Tuesday, March 28, 2023

Tư lệnh Tuần duyên Mỹ: Việt Nam luôn là đối tác then chốt

Tư lệnh Tuần duyên Mỹ nói Việt Nam là đối tác quan trọng, nhấn mạnh lực lượng này đang hỗ trợ Cảnh sát biển Việt Nam xây dựng năng lực.

“Chúng tôi vừa chuyển giao tàu tuần tra cỡ lớn thứ hai cho Việt Nam. Con tàu đã vận hành nửa thế kỷ trong biên chế Tuần duyên Mỹ, nhưng vẫn còn đủ sức phục vụ thêm nhiều năm. Tôi rất mong chờ được thấy Việt Nam sử dụng những tàu tuần tra đó để phục vụ lợi ích quốc gia”, Đô đốc Karl Schultz, tư lệnh Tuần duyên Mỹ, nói trong cuộc họp báo trực tuyến hôm nay khi được hỏi về ý nghĩa của việc lực lượng này chuyển giao tàu CSB 8021 cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Đô đốc Schultz cũng khẳng định Việt Nam là đối tác khu vực quan trọng với Mỹ. “Chúng tôi đã triển khai một thiếu tá tuần duyên đóng vai trò tùy viên tại Việt Nam, họ đang xây dựng năng lực cho cảnh sát biển và chúng tôi đang đóng góp vào quá trình đó. Tôi nghĩ Việt Nam sẽ luôn là đối tác khu vực then chốt của Tuần duyên Mỹ nói riêng và chính phủ Mỹ nói chung”, ông nói thêm.

Tư lệnh Tuần duyên Mỹ: Việt Nam luôn là đối tác then chốt
Tàu CSB 8021 ngoài khơi Seattle hồi cuối tháng 5. Ảnh: Marine Traffic.

Tàu CSB 8021, tên cũ là USCGC John Midgett, về tới Việt Nam hồi đầu tháng 7. Đây là tàu tuần tra cỡ lớn lớp Hamilton của Tuần duyên Mỹ, được khởi đóng ngày 5/4/1971 và loại biên năm 2020. Đây là tàu tuần tra lớp Hamilton thứ hai được Mỹ chuyển giao cho Việt Nam, thông qua Chương trình bán trang bị quốc phòng dư thừa (EDA), sau chiếc USCGC Morgenthau năm 2017. Tàu CSB 8021 lên đường về Việt Nam hôm 1/6.

Tàu John Midgett trải qua đợt nâng cấp toàn diện hồi năm 1991, được nâng cấp vũ khí, cảm biến, bổ sung nhà chứa trực thăng, đại tu động cơ và cải thiện không gian sinh hoạt của thủy thủ đoàn. Phần lớn radar và vũ khí của tàu đã được tháo bỏ trước khi chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam, tàu chỉ được giữ lại pháo Otobreda cỡ 76 mm trước mũi.

Tàu dài 115 m, rộng 13 m, có lượng giãn nước 3.050 tấn, được trang bị hai động cơ diesel và hai động cơ turbine khí, cho phép đạt tốc độ tối đa 54 km/h. Tàu có thể làm nhiệm vụ 45 ngày liên tục trên biển với tầm hoạt động 20.000 km.

Mỹ gần đây tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, đặc biệt là về an ninh hàng hải. Với mong muốn hỗ trợ Việt Nam tăng cường khả năng tuần tra trên biển, bảo vệ chủ quyền, an ninh hàng hải, Mỹ đã cung cấp nhiều phương tiện, tàu bè cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Ngoài tàu tuần tra của Tuần duyên, Mỹ đã bàn giao cho Việt Nam nhiều xuồng tuần tra Metal Shark, thể hiện sự hợp tác sâu sắc giữa hai nước trong thực thi pháp luật, tìm kiếm cứu nạn trên biển trong lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Vũ Anh

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG