Monday, June 17, 2024

Quốc hội họp bất thường lần 7

Thường vụ Quốc hội triệu tập kỳ họp bất thường lần thứ 7 Quốc hội khóa 15 vào chiều 2/5 để xem xét công tác nhân sự thuộc thẩm quyền.

Thông tin được Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, sáng 1/5.

Năm ngày trước, Trung ương họp bất thường đồng ý cho ông Vương Đình Huệ thôi chức Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng khóa 13, Chủ tịch Quốc hội khóa 15, theo nguyện vọng cá nhân.

Theo Ban Chấp hành Trung ương, ông Vương Đình Huệ là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước, được đào tạo cơ bản, trưởng thành từ cơ sở; được phân công giữ nhiều chức vụ lãnh đạo quan trọng của Đảng và Nhà nước.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan chức năng, ông Huệ đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng và chịu trách nhiệm người đứng đầu theo các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Những vi phạm, khuyết điểm nêu trên “đã gây dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước và cá nhân”. Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, ông Vương Đình Huệ đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ được phân công và nghỉ công tác.

Chủ tịch Quốc hội do đại biểu Quốc hội bầu tại kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ. Vì vậy, Quốc hội sẽ thực hiện quy trình miễn nhiệm đối với ông Vương Đình Huệ.

Quốc hội họp bất thường lần 7

Quang cảnh kỳ họp bất thường của Quốc hội ngày 18/1. Ảnh: Media Quốc hội

Theo luật Tổ chức Quốc hội, Quốc hội họp thường lệ mỗi năm hai kỳ. Trường hợp Chủ tịch nước, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Thủ tướng hoặc ít nhất một phần ba tổng số đại biểu yêu cầu thì Quốc hội họp bất thường. Quốc hội khóa 15 đã tổ chức 6 kỳ họp bất thường, trong đó năm 2022 có hai kỳ, năm 2023 hai kỳ và hai kỳ từ đầu năm 2024.

Ông Vương Đình Huệ 67 tuổi; là giáo sư, tiến sĩ kinh tế; quê ở xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Ông là Ủy viên Bộ Chính trị hai khóa 12, 13; Ủy viên Trung ương Đảng bốn khóa 10-13; đại biểu Quốc hội ba khóa 13-15.

Ông có 22 năm giảng dạy và làm quản lý ở Đại học Tài chính – Kế toán Hà Nội (nay là Học viện Tài chính) trước khi làm Tổng kiểm toán Nhà nước (2006-2011), Bộ trưởng Tài chính (2011-2013), Trưởng ban Kinh tế Trung ương (2012-2016), Phó thủ tướng (2016-2020).

Tháng 2/2020, ông Huệ được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội và tháng 3/2021 được bầu làm Chủ tịch Quốc hội.

Sơn Hà

Theo  VnExpress

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG