Wednesday, July 24, 2024

Việt Nam yêu cầu Australia dừng lưu hành vật phẩm có hình cờ vàng

Thời gian gần đây, mạng xã hội lan truyền hình ảnh bộ đồng xu 2 đôla Australia nhân kỷ niệm 50 năm ngày Australia rút quân khỏi miền nam Việt Nam. Tuy nhiên, điều đáng nói là trong dải cuống huy bao quanh hình trực thăng UH-1 có hình “cờ vàng”.

Việt Nam yêu cầu Australia dừng lưu hành vật phẩm có hình cờ vàng

Bộ vật phẩm này do Công ty Royal Australia Mint và Bưu chính Australia sản xuất, chia thành hai loại. Phiên bản giới hạn gồm 5.000 bộ, được mạ vàng và bán với giá 80 đôla Australia. Phiên bản thường có 80.000 bộ mạ bạc, giá 15 đôla. Trên đồng tiền này có in hình cờ vàng ba sọc và một chiếc trực thăng.

Phản ứng của Việt Nam

Việt Nam thể hiện quan điểm rõ ràng về hình ảnh cờ vàng ba sọc – cờ của một chế độ đã không còn tồn tại – xuất hiện trên các vật phẩm của Công ty Royal Australia Mint và Bưu chính Australia.

Ngày 4-5, trả lời câu hỏi của phóng viên về sự việc trên, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam kiên quyết phản đối công ty Australia phát hành vật phẩm có hình ảnh “cờ vàng” và đề nghị dừng lưu hành: “Chúng tôi lấy làm tiếc và kiên quyết phản đối việc Công ty Royal Australia Mint và Bưu chính Australia đã phát hành các vật phẩm với hình ảnh “cờ vàng”, cờ của một chế độ đã không còn tồn tại”.

Bà Phạm Thu Hằng nói thêm, đây là động thái hoàn toàn không phù hợp với xu thế phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Australia. Đại diện Bộ Ngoại giao cũng cho biết đã trao đổi với phía Australia, đề nghị dừng lưu hành các vật phẩm có hình ảnh “cờ vàng”, đồng thời không để xảy ra sự việc tương tự trong tương lai.

Báo Nhân dân đã trích dẫn về một bài đăng trên Washington Post, trong đó, ông Nguyễn Thanh Việt, nhà văn người Mỹ gốc Việt cho rằng đây là “lá cờ của một quốc gia không còn tồn tại, ngoại trừ trong ký ức và trong trí tưởng tượng”.

Trong khi đó, đại diện chính quyền Australia cũng chính thức đưa ra tuyên bố “Chính phủ Australia không công nhận ‘cờ vàng’.

Với sự đầu hàng của Việt Nam Cộng hòa trước Chỉnh phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, lá cờ 3 sọc hiện nay đã không còn đại diện cho bất kỳ chính thể nào cả. Lá cờ không được bất cứ quốc gia nào trên thế giới, cũng như không được Liên Hợp Quốc công nhận.

Khi nhắc tới cờ vàng ba sọc thì chỉ thấy những ký ức về một thời kỳ đen tối, hỗn loạn mà chính quyền tay sai “Việt Nam Cộng Hòa” đã gây ra với bao tội ác. Một lá cờ không chính thống, một lá cờ đại diện của tay sai bán nước, chống lại những hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam, phá hoại sự hòa bình ổn định của đất nước Việt Nam. Chúng không bao giờ có thể quay lại và được phép xuất hiện trên lãnh thổ Việt Nam, nó cũng nên tiêu vong ở những nơi khác. Nó chỉ là phương tiện của những tổ chức chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, những chế độ “bù nhìn”, “bán nước hại dân”, coi “quân xâm lược và lợi ích cá nhân cao hơn lợi ích và lòng tự hào dân tộc Việt. Lá cờ vàng ba sọc đỏ không đủ tư cách đại diện cho dân tộc Việt Nam với hàng ngàn năm anh dũng, quật cường. Luận điệu của các thế lực thù địch, đặc biệt là các tổ chức phản động như “Việt Tân”, “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, … cho rằng cờ vàng 3 sọc đỏ của Việt Nam cộng hòa là lá cờ lịch sử, phủ nhận lá cờ đỏ sao vàng là một âm mưu thâm độc nhằm phủ nhận lịch sử, phủ nhận thành quả cuộc cánh mạng của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong mắt cộng đồng quốc tế, Việt Nam là gắn liền với hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng – quốc kỳ chính thức của ta. Lá cờ đỏ sao vàng là biểu tượng, là niềm tự hào dân tộc của mỗi người dân Việt Nam. Mỗi khi đến ngày lễ lớn của đất nước là chúng ta lại thấy hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên khắp các nẻo đường, mỗi người dân Việt Nam dù ở nước ngoài, thành phố, vùng xa xôi hẻo lánh mỗi khi nhìn thấy lá cờ đỏ sao vàng như thấy bóng hình của đất nước và chúng ta lại tự hào hơn về truyền thống dân tộc, về lịch sử hào hùng của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đánh đuổi đế quốc Mỹ và đánh đổ chế độ tay sai, bán nước hại dân Việt Nam cộng hòa.

– Trung Hiếu –

Nguồn: Đấu trường Dân chủ

Nguồn:

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG