Wednesday, February 28, 2024

Mỹ tìm cách chặn khả năng trả nợ của Nga

Bất chấp các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt từ tháng 2, đến nay, Nga vẫn tiếp tục thanh toán cho trái chủ và thoát nguy cơ vỡ nợ chính phủ.

Theo Bloomberg, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đẩy Moscow đến bờ vực vỡ nợ khi đang xem xét ngăn chặn khả năng thanh toán cho các trái chủ Mỹ. Đáng chú ý, tuần tới sẽ là hạn thanh toán trái phiếu cuối cùng của Nga.

Dự kiến, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (Bộ Ngân khố Mỹ) sẽ từ chối gia hạn quy định miễn trừ tạm thời với Nga sau khi quy định này hết hiệu lực vào ngày 25/5.

Giấy phép phổ thông tạm thời 9A do cơ quan này cấp vào ngày 2/3 được gắn ngoại lệ cho mục đích “nhận các khoản thanh toán lãi, cổ tức hoặc đáo hạn liên quan đến nợ hoặc vốn chủ sở hữu”.

My chan kha nang tra no cua Nga anh 1
Nga có thể được xếp hạng vỡ nợ nếu không thể thanh toán cho các trái chủ. Ảnh: WSJ.

Giấy phép đó đã cho phép Moscow tiếp tục thanh toán cho các nhà đầu tư và tránh vỡ nợ chính phủ, đồng thời cho phép các nhà đầu tư Mỹ nhận tiền bằng phiếu thanh toán. Trong khi đó, một nửa kho dự trữ ngoại hối của Nga đã bị đóng băng ở nước ngoài.

Một số quan chức Bộ Tài chính Mỹ tin rằng việc cho phép trả nợ sẽ tiêu hao nguồn lực tài chính và giảm khả năng hoạt động quân sự ở Ukraine của Nga. Dẫu vậy, chính quyền Mỹ vẫn quyết định không gia hạn miễn trừ để gia tăng áp lực tài chính với Moscow.

Song, Bộ Tài chính Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Lần cuối cùng Nga vỡ nợ nước ngoài là từ cuộc cách mạng vào cách đây hơn 200 năm.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG