Monday, September 20, 2021
Array

Chính thức: TP HCM tiếp tục giãn cách xã hội

Chính quyền TP HCM quyết định tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 toàn thành phố trong 14 ngày tới để phòng chống Covid-19.

Quyết định được Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống dịch TP HCM, sáng 14/6. Buổi làm việc diễn ra trong bối cảnh thành phố ghi nhận 819 ca nhiễm – xếp thứ ba cả nước và trải qua 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Như vậy, quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc quận 12 cũng sẽ giãn cách theo Chỉ thị 15 cùng với thành phố sau hai tuần giãn cách theo Chỉ thị 16. “Tuỳ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh trong một tuần tới, một số nơi có thể chuyển sang Chỉ thị 16 hoặc Chỉ thị 19”, ông Phong nói.

Chỉ thị 15 yêu cầu “không tụ tập 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách giao tiếp tối thiểu 2 m; dừng các dịch vụ không cần thiết; chỉ các dịch vụ hàng hoá, thiết yếu được mở cửa…”.

Chính thức: TP HCM tiếp tục giãn cách xã hội
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống dịch sáng nay. Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM.

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên nói rằng dù thành phố đã dồn sức, dùng nhiều biện pháp, tập trung mọi nguồn lực chống dịch nhưng đến nay vẫn còn nhiều điều đang lo ngại. Đó là các số ca nhiễm vẫn tăng, số người F1, F2 phải cách ly ngày càng lớn, trong khi bên ngoài xã hội còn chưa biết bao nhiêu trường hợp đang âm thầm mang bệnh và lây nhiễm cho ng khác.

Ngoài ra, theo ông Nên số người bệnh rất nặng đang tăng dần, một số bệnh viện của thành phố đã sử dụng gần hết công suất; còn nhiều đoạn lây nhiễm trong cộng đồng chưa xác định được nguồn, một số chuỗi mới phát hiện chưa kịp truy vết; ngày càng xuất hiện các ca lây nhiễm bất ngờ, trong đó cũng có yếu tố chủ quan, lơ là.

“Tình hình này đặt ra nhiều thử thách lớn cho thành phố, đó là phải có biện pháp nào để kiểm soát dịch bệnh đồng thời phục hồi sản xuất để có thể thực hiện mục tiêu kép, vừa nới giãn cách vừa tăng cường các biện pháp chống dịch hiệu qủa hơn”, ông Nên và cho biết thống nhất với đề xuất của Sở Y tế tiếp tục giãn cách toàn thành phố thêm một thời gian.

Theo ông Nên, những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao thì có thể áp dụng một số biện pháp cao hơn trong Chỉ thị 16. Nơi nào bảo đảm an toàn cao, kiểm soát được tình hình thì có thể áp dụng Chỉ thị 19. Vấn đề quan trọng là cùng một lúc áp dụng nhiều biện pháp khác nhau nên cần phải có kế hoạch chặt chẽ, hạn chế tối đa thiệt hại không cần thiết.

Ngoài ra, Bí thư Thành uỷ thành phố cũng yêu cầu Ban chỉ đạo chống dịch thành phố phối hợp với Viện Pasteur xét nghiệm lại cho toàn bộ nhân viên bệnh viện Bệnh nhiệt đới vì đây là mục tiêu đặc biệt cần phải được bảo vệ.

Theo Sở Y tế thành phố, hiện các chuỗi lây nhiễm liên quan ổ dịch tại điểm sinh hoạt của Hội thánh truyền giáo Phục hưng đã được kiểm soát. Tuy nhiên, thành phố xuất hiện một số chuỗi lây nhiễm mới sau khi phát hiện nhiều ca dương tính qua khám sàng lọc ở các bệnh viện.

Trong đó, có chuỗi lây nhiễm tại bệnh viện điều trị Covid-19 – bệnh viện Bệnh nhiệt đới vừa được phát hiện hôm 11/6 và đến nay đã ghi nhận 55 ca nhiễm (khu hành chính). Ngoài ra, một số ổ dịch khác chưa rõ nguồn lây ở: Củ Chi – xưởng cơ khí Hóc Môn (49 ca); chung cư Ehome, quận Bình Tân và Khu dân cư ở phường 16, quận 8 và xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh (47 ca); đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức (6 ca); ấp Tân Thới 2, huyện Hóc Môn (22 ca).

Trước đó, sau khi phát hiện ổ dịch tại điểm sinh hoạt của Hội thánh truyền giáo Phục hưng ở quận Gò Vấp với 126 ca nhiễm và nhiều chuỗi lây nhiễm, UBND thành phố đã quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 tại quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 từ 0h ngày 31/5.

* Tiếp tục cập nhật.

Hữu Công – Hà An

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG