Monday, July 22, 2024

Phạm Thị Đoan Trang có được giảm án tại phiên tòa phúc thẩm?

“Án thái độ” – đó là cách gọi của Đài Á châu Tự do (RFA) đối với vụ án Phạm Thị Đoan Trang sắp được đưa ra xét xử phúc thẩm trong tháng 8 này.

Phạm Thị Đoan Trang có được giảm án tại phiên tòa phúc thẩm?

Như “đến hẹn lại lên”, trước, trong và sau thời điểm diễn ra phiên tòa, một số phần tử, tổ chức phản động, chống phá trong và ngoài nước ra rả kêu gọi Nhà nước Việt Nam “trả tự do” cho Phạm Thị Đoan Trang. Để tạo được sự đồng thuận của một số tổ chức nhân quyền ở nước ngoài, chúng lại khoác lên cho Trang tấm áo mỹ miều như: Nhà “hoạt động nhân quyền”, “đấu tranh dân chủ”, “hoạt động dân sự”, “bất đồng chính kiến”…

Bọn chúng lại tiếp tục sử dụng chiêu trò gây nhiễu thông tin với hàng loạt bài viết bóp méo sự thật. Thậm chí, đài RFA còn cho rằng, ở vụ án này, Phạm Thị Đoan Trang “không có tội và Trang kiên quyết không nhận tội, không xin giảm nhẹ án nên vì thái độ đó mà họ dự đoán Tòa sẽ y án sơ thẩm”!?.

Xin được khẳng định một lần nữa rằng, theo như kết luận tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 12/2021, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Đoan Trang (SN 1978, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) bản án 9 năm tù giam về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” là hoàn toàn đúng người, đúng tội.

Hành trình chống phá Đảng, Nhà nước của Trang thì dài lắm, trong các bài viết trước đây đã tường tỏ. Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, Trang đã tán phát các tài liệu có nội dung tuyên truyền với luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, tuyên truyền, thông tin xuyên tạc đường lối, chính sách của Nhà nước Việt Nam.

Quá trình làm việc với cơ quan Công an, Phạm Thị Đoan Trang xác nhận, mình là tác giả của báo cáo nghiên cứu về luật tín ngưỡng, tôn giáo. Trang cùng nhóm tác giả viết báo cáo này bằng Tiếng Anh, sau đó dịch ra tiếng Việt và đăng tải trên trang điện tử do mình lập ra… Thế nhưng, những phần tử cực đoan, các tổ chức phản động trong và ngoài nước vẫn tạo cho Phạm Thị Đoan Trang một vỏ bọc “nhà báo công dân”, “blogger dân chủ” vì đấu tranh cho “tiến bộ, dân chủ”!!!

Tại Việt Nam, bất cứ phiên tòa hình sự nào, bị cáo với tội danh nào thì cũng đều xét xử theo quy định của pháp luật. Việc bị cáo có thành khẩn khai báo trong suốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử hay không, là một trong những tình tiết để Hội đồng xét xử giảm nhẹ hay tăng nặng bản án.

Vì vậy, nói như Đài RFA “án thái độ” cho Phạm Thị Đoan Trang là đang cố tình đánh tráo khái niệm, đánh lận con đen. Nếu tại phiên tòa phúc thẩm sắp diễn ra, Phạm Thị Đoan Trang thể hiện bản thân thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải thì sẽ được HĐXX cân nhắc tình tiết giảm nhẹ bản án…

Còn với thái độ cực đoan, không hợp tác thì Phạm Thị Đoan Trang cũng không khác gì “gương mờ” của các bị cáo khác như Lê Dũng Vova, Trịnh Bá Phương, Nguyễn Thị Tâm…vừa được HĐXX tại phiên tòa phúc thẩm mới diễn ra vừa qua đã tuyên y án sơ thẩm mà thôi!

Long Sơn

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

Nguồn:

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG