Wednesday, May 22, 2024

Ông Shinzo Abe không còn dấu hiệu sự sống, hung thủ bị bắt tại chỗ

Đài NHK đưa tin cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đổ gục tại thành phố Nara vào trưa 8.7 trong lúc phát biểu sau khi âm thanh như tiếng súng vang lên.

Cựu Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe phát biểu trên đường phố ở thành phố Nara miền tây Nhật Bản vào trưa 8.7. Một phóng viên đài NHK cho biết ông Abe bị chảy máu. Phóng viên nghe âm thanh như tiếng súng vang lên.

Kyodo News dẫn thông báo của cảnh sát xác nhận ông Abe bị một người lạ mặt tấn công khi đang phát biểu trên phố vào sáng 8.7.

Ông Shinzo Abe không còn dấu hiệu sự sống, hung thủ bị bắt tại chỗ
Ông Abe bị bắn

Cảnh sát đã bắt giữ một người liên quan và đang thẩm vấn.

Một nguồn tin từ đảng Tự do Dân chủ (LDP) thân cận với ông Abe tiết lộ đã nghe tin ông Abe bị bắn vào ngực và đã được đưa đến bệnh viện, theo NHK.

Trong khi đó, Kyodo News đưa tin cựu thủ tướng Abe đã bất tỉnh và có vẻ bị ngưng tim.

NHK dẫn thông báo của sở cứu hỏa địa phương cho biết ông Abe không có sinh hiệu. “Một quan chức sở cứu hỏa địa phương nói cựu Thủ tướng Abe có vẻ trong tình trạng ngưng tim – ngưng thở”, NHK đưa tin.

Ông Shinzo Abe không còn dấu hiệu sự sống, hung thủ bị bắt tại chỗ
Ảnh chụp từ trên cao khu vực vụ tấn công.

Theo Kyodo News dẫn nguồn tin cảnh sát, ông Abe có bị bắn từ đằng sau bởi một người với khẩu súng bắn đạn ghém (shotgun).

Nghi phạm bắn ông Abe được cho là hơn 40 tuổi, bị bắt với cáo buộc cố ý giết người. Cảnh sát thông báo đã thu được khẩu súng tại hiện trường.

Theo NHK, nghi phạm tên Yamagami Tetsuya, 41 tuổi.

Theo Kyodo, cựu Thủ tướng Abe bị bắn khi đang vận động cho cuộc bầu cử thượng viện dự kiến diễn ra vào ngày 10.7.

“Ông ấy đang phát biểu thì một người đàn ông tiến đến từ phía sau. Phát đầu tiên nghe như đồ chơi và ông ấy chưa gục xuống, trước khi có một tiếng nổ lớn. Phát thứ 2 dễ thấy hơn khi có thể thấy tia lửa và khói”, NHK dẫn lời một phụ nữ trẻ tại hiện trường kể.

Ông Shinzo Abe không còn dấu hiệu sự sống, hung thủ bị bắt tại chỗ
Xe cấp cứu tại hiện trường vụ việc

Trong cuộc họp báo trưa 8.7, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno thông báo hiện chưa rõ tình hình của cựu Thủ tướng Abe. “Cựu Thủ tướng Abe bị bắn vào khoảng 11 giờ 30 (giờ địa phương) tại Nara. Một người, được cho là tay súng, đã bị bắt giam. Tình hình của cựu Thủ tướng Abe hiện chưa rõ”, ông Matsuno nói.

Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Rahm Emanuel viết trên Twitter rằng ông đau buồn và bị sốc về việc cựu Thủ tướng Abe bị bắn. Đại sứ Emanuel gọi ông Abe là nhà lãnh đạo lỗi lạc của Nhật Bản và là đồng minh vững chắc của Mỹ. “Chính phủ và nhân dân Mỹ đang cầu nguyện cho sức khỏe của ngài Abe, gia đình và nhân dân Nhật Bản”, ông Emanuel viết.

Ngay sau khi biết tin cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị bắn, đương kim thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bỏ dở kế hoạch vận động tranh cử và lập tức trở về thủ đô Tokyo, theo Mainichi.

Ông Abe (68 tuổi), làm thủ tướng Nhật Bản trong hai giai đoạn từ 2006-2007 và 2012-2020. Ông là thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản. Hồi tháng 9.2020, ông từ chức thủ tướng vì lý do sức khỏe. Tuy nhiên, ông vẫn là nhân vật có ảnh hưởng lớn trong đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, theo Reuters.

Tùng Anh 

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG