Monday, June 24, 2024

Những chiêu trò “khóc thuê” này không còn là cách làm mới của những tổ chức phản động

Bản án của Tòa án nhân dân Thành phố Đà nẵng là hoàn toàn thích đáng với tội danh mà bị cáo Bùi Tuấn Lâm phạm phải. Tuy nhiên, bằng những luận điệu phân tích của một số tài khoản trên các nền tảng mạng xã hội lại cố tình chắt ghép, bóp méo, xuyên tạc cho rằng Bùi Tuấn Lâm là kẻ vô tội, bản án là quá nặng,… Vậy thực chất những luận điệu này như thế nào? Có đúng là Bùi Tuấn Lâm bị oan?

Mấy ngày qua trên một số nền tảng mạng xã hội như Facebook, youtube, tiktok xuất hiện nhiều bài nói, viết về vụ án tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước của Bùi Tuấn Lâm sau khi Tòa án nhân dân Thành phố Đà Nẵng tuyên án bị cáo Bùi Tuấn Lâm mức án 5 năm 6 tháng tù giam vào ngày 25 tháng 5 năm 2023.

Những chiêu trò “khóc thuê” này không còn là cách làm mới của những tổ chức phản động

          Theo nguồn tin từ báo Thanh Niên online, trang diễn đàn của Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam ngày 25/5/2023. Bản cáo trạng của tòa án nhân dân Thành phố Đà Nẵng đã chỉ rõ. Bị cáo Bùi Tuấn Lâm trong thời gian từ ngày 20.4.2019 đến ngày 7.9.2022 đã có hành vi soạn thảo, đăng tải 19 bài viết lên tài khoản mạng xã hội Facebook cá nhân “Peter Lam Bui”, đăng 25 video, bài viết lên tài khoản mạng xã hội YouTube do Lâm tạo ra và quản lý, sử dụng. Các nội dung do Lâm đăng tải không đúng sự thật, xuyên tạc, bôi nhọ Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, vi phạm vào điểm a, b, khoản 1, Điều 117; Điều 122; Điều 38; Điều 43; điểm s, khoản 1, Điều 51; điểm g, khoản 1, Điều 52 Bộ luật Hình sự, qua đó cấu thành tội danh tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

          Bản án của Tòa án nhân dân Thành phố Đà nẵng là hoàn toàn thích đáng với tội danh mà bị cáo Bùi Tuấn Lâm phạm phải. Tuy nhiên, bằng những luận điệu phân tích của một số tài khoản trên các nền tảng mạng xã hội lại cố tình chắt ghép, bóp méo, xuyên tạc cho rằng Bùi Tuấn Lâm là kẻ vô tội, bản án là quá nặng,…

          Tiêu biểu có thể kể tên như bài phỏng vấn trên tài khoản Youtube Sean Le TV với gần 300 nghìn lượt người theo dõi, gần 2000 lượt like và chia sẻ. Bài phỏng vấn một nhân vật không tên tuổi này không đi vào phân tích tội danh của Bùi Tuấn Lâm mà cố tình chắt ghép, so sánh hình ảnh của Lâm trong lúc bán bánh mì đã học theo động tác một đầu bếp phục vụ nổi tiếng với biệt danh được dân mạng Việt Nam ví von với cái tên “Thánh rắc muối” trong một buổi phục vụ có mặt đoàn khách Việt Nam trong bữa tiệc được nước bạn chiêu đãi khi đi công tác nước ngoài mấy năm về trước. Đây là cách mị dân hết sức ma mãnh nhằm che đậy cho tội danh của Bùi Tuấn lâm, chuyển hướng dư luận gây sự hiểu lầm của cư dân mạng, ảnh hưởng xấu tới hình ảnh lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta.

           Tài khoản Facebook của Tổ chức phản động Việt Tân trong bài đăng trên trang cá nhân của tổ chức này còn trắng trợn hơn khi cố che đậy không đề cập gì đến những hành vi chống phá Đảng, Nhà Nước Việt Nam của Bùi Tuấn Lâm mà mượn hình ảnh học theo phong cách người khác của Lâm để so sánh, bội nhọ, gọi hẳn tên Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Đọc bài đăng này dễ khiến cho người đọc hiểu lầm, tạo suy diễn trong nhận thức. Suy cho cùng, mục đích là cổ sũy cho hành vi của những kẻ như Bùi Tuấn Lâm

          Những chiêu trò “khóc thuê” này không còn là cách làm mới của những tổ chức phản động, những kẻ chống phá Đảng, Nhà nước ta nhưng một lần nữa vẫn tạo ra những hiểu lầm với lối dẫn dắt tạo ra sự tò mò, cách phân tích không đầu cuối, thủ đoạn được che đậy tinh vi. Chính vì vậy, với tư cách bạn đọc, người nghe chúng ta cần hết sức cảnh giác, tỉnh táo đồng thời tích cực đấu tranh, lên án phản bác để bảo vệ Đảng, Nhà nước ta từ trong nhận thức của mỗi người./.

BÙI. DUY

Nguồn: Đấu trường Dân chủ

Nguồn:

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG