Wednesday, June 19, 2024

Mối quan hệ giữa Giám mục Nguyễn Thái Hợp và Hồ Hữu Hoà, bị cáo trong vụ “Vũ Nhôm”

Sự việc Hồ Hữu Hòa người được biết đến trong vai trò bị cáo vụ án Vũ Nhôm được thụ phong Linh mục tại giám mục giáo phận Maasin (Philippines) thực sự hi hữu. Mới đây, người đứng đầu Giáo phận Vinh là Đức Giám mục An phong Nguyễn Hữu Long có thư minh định, thông tin về sự thật và những điều đang được đồn đoán.

Mối quan hệ giữa Giám mục Nguyễn Thái Hợp và Hồ Hữu Hoà, bị cáo trong vụ “Vũ Nhôm”

Giám mục Nguyễn Thái Hợp

Theo đó, tòa Giám mục Giáo phận Vinh và cá nhân Đức Giám mục hoàn toàn không liên quan tới sự việc; đồng thời khẳng định sự việc cũng đang được điều tra để có kết luận cuối cùng. Mặc dù thư minh định chưa hề quy kết hay gợi mở về những điều lớn hơn, rõ hơn song tiếp cận sự việc bất cứ ai cũng sẽ đặt ra câu hỏi: Vậy ai đã đứng đằng sau sự việc?

Hồ Hữu Hòa từng theo học tại Học viện Dòng Đa Minh có trụ sở đóng tại Quận Thủ Đức, TP.HCM. Bất ngờ hơn khi Nguyễn Thái Hợp, khi đó là Giám mục Giáo phận Vinh đã giới thiệu và có thư đảm bảo cho Hòa được theo học mà không phải trải qua bất cứ đợt xét tuyển nào. Học viện dòng Đa Minh cũng là nơi mà Giám mục Nguyễn Thái Hợp gia nhập, theo học từ năm 1964 và được thụ phong Linh mục năm 1972. Theo dõi video về “thánh lễ truyền chức “ cho Hồ Hữu Hòa hôm 07/12/2022 vừa qua sẽ thấy, trong tâm tình tạ ơn, Hồ Hữu Hòa đã nhắc đến Giám mục Nguyễn Thái Hợp với tư cách là ân nhân đời tu của chính mình! Và có lẽ, chính Giám mục Nguyễn Thái Hợp là người đã “chống lưng” dẫn dắt cho kẻ chuyên hành nghề bói toán, vi phạm pháp luật.

Mối quan hệ giữa Giám mục Nguyễn Thái Hợp và Hồ Hữu Hoà, bị cáo trong vụ “Vũ Nhôm”

Linh mục Hồ Hữu Hòa mặc áo cổ tím

Còn nhớ, hơn 08 năm trên cương vị Giám mục Giáo phận Vinh (từ ngày 13/5/2010 đến tháng 12/2018), Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã để lại những “ấn tượng” khó quên. Đã có rất nhiều thông tin cho rằng, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã tạo ra một bộ phận chức sắc giỏi thu vén lợi ích cá nhân, xem thường giáo dân và chính quyền sở tại. Đây cũng là nguyên nhân khiến quãng thời gian đó Giáo phận Vinh xảy ra đủ thứ chuyện vô tiền khoáng hậu. Mối quan hệ chính quyền – Giáo hội cũng vì thế xấu đi trong thấy.

Sự việc đang trong quá trình điều tra, mong rằng sẽ sớm được làm rõ ràng cụ thể. Chỉ như vậy, Giáo phận Vinh mới tránh được tiếng xấu. Đó cũng là bài học cảnh tỉnh, răn đe những kẻ đang xem, biến đời tu thành một cách nghề và tầm thường nó theo phương thức mua bán, cho tặng!

Hạ Băng

Nguồn: Cánh cò

Nguồn:

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG