Home Tin tức The Star: Việt Nam và tiềm năng trở thành cường quốc kinh tế nhờ “siêu quả”

The Star: Việt Nam và tiềm năng trở thành cường quốc kinh tế nhờ “siêu quả”

0
The Star: Việt Nam và tiềm năng trở thành cường quốc kinh tế nhờ “siêu quả”

Mới đây, trang The Star (Malaysia) vừa có bài viết cho biết, ngành xuất khẩu trái cây của Việt Nam đang có những bước phát triển khởi sắc trong thời gian gần đây. Qua đó nhận định, Việt Nam đang dần trở thành “cường quốc xuất khẩu thực phẩm”.

The Star: Việt Nam và tiềm năng trở thành cường quốc kinh tế nhờ “siêu quả”Quy trình đóng gói, kiểm tra chất lượng sầu riêng vô cùng gắt gao để xuất khẩu.

Theo The Star, gần đây, một số loại trái cây được trồng ở Việt Nam đã thành công trong việc thâm nhập các thị trường “khó tính”, có tiêu chuẩn cao. Việt Nam đang không ngừng tìm cách để tăng cường sức mạnh kinh tế của đất nước thông qua xuất khẩu trái cây.

Khoảng nửa thế kỷ trước, Việt Nam vẫn còn phải đối đầu với cuộc khủng hoảng về lương thực, người dân chịu nạn đói và suy dinh dưỡng nghiêm trọng vì hậu quả của chiến tranh. Nhiều người từng sống trong thời kì này có lẽ không tưởng tượng được rằng một ngày nào đó, người dân Việt Nam có thể tự sản xuất những thực phẩm bổ dưỡng, ngon và an toàn cũng như đủ khả năng để trở thành “cường quốc xuất khẩu thực phẩm” như ngày nay.

Được biết, Trung Quốc chính là nhà nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam trong nhiều năm qua. Mặc dù các lô hàng sang nước này gần đây sụt giảm do các quy định khắt khe hơn đối với thực phẩm nhập khẩu, nhưng rau quả Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh ở các thị trường lớn khác như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Australia.

The Star: Việt Nam và tiềm năng trở thành cường quốc kinh tế nhờ “siêu quả”

Nhiều nhà xuất khẩu đang chuyển hướng sang các thị trường châu Âu, nơi các sản phẩm của họ được hưởng thuế suất 0% theo Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA), và các thị trường này đang có nhu cầu ngày càng tăng đối với rau quả nhiệt đới.

Dữ liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang châu Âu năm 2021 đạt 303 triệu USD, tăng 17,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các cuộc đàm phán cũng đang được tiến hành để các loại trái cây tươi khác vào thị trường mới. Để nắm bắt cơ hội, nhiều địa phương cũng đang chuẩn bị vùng trồng và nguồn nguyên liệu mới.

Tỉnh Tiền Giang ở Đồng bằng sông Cửu Long, địa phương trồng cây ăn trái lớn nhất Việt Nam, đang tìm cách mở rộng các khu nuôi trồng để giúp tăng thu nhập và xuất khẩu của nông dân. Trong những năm gần đây, tỉnh đã chuyển đổi nhiều diện tích lúa kém năng suất thành các vườn cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, có thể thích ứng với nước mặn sông ngòi và hạn hán.

The Star: Việt Nam và tiềm năng trở thành cường quốc kinh tế nhờ “siêu quả”Công nhân đang đóng gói chôm chôm

Tương tự, tỉnh Gia Lai (Tây Nguyên) đã đưa chanh dây trở thành một trong 4 loại trái cây chủ lực. Tỉnh có kế hoạch tăng diện tích trồng chanh dây lên 20.000 ha vào năm 2025, tăng gấp 5 lần so với diện tích hiện tại.

Để đảm bảo tính bền vững của xuất khẩu trái cây và thâm nhập sâu hơn vào các thị trường truyền thống và thậm chí là thị trường khó tính hơn, sản xuất an toàn sẽ là yếu tố sống còn, góp phần nâng cao thế mạnh nông nghiệp của Việt Nam, qua đó củng cố vị thế là một trong những nhà xuất khẩu trái cây tươi lớn của thế giới.

Năm 2021, sầu riêng của Việt Nam đã vấp phải thách thức trước ngưỡng cửa thâm nhập thị trường Nhật Bản. Các thị trường khó tính khác như Mỹ và các nước châu Âu cũng tuân thủ chặt chẽ Quy trình Thực hành Nông nghiệp Tốt Toàn cầu (Global GAP) cũng như kiểm tra nghiêm ngặt đối với dư lượng hóa chất trong sầu riêng Việt Nam. Sầu riêng không đủ tất cả các tiêu chuẩn đều có nguy cơ bị loại khi nhập khẩu.

Theo The Star, Việt Nam sẽ cần nỗ lực, thời gian và ngân sách để tuân theo các quy định sản xuất an toàn. Việc lấy được lòng tin của các thị trường xuất khẩu lớn sẽ dễ dàng hơn khi đáp ứng được các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm.

Bảo Trâm (Theo The Star)

Nguồn: Cánh cò

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here