Monday, December 4, 2023

“Việt tân” trao “giải thưởng Lê Đình Lượng” 2022: Gương mặt cũ!

Như thường lệ thì dịp cuối năm là dịp để các anh chị dân chủ tổ chức tổng kết, tiệc tùng gây quỹ và trao giải thưởng. Để xứng đáng cho vai trò một tổ chức chống cộng số má thì vẫn như mọi năm đám Vịt tần lại thông báo bắt đầu bình xét “giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng 2022”. Thông tin rêu rao: “giải thưởng năm nay sẽ tập trung vào việc bảo vệ chủ quyền đất nước, đề cao sự hy sinh của các nhà hoạt động, kêu gọi sự quan tâm của đồng bào cũng như dư luận quốc tế về các mối đe dọa chủ quyền của Việt Nam”. Đồng thời, Việt Tân “mong mỏi giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng năm 2022 sẽ là một đóng góp thêm nữa vào phong trào dân giúp dân”. Đến ngày 9/12 vừa qua, giải đã được trao cho Nguyễn Năng Tĩnh – một kẻ chống đối cực đoan và là thành viên của Việt tân, bị bắt giam hồi tháng 5/2019 và hiện đang phải thụ án tù 11 năm với tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Như đã nhiều lần nói, nếu ai theo dõi hoặc tìm hiểu từ đầu thì sẽ không còn lạ gì cái trò mèo này của “Việt tân”. “Giải thưởng Lê Đình Lượng” được “Việt tân” tung ra lần đầu vào năm 2018, mục đích việc trao thưởng được “Việt Tân” quảng bá là “nhằm biểu dương tinh thần đấu tranh cho dân sinh dân quyền của nhà hoạt động dân chủ đã có nhiều nỗ lực tranh đấu bảo vệ quyền lợi của đồng bào và chủ quyền của đất nước” và “nhằm đề cao sự hy sinh và việc làm của những cá nhân hay tổ chức đang miệt mài tranh đấu cho nhân quyền của dân tộc Việt Nam”. Tên giải thưởng – Lê Đình Lượng được “Việt tân” lấy từ tên một cánh tay đắc lực của tổ chức này, hoạt động phổ biến ở các địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Lê Đình Lượng đã đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết tuyên tuyền cổ súy cho Việt Tân, trong đó có nhiều bài viết bình luận, ca ngợi “Việt Tân”, cổ vũ cho đường lối của “Việt Tân”, xuyên tạc về tình hình đất nước, đả kích Đảng Cộng sản Việt Nam, lợi dụng các sự kiện chính trị, xã hội, phát triển kinh tế, an sinh xã hội, môi trường để xuyên tạc, bóp méo sự thật nhằm gây tâm lý hoài nghi, hoang mang trong quần chúng nhân dân, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Năm 2018, Lê Đình Lượng bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên án 20 năm tù và phạt quản chế 5 năm về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

“Việt tân” trao “giải thưởng Lê Đình Lượng” 2022: Gương mặt cũ!

Trò trao thưởng này theo lệ cứ rộ lên dịp cuối năm, lấy cớ để tổng kết, đánh giá, trao thưởng cho người “có nhiều đóng góp” trong năm. Cùng việc tung hô giải thưởng thì các đối tượng cũng tìm nhiều cách để tạo sóng dư luận, như tụ tập các thành phần chống phá đất nước để “hội thảo” hay “hội thảo trực tuyến”, đối thoại, phỏng vấn. Năm 2018, khi giải này mới được thành lập, thì người được xướng tên là Trần Thị Nga – cũng là một thành viên “Việt tân” trong nước, giờ đang lưu vong bên Mỹ. Năm 2019, giải được trao cho “Quỹ 50k” của Nguyễn Thúy Hạnh (đối tượng giờ cũng ở trong tù). Năm 2020, giải được trao cho Phan Kim Khánh, kẻ chống đối cộm cán ở Thái Nguyên hiện đang lĩnh án tù.

Năm 2021, giải được trao cho Đặng Hữu Nam – một linh mục cực đoan mà Việt tân cho rằng phù hợp với chủ đề của giải là “Nghĩa đồng bào trong đại dịch”, thể hiện sự đồng hành chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, nên nhớ rằng suốt mùa dịch, “Việt tân” chưa bao giờ có bất kỳ một hành động nào dù là nhỏ để trợ giúp đồng bào: Không quyên góp tiền của, không động viên chia sẻ, không kêu gọi hướng về quê hương; thế thì cái trò trao giải này chắc 100% cũng là nương theo gió để khuếch đại tiếng tăm, chẳng có gì là tốt đẹp.

Theo Hà Đông Xuyến – một trong những kẻ cầm đầu Việt tân, thì những giải thưởng thực tế giúp gia đình họ và họ trong việc thăm nuôi khi đang bị tù đày cũng là một chia sẻ rất nhỏ cho sự quả cảm, khẳng khái và cương trực vì tình yêu dân tộc và chuộng lẽ phải của họ

Nhưng mà những kẻ được nhận giải, giờ tình trạng như thế nào thì “Việt tân” không thèm quan tâm, ác thế chứ lại!

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

Nguồn:

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG