Wednesday, May 22, 2024

Tăng “sức đề kháng” trước thông tin xấu, độc

Đợt nghỉ lễ kéo dài 5 ngày vừa qua giúp mọi người nạp năng lượng tích cực để tiếp tục công việc và đạt hiệu quả cao hơn. Thế nhưng, mỗi dịp đất nước kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4) thì các tổ chức phản động, phần tử cực đoan chính trị lại rêu rao những luận điệu chống phá cũ mèm một cách dai dẳng.

Tăng “sức đề kháng” trước thông tin xấu, độc

Trên mạng xã hội, internet, các tổ chức khủng bố như Việt Tân, Triều đại Việt tăng tần suất chống phá bằng các bài viết phủ nhận chiến thắng vĩ đại 30-4 và xuyên tạc thành tựu Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới đất nước. Những câu từ mang màu sắc hận thù như “Tháng tư đen”, “Ngày quốc hận” được nhắc đi nhắc lại một cách hằn học. Rất nhiều bài viết suy diễn, xuyên tạc bản chất cuộc chiến bảo vệ độc lập dân tộc của nhân dân ta với mục đích kích động lòng thù hận và chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Các trang web cực đoan như Đài Á châu tự do (RFA), VOA tiếng Việt thực hiện các bài phỏng vấn những phần tử chống đối lưu vong, cung cấp thông tin phiến diện nhằm xuyên tạc, lôi kéo và hướng lái dư luận. Những tít bài như “Người trẻ nghĩ gì về 30-4”, “Ngày 30-4 sao buồn quá”, “30-4 là một biến cố buồn”… được rêu rao trên nhiều hội, nhóm nhằm làm dao động tư tưởng của thanh, thiếu niên. Chúng mượn danh các bạn trẻ để bình luận, đưa ra các quan điểm trái chiều nhằm làm nhiễu loạn thông tin. Thậm chí, chúng còn xây dựng các công cụ thăm dò ý kiến trên mạng rồi dùng thủ thuật nâng khống số người tham gia nhằm tạo niềm tin với người đọc.

Ngày 20-4, trang thoibao.de – một trang tin chống cộng cực đoan đăng bài “Vì sao mất nước”. Bài viết dẫn chuyện Tần Thủy Hoàng bên Trung Quốc thực hiện chính sách ngu dân để dễ bề cai trị. Rồi từ chuyện bên Trung Quốc dẫn về Việt Nam. Với luận điệu “dân giàu nước mạnh chưa hẳn đã đúng, dân phải khôn thì nước mới mạnh”, tác giả bài viết đã phỉ báng người Việt Nam (tất nhiên bao gồm cả chính bản thân, người thân, bè bạn của anh/chị ta) là mê muội và an phận… Trang Việt Báo đăng bài với cái tít dài ngoằng: “Tưởng niệm tháng Tư đen, Hội Dân chủ Việt Mỹ thăm Viện bảo tàng Quân lực Việt Nam Cộng hòa” của tác giả Bình Sa. Bài viết đăng tấm hình cả người lớn, trẻ em ngồi bệt dưới đất, nhưng lại chú thích là “Phái đoàn Hội Dân chủ Việt Mỹ đến thăm Viện Bảo tàng Quân lực Việt Nam Cộng hòa”. Đồng thời giới thiệu “những hình ảnh chiến đấu oai hùng của Quân lực VNCH trên các chiến trường để bảo vệ tự do cho miền Nam Việt Nam trước 1975”. Không biết sự ảo tưởng được nuôi dưỡng bởi lòng hận thù, hay chính sự hận thù khiến người ta thêm ảo tưởng mà những kẻ vong quốc vẫn ra rả luận điệu phục dựng lại thây ma quân lực Việt Nam Cộng hòa!

Tăng “sức đề kháng” trước thông tin xấu, độc

Ngoài ra, trang Đất Việt thì ngợi ca Dương Thu Hương – kẻ đã mang tội vong quốc ngay cả khi chưa định cư nước ngoài bằng những tác phẩm văn học xuyên tạc thậm tệ chế độ chính trị Việt Nam. Trang Người Việt thì đăng bài: “Nhạc sĩ Trần Chí Phúc sáng tác “Nỗi buồn tháng Tư bảy lăm” nhân tháng Tư đen 2023”. Bài viết có đoạn: Một cộng đồng người Việt Nam lớn mạnh ở hải ngoại, nguồn gốc là tị nạn cộng sản được các nước Tây phương dân chủ mở rộng vòng tay đón nhận, là niềm cảm hứng để ông viết nên những ca khúc đấu tranh cho quê hương… Đồng hành với các trang mạng chống cộng, trang Facebook, YouTube của phần tử chống phá cực đoan trong và ngoài nước moi lại các bài viết từ nhiều năm trước rồi thay tiêu đề giật gân để đăng lên các diễn đàn nhằm khuấy động không khí chống phá.

Với đại thắng mùa xuân năm 1975, không chỉ người Việt Nam mà bè bạn quốc tế đã khẳng định: Đây là chiến thắng của chính nghĩa, là kết quả sức mạnh của sự đoàn kết toàn dân tộc; là thắng lợi trọn vẹn nhất, vững chắc nhất của sự nghiệp giải phóng dân tộc, của độc lập, tự do, đi lên chủ nghĩa xã hội của nhân dân Việt Nam. Những thế hệ từng chứng kiến và được sống trong những khoảnh khắc lịch sử trọng đại của dân tộc như đại thắng mùa xuân năm 1975, dù bằng hình thức nào cũng chưa thể truyền tải hết những ký ức, hình ảnh đẹp đẽ của đất nước, của dân tộc và cảm xúc của người Việt Nam vào thời điểm lịch sử vô cùng trọng đại ấy. Điều đó đồng nghĩa thế hệ người Việt hiện tại, đặc biệt là thế hệ trẻ chưa thể hình dung một cách đủ đầy, toàn diện ý nghĩa của những trang sử hào hùng mà thế hệ cha, ông đã dày công viết nên. Trong khi đó, các thế lực thù địch, phản động, các phần tử cơ hội chính trị, cực đoan lại rất kiên trì với âm mưu chống phá.

Điều nguy hiểm là tất cả trò xuyên tạc, phủ nhận những giá trị cao đẹp trong truyền thống, đạo lý của dân tộc hay việc bôi lem, xóa nhòa chân lý và tính chính nghĩa của cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta, kích động hận thù dân tộc, đòi xét lại lịch sử… lại được những kẻ chống phá truyền tải trên không gian mạng. Thực tế đó đặt ra nhiệm vụ vô cùng quan trọng đối với các cơ quan tuyên truyền là trang bị kiến thức, bản lĩnh chính trị, nhằm tạo ra “kháng thể” để thế hệ hôm nay, nhất là những người trẻ không bị “nhiễm độc” bởi những quan điểm, luận điệu độc hại đó. Nếu không kịp thời ngăn chặn những liều thuốc cực độc nêu trên thì chúng sẽ làm sai lệch, méo mó, thậm chí hủy hoại truyền thống, giá trị, ý nghĩa lịch sử cũng như thành quả cách mạng của dân tộc ta.

Nguồn: Thảo Linh
theo báo Bình Phước

Nguồn: Tre làng

Nguồn:

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG