Saturday, July 13, 2024

Nhận diện hoạt động chống phá của các tổ chức phản động trong tình hình mới

Trước những thành tựu ở Việt Nam trong những năm qua, các tổ chức phản động càng hằn học và tìm mọi cách để chống phá Đảng, Nhà nước, quân đội và công an. Vì vậy, xác định rỏ hoạt động chống phá của các tổ chức phản động là vô cùng quan trọng có ý nghĩa thiết thực trong xác định đối tượng, phương pháp đấu tranh với các thủ đoạn của chúng

Nhận diện hoạt động chống phá của các tổ chức phản động trong tình hình mới

Thời gian gần đây, một số tổ chức như “Số cực đoan trong Thiên chúa giáo”, “Tập hợp dân chủ đa nguyên”, “khối 8406”, “Việt Tân”… Hoạt động chống phá của chúng tiếp tục diễn biến phức tạp; chúng lợi dụng những vấn đề dân tộc, dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo, tranh chấp đất đai, khiếu kiện kéo dài, các “điểm nóng”, các vấn đề nhạy cảm để tuyên truyền, kích động, móc nối, lôi kéo, tập hợp lực lượng, tạo cớ chống phá Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, thực hiện “Diễn Biến Hòa Bình”, bạo loạn lật đỗ khi có thời cơ.

Hiện nay các tổ chức phản động đang tích cực tuyên truyền, phát tán tài liệu có nội dung đả kích, xuyên tạc đ­ường lối của Đảng, Nhà n­ước ta về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội. Đồng thời, chúng cũng tìm mọi cách tuyên truyền, bôi nhọ chia rẽ Đảng với Nhân dân, Đảng với quân đội, đòi phi chính trị hóa quân đội (Như gần đây: Ngày 12-6-2017 các đối tượng tán phát tài liệu “muốn quân đội trung thành với đảng thì phải có đặc quyền, đặc lợi” khi sân golf cạnh sân bay Tân Sơn Nhất để kích động mâu thuẩn giữa quân đội với nhân dân với Đảng, đối tượng Phạm Đoan Trang, thành viên cốt cán của tổ chức Voice-ngoại vi của Việt Tân còn soạn thảo báo cáo dày hàng chục trang bịa đặt, bóp méo sự việc ở Đồng Tâm để gửi tới các dân biểu, nghị viện nước ngoài).

Trong thời gian qua, do yêu cầu của thực tiễn phát triển đất nước, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, một số bộ, ban ngành thường xuyên phải đổi mới, bổ sung, hoàn thiện chính sách. Tuy nhiên, một số chính sách còn sơ hở, bất cập, các sự kiện nhạy cảm, như vấn đề phân định biên giới, lãnh thổ, các vấn đề tranh chấp Biển Đông, những vấn đề liên quan đến đầu tư, vấn đề ô nhiễm môi trường, tranh chấp đất đai, khiếu kiện kéo dài. Lợi dụng thực tế này, các tổ chức phản động tấn công hạ uy tín của các bộ, ngành và người đứng đầu các bộ, ngành, làm giảm niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Nhà nước, (Như sự việc xãy ra ở xã Đồng Tâm, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội). Làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Chúng ráo riết móc nối xây dựng lực lượng, tìm cách đưa người vào các tổ chức chính quyền của ta, tổ chức móc nối, phối hợp với các tổ chức, cá nhân phản động bên ngoài để tiến hành chống phá, tung tin về các kỳ Đại hội Đại biểu Đảng các cấp bằng các thủ đoạn: Tập trung bôi nhọ, hạ uy tín của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là hoạt động phá hoại công tác cán bộ phục vụ các kỳ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng. Như tổ chức “Việt Tân” nuôi dưỡng, chỉ đạo Nguyễn Hữu Vinh (nguyên thiếu tá công an) hoạt động chống phá Đảng nhà nước ta.

Thông qua mạng xã hội tuyên truyền xuyên tạc, kích động chúng dùng nhiều chiêu bài như sử dụng các bài viết, sáng tác thơ, viết sách, báo, youtube… và thường tập trung vào việc xuyên tạc, chống phá những nội dung cơ bản như phê phán, đả kích Đảng, đòi đa nguyên đa đảng, xóa bỏ điều 4 của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013. Đồng thời, chúng tập trung thổi phồng những mặt trái hiện nay, vu cáo, đổ lỗi cho sự lãnh đạo của Đảng, nhằm bôi nhọ, hạ uy tín của Đảng. Lợi dụng một số vụ việc phức tạp xảy ra để vu cáo, nói xấu Đảng. Như trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin không đúng về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ngày 19/3/2020, trên mạng xã hội xuất hiện tin “Hà Nội sắp thất thủ”, “Khu cách ly thành phố Hà Nội vỡ trận”, gần đây nhất, qua chuyến thăm Trung quốc của đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trên trang mạng của Việt Tân đăng tải bài viết “Thế là cả hai đạt được mục đích như ý, chỉ có dân tộc việt nam sẽ tiếp tục khổ dài dài…” nhằm tiếp tục xuyên tạc, nói xấu, bôi nhọ, hạ thấp danh dự uy tín cán bọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta , từ đó làm mất long tin, tạo ra hoang mang cho người dân, làm bất ổn tình hình chính trị xã hội.

Đó là những thủ đoạn, những hành vi dơ bẩn, lố bịch của các tổ chức phản động. Thực chất,  chúng được sự hậu thuẫn, giúp sức cả về vật chất, tinh thần của các thế lực thù địch chống phá Việt Nam, phá hoại nền tảng tư tưởng, con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Từ đó tác động to lớn, trực tiếp đến tư tưởng, đạo đức, lôi sống, giảm sút niềm tin, sức chiến đấu của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Đấu tranh với thế lực thù địch, phản động và tay sai của chúng là cả một quá trình lâu dài, phức tạp, khó khăn đòi hỏi phải sử dụng nhiều hình thức, phương pháp đấu tranh khác nhau. Trong đó, nhận diện, vạch trần thủ đoạn của các tổ chức phản động có vai trò rất quan trọng giúp cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân có niềm tin vững chắc vào công cuộc đổi mới của đất nước, vào sự lãnh đạo tuyệt đối đúng đắn của Đảng, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

– Đình Hòa –

Nguồn: Đấu trường Dân chủ

Nguồn:

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG