Thursday, February 29, 2024

Nga trả đũa Pháp

Moscow ngày 18/5 tuyên bố trục xuất 34 “nhân viên của các cơ quan ngoại giao Pháp” khỏi nước này để đáp trả động thái tương tự trước đó của Paris.

“34 nhân viên của các cơ quan đại diện ngoại giao của Pháp tại Nga đã được tuyên bố là người không được chào đón (persona non grata)”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố và nhấn mạnh thêm rằng họ có hai tuần để rời khỏi đất nước, AFP đưa tin.

Hồi tháng 4, Pháp đã trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga khỏi nước này. Cũng trong tháng đó, Bộ Ngoại giao Pháp cũng tuyên bố 6 điệp viên Nga là những người không được chào đón sau khi có kết luận từ một cuộc điều tra trong nước, rằng họ làm việc chống lại lợi ích của Pháp, theo Reuters.

Nga tra dua Phap anh 1
Một người đi qua Đại sứ quán Pháp tại Moscow vào năm 2018. Ảnh: Reuters.

Vào ngày 17/5, Moscow cũng tuyên bố hai nhân viên của Đại sứ quán Phần Lan ở Nga sẽ phải rời khỏi nước này, để đáp trả động thái tương tự từ Helsinki.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 17/5, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã triệu tập đại sứ Phần Lan tại Moscow và bày tỏ “sự phản đối mạnh mẽ” đối với việc Helsinki trục xuất hai nhà ngoại giao Nga vào tháng tư, theo AFP.

Nga cũng cáo buộc Phần Lan thực hiện “đường lối đối đầu” với Nga, cung cấp vũ khí cho Ukraine và “che đậy tội lỗi của những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine” đối với dân thường.

Sau khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine, nhiều quốc gia châu Âu đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Phía Moscow cũng có động thái trả đũa tương ứng.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG