Saturday, May 21, 2022

Những doanh nghiệp, cá nhân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được miễn, giảm thuế

Ngày 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19.

Những doanh nghiệp, cá nhân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được miễn, giảm thuế
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trình bày dự thảo nghị quyết về miễn, giảm thuế cho người dân, doanh nghiệp. Ảnh: QH

Góp phần tháo gỡ khó khăn, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh

Ngày 16.9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Nghị quyết ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19. Trong đó, tập trung vào 4 chính sách miễn, giảm thuế cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Cụ thể, Chính phủ đề nghị giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021 với trường hợp tổng doanh thu năm 2021 không quá 200 tỉ đồng, và tổng doanh thu 2021 giảm so năm 2020.

Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập, hoặc chuyển đổi loại hình kinh doanh, hình thức sở hữu (sáp nhập, hợp nhất, chia tách, giải thể, phá sản…) thì không áp dụng tiêu chí tổng doanh thu năm 2021 giảm so với 2020 trong kỳ tính thuế năm 2021.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, tiếp thu ý kiến của Chủ tịch Quốc hội và các Ủy ban, Chính phủ đề xuất bổ sung thêm điều kiện tổng doanh thu năm 2021 giảm so với tổng doanh thu năm 2020 để đảm bảo đối tượng được giảm thuế thực sự bị khó khăn do dịch Covid -19.

Dự kiến số giảm thu ngân sách theo đề xuất này khoảng 2.200 tỉ đồng.

Doanh nghiệp nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp tỷ lệ phần trăm trên doanh thu được giảm 30% mức tỷ lệ phần tính thuế giá trị gia tăng với hàng hóa, dịch vụ. Số giảm thu ngân sách nhà nước giảm khi áp dụng chính sách này khoảng 5.000 tỉ đồng.

Với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, Chính phủ đề xuất miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý III và quý IV của năm 2021.

Dự kiến số giảm thu ngân sách theo phương án này khoảng 8.800 tỉ đồng.

Đề xuất giảm thuế GTGT từ 1.10 đến hết 31.12.2021 với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh

Cùng với giảm thuế TNDN, Chính phủ đề nghị giảm 30% thuế GTGT kể từ ngày 1-10 đến hết ngày 31-12-2021 đối với DN, tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh trong các ngành kinh tế bị ảnh hưởng do COVID-19. Dự kiến số giảm thu NSNN là khoảng 5.000 tỷ đồng.

Chính phủ cũng đề xuất miễn tiền chậm nộp thuế, tiền chậm nộp tiền sử dụng đất, tiền chậm nộp tiền thuê đất phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 đối với DN, tổ chức (bao gồm cả đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh) phát sinh lỗ trong năm 2020. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng với các trường hợp đã nộp tiền chậm nộp.

Dự kiến số giảm thu NSNN theo phương án này là khoảng 5.300 tỷ đồng.

Như vậy, tính chung việc thực hiện các đề xuất nêu trên có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 21.300 tỉ đồng. Tính các giải pháp hỗ trợ, miễn giảm thuế, phí, tiền thuê đất… năm 2021 ước khoảng 140.000 tỉ đồng.

Thẩm tra, Ủy ban Tài chính – Ngân sách thấy cần thiết phải ban hành nghị quyết này. Các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nêu nhiều ý kiến, trong đó đáng chú ý là có ý kiến về giải pháp hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp.

Tại phiên họp, thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản đồng ý với các chính sách mà Chính phủ đề xuất; đồng thời góp ý về các điều kiện triển khai để đảm bảo doanh nghiệp, người dân tiếp cận các chính sách công bằng, khả thi.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua nội dung nêu trên của Nghị quyết với tỷ lệ tán thành 100%.

Kết luận phiên thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra sớm hoàn thiện chỉnh lý Nghị quyết theo các ý kiến đã được nêu tại phiên họp để trình Chủ tịch Quốc hội ký ban hành trước ngày 1.10.2021.

Sơn Ca

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG