Saturday, March 25, 2023

Trịnh Bá Phương – “sản phẩm Chí Phèo ưu tú” của Cấn Thị Thêu

Việc Trịnh Bá Phương sắp ra tòa tới đây và đối diện với mức án từ 10-20 năm tù khiến dư luận không hề ngạc nhiên. Từ lâu với cách thức hoạt động ngông cuồng, xem thường pháp luật của Trịnh Bá Phương, dân mạng đã biết trước ngày nhập  kho với anh ta chỉ là vấn đề thời gian.

Trịnh Bá Phương - “sản phẩm Chí Phèo ưu tú” của Cấn Thị Thêu

Đúng như bình luận của trang Cánh Cò, so với em ruột Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương có vẻ thừa hưởng “tư chất Chí Phèo” của bố mẹ nhiều hơn, khi nhanh chóng phát huy được các khả năng từ rạch mặt ăn vạ đến ảo tưởng chính trị. Khoảng thời gian bố mẹ đang phải thi hành án, Phương từ một tay bán cua đồng ở chợ đã chuyển sang làm thủ lĩnh chăn dắt nhóm người tự nhận “dân oan Dương Nội” tụ tập khiếu kiện, căng băng rôn, khẩu hiệu, la ó, thậm chí nằm hẳn ra lòng đường tại những khu vực trụ sở hành chính, công cộng đông người qua lại, gây cản trở, ách tắc giao thông trên nhiều tuyến đường vào thời điểm có mật độ tham gia giao thông cao, ảnh hưởng đến sinh hoạt, gây nguy cơ tai nạn cao cho người và phương tiện lưu thông.

Thời gian đầu khi chập chững vào “nghề” Phương dựa vào Mai Xuân Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Xuân Diện, Mai Tuyết Thanh… để xin kinh phí hoạt động cũng như đánh bóng tên tuổi của mình. Khi tạo dựng được chút vốn liếng, Trịnh Bá Phương lao vào phát triển trang mạng xã hội riêng mình, tích cực thu hút sự chú ý của dư luận trong và ngoài nước bằng các clip tự bản thân trực tiếp livetream, cắt, ghép dàn dựng với nội dung xuyên tạc bản chất vụ việc, kích động gây chia rẽ, mất đoàn kết và cố tình tạo điểm nóng gây xung đột xã hội.

“Chí phèo Dương Nội” Trịnh Bá Phương bên cạnh đó còn móc nối mở rộng quan hệ với các nhóm “dân oan” ở Hải Dương, Ninh Bình, Thanh Hóa, Đồng Nai hòng củng cố vai trò thủ lĩnh, đồng thời mở rộng cơ hội tiếp xúc với các vụ việc nhạy cảm, thu thập tài liệu, cung cấp cho các cá nhân, tổ chức chống phá Việt Nam kiếm thù lao. Khi nhận thấy không còn bám víu nhiều được vào lý do dân oan mất đất, Trịnh Bá Phương cùng cậu em trai Trịnh Bá Tư ‘thức thời’ biến mình thành những ‘nhà chính trị’, ‘dân chủ’ giả hiệu theo chân các đối tượng cộm cán Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Quang A, Nguyễn Tường Thụy, Phạm Đoan Trang…

Trong vụ việc diễn ra ở Đồng Tâm, hai anh em Trịnh Bá Phương sốt sắng về Đồng Tâm quay phim chụp ảnh, đưa tin và chiếm lĩnh truyền thông chống cộng hải ngoại, dần dà trở thành trợ thủ đắc lực trong việc làm “cầu nối” để cha con ông Lê Đình Kình với các cá nhân, tổ chức trong nước và quốc tế thực hiện kịch bản “cách mạng” ở Đồng Tâm. Cùng với cái gọi là “Tổ đồng thuận”, từ năm 2017 Trịnh Bá Phương thường xuyên có mặt tại xã Đồng Tâm, lôi kéo kích động người dân khiếu kiện, chống đối người thi hành công vụ bất chấp việc 59ha đất Đồng Sênh là đất Quốc phòng.

Trịnh Bá Phương còn tích cực múa bàn phím, livetreams chuyển qua các trang mạng của các đối tượng phản động trong và ngoài nước, cung cấp cho các đài BBC, VOA, RFI, RFA…thông tin bịa đặt, vôi ve cho Lê Đình Kình và đám chân tay từ khủng bố trở thành “dân oan vùng lên” bao biện cho hành vi tấn công lực lượng chức năng khiến 3 chiến sĩ công an phải hy sinh. “Thủ lĩnh” nhóm khiếu kiện chây lì ở Dương Nội thậm chí còn mạnh miệng tuyên bố “Dân Đồng Tâm” sẽ tiếp tục “nổi loạn” như chiếm trụ sở ủy ban, bắn giết cán bộ. Đồng thời, Phương sẽ đưa một số “Dân Đồng Tâm” đến Đại sứ quán Mỹ và một số đại sứ quán khác để tố cáo chính quyền “vi phạm nhân quyền”, “cướp đất đồng Sênh”. Âm mưu quốc tế hóa sự việc Đồng Tâm, tạo cớ để các tổ chức nhân quyền quốc tế lên tiếng, can thiệp đưa ra những tuyên bố, đánh giá bóp méo sự thật về tình hình dân chủ, nhân quyền Việt Nam. Từ đó cản phá, gây sức ép gây khó khăn cho Việt Nam khi ký kết các Hiệp định thương mại tự do, phát triển kinh tế đất nước.

Như vậy, từ một kẻ không biết gì đến lĩnh vực zân chủ, zân oan nhưng nhờ là con ruột của Cấn Thị Thêu nên “xuất phát điểm” của Trịnh Bá Phương đi ngay từ tầng nấc cao nhất, ngay lập tức kết hội kết thuyền với đầu nậu zân chủ “có số má” trong nước để xin tiền tài trợ từ nước ngoài; nhanh chóng trở thành nóng cốt, thủ lĩnh dẫn dắt các cuộc biểu tình, tuần hành gây rối ở Hà Nội, như: “Phong trào tẩy chay bầu cử Quốc hội”, “Ngày quốc tế đồng hành cùng dân oan 27/2”, “Biểu tình tuần hành phản đối Formosa”, “Tuần hành vì môi trường – Cách mạng cá”…Không chỉ vậy, Trịnh Bá Phương còn bắt mối các báo và đài phản động nước ngoài, tiếp cận đại diện ngoại giao các nước phương Tây ở Việt Nam, thỉnh cầu các tổ chức phi chính phủ, đưa thông tin xuyên tạc về tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Trong vụ việc Đồng Tâm, Trịnh Bá Phương là kẻ tỏ ra năng nổ nhất, thường xuyên livestream đưa tin về vụ việc, cổ vũ hành động khủng bố của cha con Lê Đình Kình, bôi nhọ sự hi sinh của các liệt sỹ công an.

Cái giá và cái kết hôm nay, khi cả 3 mẹ con Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư đều phải “bóc lịch” cả chục cuốn không quá bất ngờ, xa lạ hay phi lý như những kẻ đồng đảng của họ đang rêu rao. Cuốn lịch dành cho Trịnh Bá Phương chắc chắn sẽ dày hơn mẹ ruột và em ruột bởi “bề dày” chứng cứ vi phạm pháp luật hơn hẳn. Đối với cả ba mẹ con Cấn Thị Thêu, họ đã được các cấp chính quyền nhắc nhở, răn đe, xử lý từ thấp đến cao, với hy vọng họ tỉnh ngộ nhưng đã từ chối và chấp nhận lối đi riêng. Và khi dám dấn thân cho những con đường sai trái thì có lẽ bản thân cũng đã tự xác định cho mình những cái kết, những hệ lụy có thể đến.

Nguồn: Loa phường

Theo: Hội Cờ đỏ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG