Wednesday, February 28, 2024

Về vụ Lm Lê Quốc Thăng bị buộc phải rời khỏi Ủy ban Công lý & Hòa bình

Không lạ khi nghe tin Linh mục Lê Quốc Thăng bị Hội đồng Giám mục Việt Nam tước bỏ chức Thư ký của Ủy ban Công lý & Hòa bình, đồng thời loại bỏ tên ông ra khỏi tổ chức này.

Về vụ Lm Lê Quốc Thăng bị buộc phải rời khỏi Ủy ban Công lý & Hòa bình

Cái gọi là “Ủy ban Công lý & Hòa bình” được Giám mục Giáo phận Vinh là Nguyễn Thái Hợp thành lập. Khi đó, Giám mục Nguyễn Thái Hợp là Chủ tịch và  Lm Lê Quốc Thăng là Thư ký Ủy ban này. Theo đánh giá của các chuyên gia thì Nguyễn Thái Hợp và Lê Quốc Thằng là cặp bài trùng trong việc sử dụng Ủy ban Công lý & Hòa bình để thực hiện mục tiêu chống phá chính quyền nhưng lại núp bóng vì công lý và hòa bình.

Chính vì thế, Giáo phận Vinh dưới thời Nguyễn Thái Hợp đã có những diễn biến cực đoan và rất phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến đoàn kết dân tộc và thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế xã hội của đất nước và Linh mục Lê Quốc Thăng được cho là người kích động giáo dân làm xấu đi mối quan hệ giữa chính quyền với giáo hội, đồng thời cũng là nguyên nhân làm chậm bước tiến trong quan hệ giữa Tòa thánh với Nhà nước.
Trong suốt thời gian làm Thư ký của Ủy ban Công lý & Hòa bình này, Lê Quốc Thăng không có bất cứ đóng góp nào cho công lý cũng như hòa bình, trái lại linh mục này thường có những hoạt động gây bất ổn xã hội. Có thể kể ra một vài ví dụ nổi cộm mà Lm Lê Quốc Thăng được cho là người châm ngòi kích động là vụ “Thảm họa môi trường biển Formosa” ở Hà Tĩnh; vụ “Vườn rau Lộc Hưng” ở TP HCM; vụ “tin giả về CoronaVirus” vào năm 2020; vụ “Vận động cho Việt Nam” bằng cách xuyên tạc, vu cáo Nhà nước Việt Nam tại Hội trường Quốc hội Hoa kỳ năm 2019; vụ Lm Nguyễn Đình Thục bị cấm xuất cảnh, và hàng trăm vụ xuyên tạc sự thật, kích động người dân chống đối, đả phá các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta.

Thật may, tình thế đã được cải thiện khi năm 2018 Giám mục Nguyễn Thái Hợp chính thức được bổ nhiệm làm Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh và chỉ một năm sau, nắm 2019 ông Hợp đã buộc phải rời cương vị Chủ tịch Ủy ban Công lý & Hòa bình. Dưới thời Giám mục Nguyễn Đức Cường (Giám mục Giáo phận Thanh Hóa), Ủy ban Công lý & Hòa bình đã hoạt động theo đường hướng thân thiện, cởi mở hơn. Theo đó, những hoạt động cực đoan khiến giáo dân phản ứng đã bị kiềm chế. Và kết quả là Lm Lê Quốc Thăng đã không còn được tín nhiệm và cũng không còn có nhân vật đủ sức nặng bảo kê nên đã buộc phải rời khỏi vị trí của Ủy ban Công Lý & Hoà Bình.

Việc bị buộc phải rời khỏi Ủy ban Công Lý & Hoà Bình của Lm Lê Quốc Thăng khiến nhiều người hoan hỉ, nhưng cũng làm nhiều kẻ ấm ức, khó chịu. Các chuyên gia cũng nhận định, với bản chất chống phá đất nước, đi ngược lợi ích dân tộc của mình thì Lm Lê Quốc Thăng sẽ vẫn tiếp tục chống phá chính quyền như kiểu Lm Nguyễn Đình Thục, hoặc Lm Đặng Hữu Nam… Tuy nhiên, thời gian tới, việc công nhiên theo kiểu hồi còn ở Ủy ban Công lý & Hòa bình chắc chắn sẽ không thể tiếp diễn và nếu ngang nhiên chống phá nhà nước kiểu cực đoan đó, thì ngay lập tức, vị trí của họ sẽ là ở sau song sắt nhà tù.

[email protected]

Nguồn: Tre làng

Nguồn:

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG