Wednesday, July 24, 2024

Cảnh giác với âm mưu hướng lái các hoạt động thiện nguyện sang cổ súy chiêu bài “xã hội dân sự”

Với truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, nhiều tổ chức, cá nhân phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, tích cực tổ chức các hoạt động, chương trình từ thiện, chung sức, đồng lòng cùng với cả nước vượt qua những khó khăn, mất mát của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên với mục tiêu phá hoại, các thế lực thù địch đã lợi dụng những hoạt động thiện nguyện này để xuyên tạc, phủ nhận công lao của Đảng, Nhà nước, chính quyền và các lực lượng chức năng, đồng thời cổ súy, thúc đẩy chiêu bài “xã hội dân sự” đã bị biến tướng mà chúng hằng mơ ước thiết lập ở Việt Nam.

Cảnh giác với âm mưu hướng lái các hoạt động thiện nguyện sang cổ súy chiêu bài “xã hội dân sự”

Nhiều tổ chức, cá nhân phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, tích cực tổ chức các hoạt động, chương trình từ thiện, chung sức, đồng lòng cùng với cả nước vượt qua những khó khăn, mất mát của đại dịch COVID-19. (Ảnh minh họa: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu).

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, với mục tiêu “bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết”, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nỗ lực ngày đêm, quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Trong đó có nhiều bác sỹ, y tá tận tuỵ ngày đêm, quên ăn, quên ngủ, dốc sức thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch, tranh thủ từng giây, từng phút quý báu để giành lại mạng sống cho bệnh nhân. Lực lượng Công an nhân dân, Bộ đội Cụ Hồ không ngại vất vả, hy sinh, bảo đảm trật tự an ninh, an toàn phòng, chống dịch. Nhiều người làm việc đến kiệt sức, ngã quỵ, nhiều chiến sỹ đã hy sinh trong cuộc chiến chống dịch này. Nhiều người phải sống cách ly, xa gia đình hàng tháng trời, không thể về nhà ngay cả khi người thân trong gia đình lâm bệnh, qua đời.

Đó còn là hình ảnh những cán bộ làm công tác phòng chống dịch ở cơ sở “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” chịu không biết bao nhiêu áp lực, khó khăn. Đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên thầm lặng cống hiến, góp sức tham gia tuyến đầu chống dịch…

Cùng hoà mình vào cuộc chiến chống dịch cam go đó, với truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, thời gian qua, nhiều tổ chức, cá nhân phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, tích cực tổ chức các hoạt động, chương trình từ thiện, chung sức, đồng lòng cùng với cả nước vượt qua những khó khăn, mất mác của đại dịch. Đó là những hành động đẹp, đáng trân quý. Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương các cấp sẵn sàng ghi nhận, tôn vinh.

Tuy nhiên với mục tiêu phá hoại, các thế lực thù địch đã lợi dụng những hoạt động thiện nguyện này để xuyên tạc, phủ nhận công lao của Đảng, Nhà nước, chính quyền và các lực lượng chức năng, đồng thời cổ súy, thúc đẩy chiêu bài “xã hội dân sự” đã bị biến tướng mà chúng hằng mơ ước thiết lập ở Việt Nam.

Chúng cho rằng, hiện nay việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ là hành động ngăn sông cấm chợ, người dân khắp nơi phải hứng chịu cảnh đói, thiếu lương thực, thực phẩm, thuốc men. Trong khi đó Đảng, Nhà nước, chính quyền thì chống dịch không hiệu quả. Không những không giúp đỡ Nhân dân mà còn đưa quân đội, súng ống vào đàn áp, coi dân như giặc, ngăn cản hoạt động của các hội, đoàn thiện nguyện. Chúng cho rằng: “Các hội đoàn thiện nguyện, người dân rất cần trong cơn đại dịch. Và cũng từ dịch bệnh, ta mới thấy sự cần thiết của cái gọi là xã hội dân sự chứ không phải là xã hội quân sự”…!!!.

Xin thưa, Việt Nam không hề ngăn cản, xử lý các hoạt động thiện nguyện mà là ngăn cản, xử lý các hoạt động vi phạm các quy định về phòng chống dịch. Các trường hợp không chấp hành các quy định về phòng chống dịch phải được xử lý theo quy định, ngay cả các hoạt động làm từ thiện cũng không được ngoại lệ.

Tránh nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng được xác định là nguyên tắc sống còn trong phòng chống dịch hiện nay. Làm từ thiện không có nghĩa là sẽ được ưu ái bỏ qua nguyên tắc này mà hơn ai hết cần phải triệt để hơn. Cuộc chiến chống dịch lần này, chúng ta đã xác định đang đi đúng hướng, dù cho hôm nay chúng ta chưa hoàn toàn thắng lợi, nhưng chúng ta vẫn tiếp tục “vững chí, bền lòng”, quyết tâm chiến thắng, bảo vệ thành quả nỗ lực của Đảng, Nhà nước, chính quyền và toàn thể Nhân dân. Chúng ta không thể chấp nhận bất cứ một hành động nào làm làm nguy hại đến thành quả lớn lao đó.

Giãn cách xã hội, phong tỏa, cách ly… là những biện pháp tối ưu trong phòng chống dịch bệnh COVID-19, điều này không phải chỉ Việt Nam mà tất cả các quốc gia trên thế giới đều thừa nhận. Hơn nữa các biện pháp này không phải mới áp dụng hiện nay, với đại dịch COVID-19, mà đã từng được áp dụng với nhiều đại dịch truyền nhiễm khác lịch sử nhân loại. Cho nên việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, phong tỏa hay cao hơn nữa ở Việt Nam hiện nay cũng chỉ là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân chứ hoàn toàn không vì mục đích nào khác.

Từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, các thế lực thù địch, cơ hội chính trị, dù ngoài miệng luôn kêu gào “yêu thương dân tộc, đồng bào” nhưng thực chất chẳng đóng góp gì để hỗ trợ Nhân dân mà đứng bên ngoài kích động, phá hoại hòng trục lợi cá nhân, kiếm tiền bẩn từ phía các tổ chức phản động bên ngoài. Hãy sáng suốt khi đặt niềm tin giữa một bên là sự hy sinh thầm lặng công sức, tiền của, sức khỏe, cuộc sống cá nhân, gia đình, ngày đêm lăn xả ở tuyến đầu, hết mình phục vụ Nhân dân… một bên là những kẻ “ăn không ngồi rồi”, “đục nước béo cò”, lấy nguy nan của dân tộc, của đất nước làm thời cơ để chống phá, trục lợi…

Hiện nay âm mưu hướng lái các hoạt động thiện nguyện sang cổ súy, thúc đẩy chiêu bài “xã hội dân sự” là một âm mưu nguy hiểm của các thế lực thù địch. Bản chất của cái “xã hội dân sự” bị biến tướng của các thế lực thù địch nhằm chống phá Việt Nam hiện nay là gì?

Thực chất khái niệm “xã hội dân sự” (Civil Society) có nguồn gốc từ phương Tây, được hiểu là những hoạt động tập thể tự nguyện, tồn tại độc lập, dưới hình thức các tổ chức và thiết chế tự quản, nằm ngoài vùng ảnh hưởng trực tiếp của yếu tố nhà nước, yếu tố thị trường và ngoài khu vực gia đình. Tại Việt Nam, các tổ chức “xã hội dân sự” đang tồn tại dưới nhiều hình thức như: Tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, nhân đạo, từ thiện, hữu nghị; các tổ chức cộng đồng theo dòng tộc, sở thích; các tổ chức dịch vụ công không phải do Nhà nước lập ra… hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự bảo đảm kinh phí, phi lợi nhuận, tuân thủ các quy định của pháp luật và tích cực phối hợp hoạt động với Nhà nước.

Với mưu đồ chống phá, các thế lực thù địch đã bóp méo, biến tướng, coi việc hình thành các tổ chức “xã hội dân sự” là bước đầu để tập hợp lực lượng, sản sinh ra các tổ chức chính trị đối lập với Đảng Cộng sản ngay trong lòng đất nước. Dưới vỏ bọc “xã hội dân sự”, các đối tượng đã hình thành các hội nhóm, tổ chức nhằm tạo dựng lực lượng chống đối trong lòng đất nước, tiến đến thực hiện “cách mạng màu”, “cách mạng đường phố”.

Âm mưu, thủ đoạn của chiêu bài “xã hội dân sự” là cổ súy tính ưu việt, tính dân chủ của “xã hội dân sự”, đánh lừa nhận thức của người dân, hạ thấp uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và hoạt động của các cơ quan trong hệ thống chính trị. Móc nối với các cá nhân, tổ chức phản động ở nước ngoài để “nội công, ngoại kích”, thực hiện âm mưu chính trị chống phá Việt Nam. Lợi dụng danh nghĩa tiến hành gây sức ép, đòi thay đổi đường lối, chính sách, pháp luật theo hướng có lợi cho hoạt động chống phá trong nước của chúng. Thúc đẩy tư tưởng “nhân quyền cao hơn chủ quyền”, hướng lái người dân hình thành tâm lý chống đối, phản kháng với chính quyền, đòi đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng…

Điều 25, Hiến pháp 2013 đã quy định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”. Tuy nhiên, tất cả các hội nhóm, đoàn thể đều phải tuân thủ nghiêm các quy định của Hiến pháp và pháp luật Việt Nam. Mọi hoạt động núp bóng thành lập “xã hội dân sự” để sản sinh ra các hội, nhóm chống đối đều là vi phạm, cần phải chấn chỉnh, loại bỏ.

Chúng ta thấy rằng âm mưu của các thế lực thù địch hiện nay là vô cùng đa dạng, phức tạp. Việc lợi dụng các hoạt động thiện nguyện để hướng lái hướng lái các hoạt động thiện nguyện sang cổ súy, thúc đẩy chiêu bài “xã hội dân sự” là một trong nhưng âm mưu nguy hiểm trong giai đoạn đại dịch diễn biến phức tạp hiện nay cần kiên quyết đấu tranh loại bỏ./.

Theo dangcongsan.vn

Nguồn:

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG