Saturday, July 13, 2024

Sự thiếu hiểu biết về Pháp luật Việt Nam của Việt Tân

Suy cho cùng, mục đích của Việt Tân khi đăng tải bài viết không có gì khác ngoài mưu đồ thấp hèn là tìm cách hạ thấp uy tín của Đảng và Nhà nước ta, gây mất lòng tin của quần chúng nhân dân vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và luật pháp của Nhà nước ta…

Ngày 10/01/2023, trên trang facebook của Việt Tân có đăng tải bài viết với nội dung “Pháp luật có sự phân biệt rạch ròi giữa quan và dân!”. Bài viết mượn sự kiện Công an Q.Ngũ Hành Sơn (TP.Đà Nẵng) không truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng xử phạt ông Nguyễn Viết Dũng, đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đất Quảng sau sự việc ông Dũng cầm gậy golf đánh nữ nhân viên phục vụ sân golf nhập viện 6,5 triệu đồng về hành vi xâm hại sức khỏe người khác và sự kiện Tòa án nhân dân Quân 12, thành phố Hồ Chí Minh tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Mỹ Linh (18 tuổi, ngự Quân 12) 9 tháng tù giam vì tội chống người thi hành công vụ để bôi nhọ tính công bằng, nghiêm minh của Pháp luật Việt Nam. Từ đó, gây suy giảm niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước. Đây là thủ đoạn không mới nhưng vô cùng nguy hiểm nằm trong chiến lược “diễn biến hòa bình” của chúng. Vậy sự thật là như thế nào?

Theo Báo Thanh niên  ngày 09/01/2023 đưa tin, Liên quan vụ ông Nguyễn Viết Dũng, đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đất Quảng, cầm gậy golf đánh nữ nhân viên phục vụ sân golf nhập viện, Công an Q.Ngũ Hành Sơn (TP.Đà Nẵng) không truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng xử phạt ông Dũng 6,5 triệu đồng về hành vi xâm hại sức khỏe người khác. Theo Công an Q.Ngũ Hành Sơn, căn cứ Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, Bộ luật Dân sự 2015, điều 6 Nghị định 144 năm của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội…, công an quận đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi xâm phạm sức khỏe của người khác. Ngoài việc bị xử phạt hành chính về hành vi xâm phạm sức khỏe người khác, ông Dũng còn buộc chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho chị N.A.T.L.

Công an Q.Ngũ Hành Sơn điều tra, sau đó kết luận không đủ cơ sở xếp tỷ lệ thương tích đối với chị L. Chị L cũng không yêu cầu khởi tố hành vi cố ý gây thương tích của ông Dũng. Hai bên cũng đã thống nhất hòa giải. Do đó, cơ quan công an và Viện KSND Q.Ngũ Hành Sơn thống nhất không khởi tố vụ án hình sự đối với ông Nguyễn Viết Dũng.

Đối với vụ án “chống người thi hành công vụ” của bị cáo Phạm Thị Mỹ Linh, Báo Tuổi trẻ ngày 09/01/2012 đưa tin,  ngày 09/01/2012, Tòa án nhân dân TP.HCM xét xử lại vụ án cô gái tát cảnh sát giao thông theo thủ tục phúc thẩm do có đơn kháng cáo của Phạm Thị Mỹ Linh, người đã tát cảnh sát giao thông bị quay clip đăng tải trên mạng trước đó. Trong phiên sơ thẩm (tháng 8/2011), Phạm Thị Mỹ Linh đã bị TAND quận 12 xử phạt 9 tháng tù về tội “chống người thi hành công vụ”.

Theo bản án, ngày 02/7/2011, bà Trương Thị Hạnh (mẹ ruột của Linh) lái xe gắn máy chở hai con là Linh và em trai của Linh chạy ngược chiều nên bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe để xử lý. Do bà Hạnh không xuất trình đủ các giấy tờ, lại có lỗi vi phạm giao thông nên hai cảnh sát giao thông là Nguyễn Đức Ánh và Vũ Quang Long đề nghị lập biên bản xử lý. Do sợ bị giữ xe, bà Hạnh đã giằng lấy giấy tờ và đẩy xe đi. Một cảnh sát giao thông đã chặn đầu xe và một người kéo xe lại không cho bà Hạnh dắt đi. Linh đã dùng tay xô anh Ánh (đứng trước xe) ra đường rồi quay lại thấy anh Ánh đang nắm đuôi xe, Linh giơ tay tát bốn lần (trong đó có ba lần không trúng) vào mặt anh Long. Đồng thời Linh la hét rồi mệt xỉu. Người đi đường đã chứng kiến sự việc, quay phim lại, sau đó đoạn băng này đã được đăng tải trên Internet.

Tại tòa phúc thẩm, Mỹ Linh khẩn khoản xin tòa cho giảm nhẹ hình phạt và được hưởng án treo để còn tiếp tục học tập. Tuy nhiên, sau khi nghị án hội đồng xét xử chỉ tuyên chấp nhận một phần kháng cáo của Linh, tuyên giảm án cho Linh từ 9 tháng tù xuống còn 6 tháng tù, đề nghị xin được hưởng án treo của Linh không được các thành viên hội đồng xét xử chấp thuận.

Tòa nhận định rằng Linh là người chưa thành niên, nhận thức pháp luật còn hạn chế, bị cáo đã có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên các tình tiết này được xem là tình tiết giảm nhẹ của bị cáo. Tuy nhiên, hành vi đánh cảnh sát giao thông đang thi hành công vụ của Linh thể hiện thái độ xem thường pháp luật, gây mất trật tự trị an xã hội nên cần phải xử lý nghiêm. Tại tòa, Linh thừa nhận do không kiểm soát được cảm xúc của bản thân nên đã có hành vi tát cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rõ, trong cả hai vụ án trên, Pháp luật Việt Nam đã được thực thi một cách nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng tính chất, mức độ, hành vi của từng sự việc, không có sự nhân nhượng hay bao che, phân biệt nào. Cùng với đó, việc bị cáo Linh được tòa án phúc thẩm giảm hình phạt cũng thể hiện rõ tính nhân văn của Pháp luật Việt Nam. Điều này phủ nhận hoàn toàn những luận điệu vô căn cứ mà Việt Tân cố tình tìm cách rêu rao.

Suy cho cùng, mục đích của Việt Tân khi đăng tải bài viết không có gì khác ngoài mưu đồ thấp hèn là tìm cách hạ thấp uy tín của Đảng và Nhà nước ta, gây mất lòng tin của quần chúng nhân dân vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và luật pháp của Nhà nước ta. Mỗi chúng ta hãy luôn đề cao cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn của chúng.

XUÂN CẦN

Nguồn: Đấu trường Dân chủ

Nguồn:

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG