Wednesday, May 22, 2024

Covid-19: Biến thể Delta lan rộng ở Trung Quốc

Ngày 29-7, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết Trung Quốc ghi nhận 49 ca mắc Covid-19 mới, giảm so với con số 86 ca mắc thông báo ngày hôm trước, giữa lúc biến thể Delta gây ra đợt lây nhiễm mới ở TP Nam Kinh.

Trong số 49 ca mắc mới trong ngày 28-7 có 24 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tức là đã giảm so với 55 ca lây nhiễm trong cộng đồng vào ngày 27-7.

Theo số liệu của NHC, trong số các ca lây nhiễm trong nước mới được ghi nhận có 20 ca ở tỉnh Giang Tô, 3 ca ở Tứ Xuyên và 1 ca ở Bắc Kinh. Ngoài ra, có 25 ca nhập cảnh, trong đó có 16 ca ở Vân Nam. Trước đó một ngày, Trung Quốc đại lục ghi nhận 86 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 55 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tân Hoa Xã đưa tin điều tra dịch tễ, truy vết ở TP Nam Kinh (tỉnh Giang Tô) cho thấy nhân viên dọn dẹp tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu không được bảo vệ đầy đủ.

Covid-19: Biến thể Delta lan rộng ở Trung Quốc
Sân bay quốc tế Lộc Khẩu ở TP Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ít nhất 480 chuyến bay bị hủy tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu sau khi 9 nhân viên dọn dẹp và dịch vụ mặt đất tại sân bay có kết quả xét nghiệm Covid-19 dương tính. Giới chức thông báo đóng cửa tạm thời sân bay Lộc Khẩu. Theo truyền hình nhà nước, TP Nam Kinh đang tiến hành đợt xét nghiệm axit nucleic lần thứ ba.

Giới chức Trung Quốc ngày 28-7 cho biết các đợt bùng dịch nhỏ do biến thể Delta ở 3 tỉnh có liên quan đến sân bay Lộc Khẩu đã lây lan, mặc dù đã xét nghiệm hàng loạt và tiêm chủng. Đợt bùng phát bắt đầu sau khi 9 nhân viên sân bay Lộc Khẩu có kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày 20-7, kể từ đó đã có 171 trường hợp được phát hiện ở tỉnh Giang Tô, trong khi dịch đã lan sang ít nhất 4 tỉnh khác.

Về địa lý, đây là phạm vi lây lan rộng nhất trong vài tháng, thách thức các nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh của Trung Quốc, vốn dựa vào xét nghiệm hàng loạt, phong tỏa và truy vết nhanh chóng.

Covid-19: Biến thể Delta lan rộng ở Trung Quốc
Người đàn ông rời bàn tiêm vắc-xin tại một trung tâm tiêm chủng ở Bắc Kinh hồi tháng 4. Ảnh: Reuters

Ông Lư Tĩnh, thành viên của lực lượng đặc nhiệm phòng chống dịch Giang Tô, nói với các phóng viên ngày 29-7, hàng trăm ngàn người dân thành phố Nam Kinh đang phải thực thi lệnh phong tỏa, trong bối cảnh nhà chức trách tiến hành xét nghiệm cho 9,2 triệu người dân. Các quán cà phê Internet, phòng tập thể dục, rạp chiếu phim và quán karaoke và thậm chí cả thư viện ở Nam Kinh đã bị đóng cửa.

Tại Tứ Xuyên, trong số 3 ca nhiễm có 1 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Người này mắc Covid-19 sau khi trở về từ một lễ hội biểu diễn tại một điểm du lịch ở miền Trung Trung Quốc.

Hầu hết những người có kết quả xét nghiệm dương tính trong đợt bùng phát mới nhất đều đã được tiêm ngừa, làm dấy lên lo ngại về hiệu quả của vắc-xin chống lại các biến thể mới.

Trung Quốc đang chạy đua để tiêm chủng cho ít nhất 65% dân số 1,5 tỉ dân vào cuối năm nay. Tính đến ngày 28-7, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 92.811 ca mắc Covid-19, trong đó có 4.636 ca tử vong và 6.709 ca được xuất viện.

Huệ Bình

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG