Sunday, May 19, 2024

Ngoại giao Việt Nam! – Xã hội dân sự

Nhiều người hay đặt câu hỏi rằng: Việt Nam nên hướng theo Mỹ hay Trung Quốc khi mà Trung Quốc luôn có ý đồ thôn tính biển Đông, thôn tính biển, đảo của chúng ta; còn người Mỹ thì chưa bao giờ từ bỏ dã tâm xóa bỏ chủ nghĩa Xã hội trên phạm vi toàn thế giới, trong đó có Việt Nam? Có thể nói, đây là vấn đề mang tính chiến lược, khả năng của một facebooker sẽ không đủ tầm để bình. Lão chăn bò chỉ tản mạn đôi lời theo suy nghĩ của mình thế này:

ĐỐI VỚI TRUNG QUỐC:

Người Trung Quốc luôn mang trong mình tư tưởng “đại Hán”, điều này thể hiện rõ ngay trong cái tên gọi của mình. Trung Hoa có nghĩa là trung tâm của tinh hoa nhân loại; Trung Quốc là quốc gia trung tâm của vũ trụ; ý nói Trung Quốc là trung tâm thế giới và có sức mạnh văn hóa và quân sự hơn hẳn các nước chung quanh. Người Trung Quốc luôn có tư tưởng “viễn giao cận công”, nghĩa là các nước ở xa thì giao hiếu, các nước ở gần thì tấn công. Đây là chủ thuyết do có từ thời Chiến Quốc (thất hùng) bên tàu. Lý luận của họ là các nước ở xa nếu đánh thắng thì nhất thời không thể sát nhập hay lấy được của họ một thước núi, tấc đất nào, vậy nên họ chủ trương hòa hiếu. Các nước ở gần thì lại khác, một khi có chúng biên giới thì “cận công” sẽ mang lại cho họ nhiều thứ, họ có thể lấy đất, lấy biển của nước khác để sáp nhập và biến thành của riêng mình.

Hiện nay, Trung Quốc đang dùng liên hoàn kế hòng độc chiếm biển Đông, lợi dụng dịch covid 19, tàu giao hiếu với các nước xa, lấy lòng họ bằng cách cung cấp khẩu trang và vật tư thiết bị y tế. Lẽ thường thì các nước đang trong cơn dịch hoành hành sẽ chẳng cảm ơn mà ngó lơ biển Đông, đấy là “viễn giao”. Song song với đó họ “cận công”, mà việc dùng tàu Hải cảnh đâm tàu cá của ta tại Hoàng Sa hay việc cho tàu thuyền quấy nhiễu khu vực Scarborauh của Phillipines, áp sát vùng biển của Indonesia; rồi tập trận tại biển Đông là minh chứng rõ rệt cho mưu đồ cận công của họ. Lợi dụng tinh hình dịch bệnh trên thế giới để xâm phạm chủ quyền của các nước trên biển Đông là hành động xấu xa, đê hèn của quốc gia thứ hai thế giới.

Nói đi cũng phải nói lại rằng: tạo hóa đã bắt chúng ta phải chung sống với người láng giềng khổng lồ ở phương Bắc; đến tỷ năm sau thì ta và họ vẫn là hàng xóm của nhau. Chúng ta ủng hộ Đảng và Nhà nước đấu tranh ngoại giao, bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Không loại trừ khả năng là quốc tế hóa vấn đề biển Đông nếu Trung Quốc manh động, tiếp tục xâm phạm chủ quyền của chúng ta. Chủ quyền quốc gia là tối thượng, không có gì có thể đánh đổi được; tuy nhiên, chúng ta muốn môi trường hòa bình để phát triển kinh tế – xã hội, nhân dân được no ấm. Chiến tranh xảy ra thì hậu quả thật to lớn, không chỉ ta mà cả tàu đều phải gánh chịu.

Nói thế để thấy rõ cái khó của Việt Nam trong vấn đề đấu tranh để bảo vệ chủ quyền của mình, nhưng rõ ràng là trong thế giới ngày nay, Trung Quốc không thể cứ muốn “mang binh đoạt thành” là có thể ngay lập tức làm được. Các khu tự trị của họ, Hồng Kông, Đài Loan, Nhật, Ấn Độ, Phillipines, Indonesia và cả Hoa Kỳ chẳng ai muốn họ độc chiếm biển Đông; một khi chiến tranh xảy ra thì rõ ràng Trung Quốc phải “vạn bề thọ địch”. Người tàu vốn cao mưu, chắc chắn họ cũng sẽ cân nhắc vận mệnh của nước họ. Với lại, họ thừa hiểu trình độ đánh hiệp đồng các quân binh chủng của người Việt Nam là như thế nào rồi. Kiện Trung Quốc hay biểu tình phản đối họ chỉ là lý luận của những kẻ thất phu, bất trí vì chắc chắn ta có thắng thì họ cũng chẳng trả lại Hoàng Sa. Ngoại trừ chuyện biển Đông thì về cơ bản ta và họ đang hợp tác tốt trên rất nhiều lĩnh vực. Vậy nên chẳng có cớ gì để bài Trung.

ĐỐI VỚI HOA KỲ:

Mỹ và Việt Nam đã bình thường hóa quan hệ kể từ năm 1995, từ đó đến nay ta và họ về cơ bản có quan hợp tác tốt, kim ngạch hai chiều về kinh tế phát triển ổn định, giao thương, trao đổi, chia sẻ với nhau nhiều kinh nghiệm. Quan hệ hợp tác Mỹ – Việt chưa bao giờ tốt đẹp như ngày nay…Tuy nhiên, có thể khẳng định rõ: Người Mỹ chưa bao giờ từ bỏ mưu đồ xóa bỏ CNXH trên phạm vi toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Bài Phát biểu nhậm chức của Obama và cả diễn văn của đương kim Tổng thống Trump cũng đã cho thấy rõ dã tâm đó. Mỹ thua Việt Nam và họ đã vạch ra kế hoạch thời hậu chiến, dùng sức mạnh mềm hòng xóa bỏ chế độ ta.

Hãy lắng nghe cựu Tổng thống Mỹ R.Reagan đã từng tuyên bố: “Đầu tư cho học sinh – sinh viên các nước Xã hội chủ nghĩa du học ở Mỹ là một khoản đầu tư lâu dài, hãy gây ảnh hưởng tư tưởng với họ, hun đúc họ trong lối sống và giá trị quan niệm văn minh Mỹ, chờ họ từng bước trở thành rường cột của xã hội họ, rồi thông qua cái đầu của họ biến đất nước đó chuyển mình theo nền văn minh tư bản của ta”.

Ngoại giao Việt Nam! - Xã hội dân sự

Đây là một trong những sách lược quan trọng trong công cuộc diễn biến hòa bình của Mỹ, cuộc chiến không tiếng súng nhưng nguy hiểm bội phần, góp phần lớn trong việc sụp đổ Liên Xô và khối các nước XHCN Đông Âu. Và kể từ đó, hầu hết các đời Tổng thống Mỹ đều làm rất tốt việc này, tích cực tuyển chọn, nuôi dạy và thả những mầm loạn “tự do dân chủ” đi khắp nơi trên thế giới. Một mặt Mỹ nuôi dưỡng đám tàn dư ngụy quân, ngụy quyền để chống phá đất nước ta từ hơm 47 năm qua. Nói thật, nếu không có bàn tay của CIA thì còn lâu đám vong quốc nô đó mới có tiền để sống…

NGOẠI GIAO CÂY TRE:

Việt Nam là đất nước có nền văn hiến lâu đời, với hơn 4000 năm lịch sử. Cây tre Việt Nam gắn liền với đời sống của nhân dân từ lúc nào, chắc hẳn không ai có thể lý giải, “tre xanh xanh tự bao giờ/chuyện ngày xưa đã có bờ tre xanh” nhưng cây tre gắn bó với đất nước từ ngàn xưa như trong câu chuyện Thánh Giống dùng trẻ mà đánh giặc. Cây tre dáng thẳng, tượng trưng cho quân tử, cương trực, thẳng thắn. Cây tre Việt Nam vững vàng dù bão táp mưa sa, sống thành lũy, cụm cũng như tinh thần đoàn kết, gắn bó của con người Việt Nam.

Cây tre vừa cứng cáp lại mềm dẻo, uyển chuyển giữa gió dập mưa dồn nhưng sau tất cả, cây tre vẫn đứng thẳng, ngẩng cao đầu. Ngoại giao cây tre mềm dẻo, uyển chuyển là “ứng vạn biến”. Nghĩa là, tùy vào thực tiễn, thời thế để có đối sách phù hợp. Sau bão táp cây tre lại đứng thẳng, ngẩng cao đầu là “dĩ bất biến”. Nghĩa là, tùy thực tế để có đối sách phù hợp, bảo đảm môi trường hoà bình để phát triển đât nước nhưng giữ vững hoà bình, độc lập, tự chủ, toàn vẹn lãnh thổ. Lợi ích của quốc gia, dân tộc, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ là bất biến, là không thể đánh đổi! Chúng ta sẵn sàng làm bạn với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, kể cả đó là cựu thù, miễn là bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi. Việt Nam hợp tác, có quan hệ ngoại giao với hơn 180 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tóm lại, Việt Nam ta độc lập, tự chủ, không lệ thuộc nước nào. Ta chơi với cả Mỹ và tàu trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, vì lợi ích của quốc gia dân tộc. Vừa hợp tác nhưng lại vừa đấu tranh để bảo đảm chủ quyền và phẩm giá của người Việt Nam. Ưu tiên các giải pháp hòa bình trong giải quyết các bất đồng, khác biệt. Học theo Bác Hồ là “dĩ bất biến, ứng vạn biến”. Tất nhiên, khi không còn sự lựa chọn nào khác thì chắc chắc người Việt Nam chẳng sợ bất cứ kẻ thù nào./.

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

Nguồn:

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG