho biết việc đưa Tết Nguyên đán trở thành ngày lễ liên bang sẽ gửi tới người Mỹ gốc Á và những người Mỹ không phải gốc Á thông điệp mạnh mẽ về sự hòa nhập.

Tết Nguyên đán được đề xuất thành ngày lễ liên bang ở Mỹ - Ảnh 1.
Chủ một cửa hàng giúp khách hàng chọn đồ trang trí cho Tết Nguyên đán ở khu phố Tàu của Los Angeles, bang California, Mỹ hôm 28-1.

Hiện nay chưa rõ triển vọng thành công của dự luật này, nhưng bà Meng cho biết bà đã không gặp phải trở ngại trong giai đoạn đầu. Bà chia sẻ: “Việc Tết Nguyên đán trở thành ngày lễ liên bang sẽ thật sự gửi tín hiệu mạnh mẽ tới cộng đồng người Mỹ gốc Á – với tư cách là cộng đồng có dân số gia tăng nhanh nhất – rằng họ được đánh giá cao và được coi là một phần tạo nên đất nước này”.

Bà Judy Tzu-Chun Wu, giáo sư nghiên cứu về người Mỹ gốc Á tại Đại học California ở TP Irvine, cho biết bên cạnh lý do truyền thống và văn hóa, Tết Nguyên đán cũng rất quan trọng đối với người Mỹ gốc Á vì các lý do kinh tế và chính trị.

Dự luật nói trên đã được bà Meng đề xuất tuần trước, với 44 người đồng bảo trợ. Bà Meng cho biết dự luật vẫn đang trong giai đoạn đầu và thừa nhận: “Còn tùy tôi có thuyết phục được 51% đồng nhiệm của mình tán thành hay không”.

Trước đây, số ngày lễ liên bang ở Mỹ vẫn ở mức 10 trong gần 4 thập niên, với ngày thứ 10 là kỷ niệm ngày sinh của ông Martin Luther King Jr. được chọn vào năm 1983.

Phải đến tháng 6-2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành luật chọn ngày 19-6 là ngày lễ liên bang để kỷ niệm sự kiện giải phóng những người Mỹ da đen bị bắt làm nô lệ trong quá khứ. Đây là ngày lễ liên bang thứ 11 được công nhận.

Bà Meng đã từng phải cắt bỏ các hoạt động đón Tết Nguyên đán khi còn nhỏ để kịp đến trường vào ngày hôm sau. Vì thế, năm nay, bà ấy đã tổ chức lễ kỷ niệm năm nay theo cách mình muốn.

Nhiều người Châu Á lựa chọn ăn trái cây và tặng trái cây vào dịp Tết Nguyên đán, đây là một nét văn hóa truyền thống.

Tết Nguyên đán có lẽ là thuật ngữ bao hàm nhất cho lễ kỷ niệm, nhưng nó được đánh dấu bằng những tên gọi, lời chúc và truyền thống cụ thể ở các quốc gia khác nhau. Đây là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời của người dân nhiều nước châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên, Mông Cổ, Singapore, Malaysia….

Hiện nay, có quá nhiều nền văn hóa bị mất đi trong xã hội và cũng có nhiều câu chuyện của chúng ta không được kể ra. Có ý kiến cho rằng: “Bất cứ khi nào chúng ta có cơ hội kể những câu chuyện của mình mà điều đó phù hợp với văn hóa Mỹ thì chúng ta nên coi đó là một điều tuyệt vời”.

Phạm Hùng

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG