Monday, June 24, 2024

Việt Nam có đàn áp, sách nhiễu “Hội thánh Tin lành đấng Christ”?

Trong Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế năm 2020 với 25 trang nói về Việt Nam của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã trích dẫn khá nhiều nguồn thông tin xuyên tạc tổ chức phản động, khủng bố như Việt Tân, BPSOS. Chẳng hạn, liên quan đến vấn đề tôn giáo, Báo cáo này đã trích dẫn nhiều thông tin sai lệch của “Ủy ban cứu trợ người vượt biển” như: cho rằng chính quyền một số tỉnh Tây Nguyên đã chất vấn, đe doạ các thành viên của một số nhóm Tin lành chưa đăng ký như “Hội thánh Tin lành đấng Christ”, “Hội thánh truyền giảng Phúc âm”, “Hội thánh Đề ga quốc tế”…

Việt Nam có đàn áp, sách nhiễu “Hội thánh Tin lành đấng Christ”?

Cụ thể, Báo cáo đã xuyên tạc việc cơ quan chức năng Việt Nam “đàn áp, sách nhiễu” các hội, nhóm tôn giáo chưa được thừa nhận, chưa đăng ký hoạt động, “phân biệt đối xử”, cáo buộc chính quyền địa phương “duy trì quy trình đăng ký, công nhận không đúng với quy định” nhằm làm chậm, không chấp nhận, cấm các hoạt động tôn giáo của các hội nhóm tôn giáo không chấp nhận sự quản lý của chính quyền; yêu cầu các hội, nhóm này cung cấp thông tin vượt quá khả năng cho phép, thậm chí đòi hối lộ để được tạo điều kiện trong đăng ký… Nội dung cáo buộc chính quyền cấp tỉnh “gây khó khăn” với các hội, nhóm tôn giáo ở vùng sâu, vùng xa hoặc vùng các dân tộc thiểu số khi đăng ký hoạt động. Báo cáo còn vu cáo chính quyền Việt Nam tiếp tục thông qua các điều luật, quy định “không rõ ràng” để kiểm soát, hạn chế” tự do tôn giáo; sử dụng điều khoản về an ninh quốc gia, các “tội danh mơ hồ” để “đàn áp, hạn chế” tự do ngôn luận, ngăn chặn các bài viết chỉ trích lãnh đạo Đảng, Nhà nước… đòi dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo.

Thực tế, lấy dẫn chứng từ hoạt động của tổ chức “Hội thánh Tin lành đấng Christ” đã cho thấy, đây chỉ là những luận điệu xuyên tạc, thiếu khách quan của Ủy ban Tự do tôn giáo Quốc tế Mỹ (USCIRF), thể hiện rõ động cơ lợi dụng vấn đề tự do tín ngưỡng, tôn giáo để xuyên tạc, chống phá, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

Thứ nhất, “Hội thánh Tin lành đấng Christ” do Y Hin Niê (tên gọi khác là Ama Y Jon) và một số đối tượng FULRO ở Mỹ thành lập vào năm 2001. Mục đích chính của UMCC là núp dưới vỏ bọc tôn giáo nhằm tập hợp các chức sắc, tín đồ người DTTS ở Mỹ và Việt Nam để phục vụ hoạt động chính trị, đấu tranh đòi thành lập “Nhà nước riêng” của người DTTS. Tham vọng và dã tâm của Y Hin Niê trong xây dựng, phát triển “Hội thánh Tin Lành đấng Christ –  UMCC” được ông ta tuyên bố công khai “chúng ta ra đi để sau này sẽ trở về giải phóng quê hương chúng tôi”, “Hội thánh Tin Lành đấng Christ –  UMCC đảm bảo cho tôi trở về bằng con đường hợp pháp”…. Y tin tưởng rằng, khi Việt Nam có đa đảng, có nhiều giáo phái hoạt động thì y sẽ lôi kéo tất cả tín đồ trong nước theo “Hội thánh Tin Lành đấng Christ –  UMCC”.

Việt Nam có đàn áp, sách nhiễu “Hội thánh Tin lành đấng Christ”?

Thứ hai, hoạt động chính của tổ chức “Hội thánh Tin Lành đấng Christ –  UMCC” là tuyên truyền vu cáo Việt Nam vi phạm tự do tôn giáo, nhân quyền, huấn luyện, đồng thời hỗ trợ cho số chống đối, cực đoan trong dân tộc thiểu số Tây Nguyên về tài chín và đào tạo “kỹ năng đối phó” với chính quyền: Từ khi thành lập đến nay, UMCC đã lén lút móc nối với một số đối tượng trong tăng cường hoạt động tuyên truyền, lôi kéo, phát triển lực lượng vào đồng bào DTTS, nhất là với số FULRO tù tha, số còn tin theo “Tin Lành Đêga” để thành lập “Tin Lành Đấng Christ Việt Nam” (viết tắt là ECCV).  Chúng tìm cách lừa mị với giọng điệu tuyên truyền sặc mùi phản động rằng: “Những hệ phái được Nhà nước cho phép hoạt động là đạo của người Kinh, đạo của Nhà nước, UMCC mới là đạo của người DTTS”, “UMCC có cùng chung mục đích với các tổ chức FULRO, đó là đấu tranh đòi quyền lợi, thành lập “Nhà nước riêng” cho người DTTS”, “theo UMCC sẽ được bảo vệ, quan tâm giúp đỡ”, “nếu sau này “Nhà nước Đêga” thành công, những người tham gia sẽ được chia đất đai, nhà cửa, tài sản, phong chức tước”…

Chúng lợi dụng các vấn đề về lịch sử, đất đai và cuộc sống khó khăn của một bộ phận đồng bào DTTS để vu cáo Nhà nước phân biệt đối xử, đàn áp người DTTS, ép người DTTS phải bỏ đạo, bỏ văn hóa dân tộc hòa nhập với cuộc sống văn minh của người Kinh; lợi dụng những sơ hở, thiếu sót trong thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo, giải quyết khiếu nại tố cáo ở vùng DTTS để tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phủ nhận thành tựu công cuộc đổi mới nhằm làm cho Nhân dân mất niềm tin vào chính quyền. Chúng chỉ đạo cho số bên trong thu thập, cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về tình hình tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền ở trong nước để tập hợp báo cáo các tổ chức quốc tế và Liên hợp quốc, gây sức ép, làm giảm uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. …

Như vậy, về bản chất tổ chức “Tin Lành Đấng Christ- UMCC” không phải là một hệ phái Tin Lành thuần túy mà là một tổ chức “phản động” núp bóng đạo Tin Lành, tập hợp tín đồ là người dân tộc thiểu số ở trong nước liên kết với các nhóm Tin Lành khác và số đối tượng phản động người Việt lưu vong lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo để chống phá Việt Nam, đòi thành lập “nhà nước riêng, tôn giáo riêng” cho người DTTS, phương thức hoạt động của “Tin Lành Đấng Christ- UMCC” tương tự như “Tin Lành Đêga”.

Thứ ba, nguồn báo cáo của Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Mỹ lấy từ báo cáo của tổ chức BPSOS do Nguyễn Đình Thắng cầm đầu. Đây chính là kẻ đã hậu thuẫn, hỗ trợ cho “Hội thánh Tin lành đấng Christ”, huấn luyện số cầm đầu này cách viết báo cáo xuyên tạc tự do tôn giáo của Việt Nam gửi ra bên ngoài; tài trợ cho chúng ra nước ngoài để biến họ thành nhân chứng vu cáo Việt nam trên các diễn đàn quốc tế; cấp tiền, cấp tài chính và giới thiệu cho các quan chức ngoại giao Mỹ tiếp xúc với số thành viên “Hội thánh Tin lành đấng Christ” xuyên tạc, vu cáo Nhà nước Việt Nam trên lĩnh vực tôn giáo …thì lấy đâu ra thông tin khách quan về tình hình tôn giáo ở Việt Nam?

Cuối cùng, thời gian vừa qua, số lượng tín đồ của các tôn giáo ở Tây Nguyên tăng rất nhanh so với tốc độ tăng dân số. Nếu như năm 2009, tổng số tín đồ các tôn giáo ở Tây Nguyên là 1.790.541 người thì năm 2019, con số này là 2.252.622. Như vậy, trong vòng 10 năm, số tín đồ tôn giáo tại Tây Nguyên đã tăng thêm 462.081 người, tương đương 25,8%. Trong khi đó, cũng trong khoảng 10 năm, dân số các tỉnh Tây Nguyên chỉ tăng 14,2%. Công giáo và Tin Lành là 2 tôn giáo có sự phát triển tín đồ nhanh nhất. Năm 2011, Công giáo có 877.189 tín đồ, đến 2019 số tín đồ của tôn giáo này là 1.162.216 người, tăng thêm 285.027 người (tăng 32,5%); năm 2011, đạo Tin Lành có 450.000 tín đồ, đến năm 2019 con số này là 574.879 người, tức là tăng thêm 124.879 người (tăng 28%).

Tiếp nhận thông tin từ thế lực tạo dựng, hậu thuẫn, nuôi dưỡng, quy tụ thành phần chống đối làm dữ liệu đưa vào báo cáo để đánh giá, chấm điểm về tự do tôn giáo của Việt Nam, không xấu, không ảm đảm, không đen tối, không méo mó mới là lạ.

Nguồn: Loa phường

Nguồn:

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG