Friday, June 21, 2024

Châu Văn Khảm – Khỏi vòng cong đuôi.

Hôm nay 23/7, bọn khủng bố Việt Tân lại đăng tải cái gọi là “Tâm Thư Của Tù Nhân Lương Tâm Châu Văn Khảm. Trong đó Khảm tự nhận là tù nhân lương tâm, đảng viên Việt Tân bày tỏ lòng biết ơn tới đồng bọn. Sau đó, “khỏi vòng cong đuôi’, Khảm tố cáo rằng, nhà nước ta bắt giữ gã là vi phạm nhân quyền, và tuyên bố tiếp tục đấu tranh đòi thả 2 đồng bọn hiện đang thụ án ở Việt Nam.

Châu Văn Khảm - Khỏi vòng cong đuôi.

Khỏi phải nói, phát biểu của Khảm là biểu hiện rõ nét của sự vong ơn với Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Úc. Nó cũng đi ngược lại những gì mà con trai của Khảm là Dennis Châu từng cầu xin Chính phủ Việt Nam.

Cần nhắc lại rằng, khi Châu Văn Khảm được phóng thích, Quyền Thủ tướng Úc Richard Marles đã có phát biểu cảm ơn chính phủ Việt Nam và nói rằng Châu Văn Khảm được trả tự do “trên cơ sở nhân đạo và trên tinh thần hữu nghị giữa Úc và Việt Nam”. Nói thẳng ra, Châu Văn Khảm đã nhận được sự khoan dung từ pháp luật Việt Nam.

Trước đó, thay mặt chính phủ, bà ngoài trưởng Úc cũng đã công nhận Châu Văn Khảm có hành vi khủng bố theo pháp luật Việt Nam và phải muối mặt đề nghị Việt Nam trả tự do cho Châu Văn Khảm với lý do ông ta đã 72 tuổi, nếu thụ án 12 năm thì coi như là án tử. Vì  sức khỏe kém, nên ông ta khó có khả năng chịu đựng được hình phạt tù giam dài hạn như bản án.

Nữ ngoại trưởng Úc nói rằng, “Úc đã trình bày hết sức nghiêm túc, mối quan ngại của chúng tôi liên quan tới ông Châu Văn Khảm, chúng tôi tôn trọng hệ thống pháp luật của Việt Nam, nhưng chúng tôi quan tâm tới vấn đề tuổi tác của ông ấy.” và rằng, “Chúng tôi muốn giới chức [Việt Nam] cân nhắc lại về tình trạng của ông ấy, xét đến khía cạnh tuổi tác và sức khỏe, để cho phép ông ấy trở về Úc.”.

Trong khi đó, ông Dennis Châu là con trai của Châu Văn Khảm, nói với BBC rằng “bản án tù 12 năm với ông Khảm là một bản án nặng, đồng thời kêu gọi sự khoan hồng”. Dennis Châu nói: “Đã bốn năm trôi qua và tôi cảm thấy rằng thông điệp này đã được gửi đi rồi. Bố tôi nay tuổi cao sức yếu, vì vậy tôi xin vụ việc này được giải quyết theo hướng bố tôi được khoan hồng”, ông Dennis nói với BBC.

Thật ra, chuyện Châu Văn Khảm vong ân bội nghĩa, khỏi vòng cong đuôi là câu chuyện đã được dự báo từ trước bởi ông ta là thanh viên của tổ chức khủng bố Việt Tân.
Để biết bản chất con người Châu Văn Khảm, xin lược lại một chú về vụ án mà Châu văn Khảm đã tham gia và bị pháp luật trừng trị.

Ngày 11/11/019, Tòa án nhân dân TP HCM đã đưa các bị cáo là thành viên của tổ chức khủng bố “Việt Tân” ra xét xử sơ thẩm. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Châu Văn Khảm (sinh năm 1949, Việt kiều Úc) 12 năm tù; Nguyễn Văn Viễn (sinh năm 1971, quê ở Quảng Nam, trú tại Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh) 11 năm tù và Trần Văn Quyền (sinh năm 1999, quê ở Hà Tĩnh, trú tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) 10 năm tù, cùng về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” theo Điều 113 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo nội dung vụ án, tổ chức “Việt Nam canh tân cách mạng đảng” (hay còn gọi là “Việt Tân”) là tổ chức phản động của một số đối tượng người Việt lưu vong, do Hoàng Cơ Minh (cựu Chuẩn tướng, cựu Phó Đô đốc Hải quân của chính quyền Sài Gòn cũ) thành lập năm 1982 tại Thái Lan, hiện do Đỗ Hoàng Điềm (sinh năm 1963, quốc tịch Mỹ) là chủ tịch. Mục tiêu hoạt động của tổ chức này là nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ngày 4/10/2016, Bộ Công an đã đưa “Việt Tân” vào danh sách các tổ chức khủng bố tại Việt Nam, đồng thời nêu rõ: “Người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của “Việt Tân”; tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do “Việt Tân” tổ chức; hoạt động theo sự chỉ đạo của “Việt Tân”… sẽ đồng phạm tội khủng bố, tài trợ khủng bố và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam”.

Theo Hội đồng xét xử, căn cứ vào pháp luật Việt Nam hoàn toàn đủ căn cứ khẳng định “Việt Tân” là tổ chức khủng bố, có nhiều hành vi phá hoại, chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hội đồng xét xử nhận định, các bị cáo Châu Văn Khảm (sinh năm 1949, Việt kiều Úc), Nguyễn Văn Viễn (sinh năm 1971, quê ở Quảng Nam, trú tại Quận 12, TP HCM), Trần Văn Quyền (sinh năm 1999, quê ở Hà Tĩnh, trú tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) biết rõ “Việt Tân” là tổ chức khủng bố nhưng vẫn tham gia tổ chức, thực hiện các hoạt động theo chỉ đạo của “Việt Tân”.

Hành vi phạm tội của các bị cáo là có tổ chức, đã xâm phạm đến an ninh quốc gia nên cần tuyên phạt mức án nghiêm khắc để răn đe và phòng ngừa chung. Ngoài hình phạt tù đã nêu trên, Hội đồng xét xử cũng tuyên buộc trục xuất bị cáo Châu Văn Khảm khỏi Viện Nam sau khi chấp hành xong hình phạt; tuyên phạt quản chế 5 năm đối với Viễn và Quyền sau khi mãn hạn tù.

Ngoài 3 bị cáo trên, Hội đồng xét xử cũng tuyên phạt các bị cáo Bùi Văn Kiên (sinh năm 1983, quê ở Hải Dương) 4 năm tù, Nguyễn Thị Ánh (sinh năm 1992, quê ở Đồng Tháp) 3 năm tù và Trần Thị Nhài (sinh năm 1984, quê ở Nghệ An) 3 năm tù, cùng về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Ba bị cáo này còn bị xử phạt bổ sung là Kiên nộp phạt 10 triệu đồng, Ánh và Nhài nộp phạt mỗi bị cáo 5 triệu đồng xung công quỹ nhà nước.

Theo cáo trạng của VKSND tối cao, Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch đảng “Việt Tân”, là chủ mưu của vụ án. Từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, Đỗ Hoàng Điềm tiếp tục chỉ đạo các thành viên cốt cán, tổ chức móc nối để phát triển lực lượng, huấn luyện, đào tạo, xâm nhập về Việt Nam cung cấp tài chính, kích động biểu tình… để chống phá Nhà nước Việt Nam.

Châu Văn Khảm tham gia tổ chức khủng bố “Việt Tân” từ năm 2010, là một trong những đối tượng hoạt động tích cực, làm đại diện “cơ sở đảng bộ Sydney” kiêm “Bí thư Đảng bộ Úc châu”, hoạt động với bí danh Hoàng Liêm. Theo sự chỉ đạo của Đỗ Hoàng Điềm, đầu tháng 1/2019, Châu Văn Khảm nhập cảnh vào Campuchia, sau đó sử dụng giấy chứng minh nhân dân mang tên Chung Chính Phi để xâm nhập bất hợp pháp vào Việt Nam qua biên giới đường bộ Campuchia.

Hoạt động tại Việt Nam, Châu Văn Khảm đã lôi kéo, kết nạp Nguyễn Văn Viễn (tài xế mô tô Grab) vào tổ chức khủng bố “Việt Tân”. Sáng 12/1/2019, Khảm gặp Viễn tại một quán cà phê ở Quận 1 TPHCM. Tại đây, Khảm truyền bá cho Viễn về phương thức hoạt động của “Việt Tân”; nhận định của “Việt Tân” về một số vấn đề quốc tế và quan điểm của “Việt Tân”về Việt Nam. Đồng thời, Khảm đưa cho Viễn 400 USD. Sau đó Viễn đã đồng ý tham gia tổ chức.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã kịp thời bắt giữ Khảm và Viễn. Mở rộng điều tra, Cơ quan công an bắt giữ thêm Trần Văn Quyền (thợ lắp camera) và 3 đối tượng khác. Được sự “dẫn dắt” của Đỗ Hoàng Điềm, Trần Văn Quyền tham gia tổ chức khủng bố “Việt Tân” từ tháng 9/2018.

Trong quá trình tìm hiểu và tham gia tổ chức, Quyền đã thuê một đối tượng trong nước làm 2 giấy chứng minh nhân dân giả cho các thành viên “Việt Tân”; khảo sát một số tuyến đường có lắp đặt vị trí camera để cung cấp cho Đỗ Hoàng Điềm; khảo sát các tuyến xâm nhập đường bộ khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia; xuất cảnh sang Campuchia tham gia lớp huấn luyện do “Việt Tân” tổ chức. Quyền còn nhận của Đỗ Hoàng Điềm 900 USD đề Quyền bố trí việc làm cho người của tổ chức.

Trong vụ án này, Đỗ Hoàng Điềm và một số đối tượng liên quan đang ở Mỹ nên Bộ Công an đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Khoai@

Nguồn: Tre làng

Nguồn:

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG