Sunday, July 21, 2024

Phải nghiêm khắc với những vi phạm về chủ quyền quốc gia!

Liên tiếp trong nhiều ngày, nhiều sự việc liên quan chủ quyền quốc gia Việt Nam, nhất là chủ quyền biển đảo thiêng liêng bị một số tổ chức vi phạm nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận!

Phải nghiêm khắc với những vi phạm về chủ quyền quốc gia!Đầu tiên là vụ việc Công ty cổ phần sự kiện Peak tổ chức giải bơi lội Oceanman có đăng bản đồ định vị vị trí của giải bơi, lấy nguồn từ bản quyền bản đồ của Leaflet, OpenStreetMap (đơn vị tư nhân), thể hiện thông tin xâm phạm quyền chủ quyền lãnh thổ Việt Nam về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Cụ thể, tại khu vực quần đảo Trường Sa có một phần lãnh thổ được chú thích với tên gọi đảo Hải Dương (bằng tiếng Trung Quốc). Ở vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam có chú thích là quận Tam Sa (ghi bằng tiếng Trung Quốc) và phần quần đảo Hoàng Sa có chú thích là quận Tây Sa (ghi bằng tiếng Trung Quốc). Toàn bộ đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa và một phần quần đảo Trường Sa có chú thích địa danh bằng tiếng Trung Quốc.

Ngày 07/4/2023, Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa đề nghị Công ty cổ phần sự kiện Peak (đơn vị tổ chức sự kiện thể thao tại TP.HCM) phải dừng tổ chức giải bơi lội nói trên vì đã vi phạm Luật thể dục, thể thao, luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thể thao năm 2018 và quy định khác có liên quan.

Vụ việc thứ hai liên quan đến một thương hiệu Việt Nam. Dư luận phát hiện các tài khoản Facebook của Công ty cổ phần thời trang Yody ngày 4/4/2023 chia sẻ video quá trình hình thành và phát triển của Yody nhân dịp kỷ niệm 9 năm thành lập công ty có hình ảnh bản đồ Việt Nam không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Xét thấy tính chất nghiêm trọng của vụ việc, cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, xác định ngày 3/4, Yody giao cho một nhân viên quay dựng video kỷ niệm 9 năm ngày thành lập Công ty, người này đã truy cập vào một website trên mạng internet, do không để ý nên đã tải hình ảnh bản đồ Việt Nam không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa để làm tư liệu gắn các địa điểm chi nhánh của Yody.

Sau khi dựng xong, Yody đã giao cho một bộ phận để thẩm định, nhưng bộ phận này cũng không để ý nội dung video có hình ảnh bản đồ Việt Nam thiếu quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Yody sau đó phải xin lỗi và bị xử phạt 15 triệu đồng!

Vụ việc chưa lắng xuống thì ngày 10/4/2023, dư luận trong nước bức xúc khi phát hiện phần bản đồ trên ứng dụng gọi xe Grab thể hiện sai tên nhiều hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Cụ thể, tên các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên phần bản đồ của Grab được thể hiện bằng cả tiếng Việt và tiếng Trung. Một số hòn đảo như đảo Sơn Ca, đảo Sinh Tồn, đảo Song Tử Tây được ghi bằng tên tiếng Việt. Tuy vậy, một số thực thể khác như đá Subi, đá Châu Viên, đá Vành Khăn lại được thể hiện bằng tiếng Trung theo cách mà Trung Quốc sử dụng để gọi tên các thực thể này. Đáng chú ý, trên đá Chữ Thập của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo phi pháp, thực thể này được thể hiện với chú thích “Nansha District” hay “quận Nam Sa”, vốn là đơn vị hành chính trái phép do Trung Quốc thành lập và Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối mạnh mẽ. Không chỉ vậy, trên tính năng bản đồ của ứng dụng Grab, đảo Ba Bình và bãi Bàn Than của Việt Nam cũng bị hiển thị sai tên với thông tin chú thích về Đài Loan. Đây là những vi phạm nghiêm trọng của Grab đối với chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông.

Cơ quan chức năng sau đó vào cuộc, xử phạt Grab 60 triệu đồng và Grab phải lên tiếng xin lỗi.

Các vụ việc trên đã gây bức xúc trong dư luận, lại liên tiếp xảy ra trong thời gian ngắn, do đó, cần phải được cảnh báo nghiêm túc, không để tái diễn. Chủ quyền quốc gia là thiêng liêng, bất khả xâm phạm.

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

Nguồn:

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG