Saturday, April 1, 2023

Qua vụ việc của quân nhân Trần Đức Đô choáng với văn hóa sử dụng mạng internet ở Việt Nam

Qua sự việc của quân nhân Trần Đức Đô xảy ra ngày 28/9/2021 chúng ta bàng hoàng khi xem những video được chia sẻ nhiểu lần, tạo hiệu ứng mạnh đến cộng đồng bởi bản chất sự việc quá nghiêm trọng, quá phức tạp khó có thể đong đếm được những hậu quả của sự việc đem đến. Ngoài mạng người đó còn là uy tín của cả một lực lượng, một lực lượng quan trọng của cả nước đó là quân đội, đó là sinh mạng của con người, uy tín của cả hệ thống chính trị nếu không xử lý thấu đáo sẽ để lại những hậu quả khôn lường.

Qua vụ việc của quân nhân Trần Đức Đô choáng với văn hóa sử dụng mạng internet ở Việt Nam

Một hình ảnh được chia sẻ từ tài khoản bán hàng mạng online

Ở đây gạt qua những vấn đề đau thương, gạt qua những sự việc đúng sai ta bàn xét đến góc độ văn hóa của người dùng internet của Việt Nam. Qua hai ngày diễn ra sự việc chúng ta không khỏi choáng váng trước thực trạng của một bộ phận người dùng internet tại Việt Nam đang hành xử một cách kém văn minh, bừa bãi, vụ lợi. Qua nhìn nhận trong hai ngày 29 và 30/6/2021 đã có 16 nhóm trên facebook được lập ra theo tên “Trần Đứ Đô” để ăn theo sự kiện với trên 100 nghìn thành viên tham gia các nhóm này. Điều đáng suy ngẫm là việc các thành viên trong nhiều nhóm share đi share lại một cách điên cuồng những hình ảnh đau thương, những hình ảnh được cắt ghép lúc gia đình tang quyến em đang ở trong cảnh tột cùng của đau thương và tất nhiên không kèm theo những dòng chữ chỉ trích lực lượng quân đội, công an và các cơ quan nhà nước.

Qua vụ việc của quân nhân Trần Đức Đô choáng với văn hóa sử dụng mạng internet ở Việt Nam Qua vụ việc của quân nhân Trần Đức Đô choáng với văn hóa sử dụng mạng internet ở Việt Nam Qua vụ việc của quân nhân Trần Đức Đô choáng với văn hóa sử dụng mạng internet ở Việt Nam Qua vụ việc của quân nhân Trần Đức Đô choáng với văn hóa sử dụng mạng internet ở Việt Nam Qua vụ việc của quân nhân Trần Đức Đô choáng với văn hóa sử dụng mạng internet ở Việt Nam

Những bài viết có tính tiêu cực, thậm chí đưa ra thuyết âm mưu, thiếu căn cứ một cách có hệ thống với tần suất dày đặc lan tỏa ra toàn xã hội có  làm cho luồng dư luận trở lên cực đoan, nặng nề chỉ trích thay vì chọn ra cách giải quyết vấn đề. Điều đáng nói ở đây những admin của các nhóm này có một điểm chung là tài khoản đều tham gia bán hàng online, làm trang tin điện tử mạng kiếm tiền, và các kênh youtube tin nhảm… các tài khoản này thường xuyên spam bài đi hàng loạt nhóm với cùng một nội dung, bất chấp. Có lẽ khi vụ việc lắng xuống những nhóm này sẽ trở thành những nhóm có lượt tương tác khủng, có lượng thành viên lớn và tất nhiên sẽ thành con gà đẻ trứng vàng cho các ông bà chủ này.

Dân mạng Việt Nam nhiều lần tỏ ra bức xúc khi trong các sự kiện tang lễ những kẻ vô duyên giương máy quay, máy điện thoại chen chúc để kiếm cho mình một bức ảnh, một đoạn video để đăng lên kênh cá nhân. Một phần để câu view kiếm tiền, bán hàng, một phần để thỏa mãn cái tôi, thể hiện mình là người “thạo tin”… những điều này làm cho bản chất vụ việc bị đẩy đi quá xa, phức tạp thêm tình hình và tất nhiên các đối tượng phản động sẽ không bỏ qua sự kiện mà được các mẹ bỉm sữa, bán hàng online vô tình tạo ra.

Trước sự việc đau lòng vừa xảy ra của em Trần Đức Đô trong thời gian em thực hiện nghĩa vụ quân sự, trách nhiệm của đời trai với đất nước. Chúng ta cảm thông với gia đình trước những mất mát người thân, động viên cha mẹ em vượt qua nỗi đau, ổn định tâm lý để tiếp tục làm rõ vấn đề trên cơ sở pháp luật. Đó mới chính là điều đúng đắn nhất cộng đồng mạng có thể làm cho gia đình em, cũng là phù hợp với nguyện vọng của em khi còn sống đó là vào quân đội để cống hiến chứ không phải đăng những hình ảnh, video để đấu tố cơ quan chức năng dù họ đang ngày đêm bảo vệ sự bình yên cuộc sống  cũng như tìm lại sự công bằng cho Trần Đức Đô. Bộ quy tắc ứng xử trên mạng đã được Bộ TTTT ban hành, Luật An ninh mạng đã có đừng để mình bị mời gọi lên làm việc lúc ấy lại đưa ra đủ mọi lý do, mạng ảo nhưng hậu quả thật.

#Tùng Lâm

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

Theo: Hội Cờ đỏ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG