Wednesday, May 22, 2024

Sự thật đằng sau những thuyết âm mưu bủa vây Vạn Thịnh Phát

Liên tiếp những tin đồn thất thiệt, thuyết âm mưu gần đây xoay quanh câu chuyện về Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân Thương Mại Cổ Phần Sài Gòn (SCB) khiến cho thị trường kinh tế, tài chính chao đảo, dư luận không khỏi hoang mang. Chính sự dao động, rối bời của phần đông dân chúng, đặc biệt là những người có tiền gửi tại ngân hàng này đã và đang trở thành cơ hội cho đủ loại tin đồn, thuyết âm mưu bủa vây.

Sự thật đằng sau những thuyết âm mưu bủa vây Vạn Thịnh PhátCông an TP.HCM làm việc với hai cá nhân đăng tin sai sự thật về SCB, Vạn Thịnh Phát.

Những kẻ núp sau bàn phím thậm chí còn táng tận đến độ có thể thêu dệt, đơm đặt nhiều thông tin thất thiệt rằng, ông Lưu Quốc Thắng – Trưởng ban Kiểm soát SCB và ông Diệp Bảo Châu – Phó Tổng Giám đốc đã “tử vong”, gây bàn tán xôn xao, làm rối loạn lòng tin của dư luận, người gửi tiền và các nhà đầu tư. Phía SCB rất nhanh sau đó đã phải lên tiếng cho biết, các nhân sự này vẫn đang điều hành công việc hằng ngày của ngân hàng. Đáng lên án thay, những tin đồn thất thiệt trên vẫn tiếp tục nhan nhản trên mạng xã hội những ngày qua. Đó là một thực tế rất đáng quan ngại.

Điều này có nguyên nhân từ nỗi sợ. Vì nỗi sợ là thành phần chính của các tin đồn, do đó, không nằm ngoài dự đoán của nhiều người rằng cơn khủng hoảng sau khi bà Trương Mỹ Lan bị bắt đã mang đến một trận “tuyết lở” đúng lúc cho đủ loại thuyết âm mưu bủa vây. Kết hợp với những tiến bộ của hệ thống thông tin, các tin đồn và thuyết âm mưu được dịp phát tán và gây ra những hiệu ứng tiêu cực đến không ngờ cho sự ổn định, bền vững của đất nước.

Chưa bao giờ trong lịch sử loài người và lịch sử Việt Nam, sự lên ngôi của những thuyết âm mưu đậm mùi dân túy lại có chỗ đứng sâu sắc đến như vậy. Từ giới showbiz vốn đã quen với hàng loạt tin đồn về đời tư cho đến nội tình chính trị bị bủa vây bởi vô vàn âm mưu mờ ám. Rồi đến cả lĩnh vực y học, khi đại dịch Corona trở thành nỗi ám ảnh khắp hành tinh, người ta lại lợi dụng nó để “hạ bệ” các đối thủ trên thương trường và chính trường thế giới. Sự kì thị người châu Á hay các chính sách phân biệt cực đoan là kết quả của những tin đồn ác ý nhắm vào nguồn gốc phát tán của đại dịch. Chưa kể, nó còn tạo nên địa vị xã hội ngày càng vững vàng hơn cho các nhóm dân tộc cực hữu mang tinh thần dân túy ở những khu vực ấy. Đối mặt với những hình thức phá hoại kiểu như thế, chúng ta – mỗi người dân cần chuẩn bị cho mình những thứ sau đây:

Trước hết và trên hết, điều cần nhất ở mỗi người là tinh thần học hỏi và cầu thị. Luôn kiểm chứng thông tin chứ không vội vã tin tưởng một cách mù quáng. Không chỉ là việc nên làm mà phải xem đó là việc bắt buộc nếu muốn bản thân không trở thành “con rối” cho các thế lực khác lợi dụng vì những mục đích không trong sáng. Thứ hai, đặt niềm tin vào các cơ quan chức năng và pháp luật. Đất nước chúng ta là đất nước của pháp quyền, do đó, mọi cá nhân, tổ chức đều phải nằm dưới sự điều chỉnh của pháp luật. Quyền và nghĩa vụ của mọi công dân sẽ được đảm bảo bởi luật pháp. Nên nhớ, hủy hoại niềm tin của nhân dân vào pháp luật là bản chất cố hữu của các loại âm mưu. Mất niềm tin thì tìm lại niềm tin. Nhưng mất đi sự an toàn, sức khỏe và tính mạng vào những hình thức lợi dụng, kích động như trên thì lại nguy hại vô cùng.

Tại buổi tiếp xúc cử tri sáng ngày 12/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Vụ việc liên quan đến Vạn Thịnh Phát và SCB có một số người kích động. Việc đề nghị điều tra, truy tố, xử lý nghiêm các tội phạm về an ninh tiền tệ thông qua đầu tư, tài chính đã làm lâu nay, nhưng không phải vì thế để lợi dụng kích động người dân rút tiền, gây bất ổn tình hình”. Nhận định này của Chủ tịch nước có thể coi là lời tuyên bố chính thức ở cấp cao nhất của Việt Nam hiện nay về tình hình của vụ SCB. Qua đó khuyến nghị người dân cần hết sức tỉnh táo, tránh để bị lợi dụng bởi các tin đồn, tin giả nhan nhản trên các mạng xã hội thời gian qua.

Khánh Đăng

Nguồn: Cánh cò

Nguồn:

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG