Saturday, May 18, 2024

Tổng thống Mỹ Joe Biden đón lãnh đạo ASEAN, cam kết hỗ trợ 150 triệu USD

Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp đón lãnh đạo các nước ASEAN với cam kết hỗ trợ 150 triệu USD trong các lĩnh vực như hạ tầng, an ninh và phòng dịch, nhằm cạnh tranh với sự ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực. 

Tổng thống Mỹ đón lãnh đạo ASEAN, cam kết hỗ trợ 150 triệu USD - Ảnh 1.
Tổng thống Mỹ Joe Biden đón tiếp các lãnh đạo ASEAN tại Nhà Trắng ngày 12-5.

Ông Biden đưa ra cam kết khi dùng bữa tối với lãnh đạo các nước ASEAN tại Washington ngày 12-5, trước khi bắt đầu các cuộc họp tại Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13-5.

Theo đó, cam kết bao gồm 40 triệu USD đầu tư vào hạ tầng nhằm giảm nguồn năng lượng carbon tại ASEAN, 60 triệu USD cho an ninh hàng hải và khoảng 15 triệu USD hỗ trợ y tế trong việc phát hiện sớm COVID-19 và các đại dịch khác. Ngoài ra, một khoản tiền sẽ dành cho phát triển nền kinh tế kỹ thuật số và luật trí tuệ nhân tạo.

Nhà Trắng dành 40 triệu USD trong gói hỗ trợ để đầu tư vào năng lượng sạch ở Đông Nam Á và cho biết Mỹ đang làm việc với khu vực tư nhân để huy động gói hỗ trợ lên tới 2 tỷ USD.

ASEAN đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của ông Joe Biden, trong đó nhấn mạnh đến sự hiện diện mạnh mẽ hơn ở Đông Nam Á.

Đối với lĩnh vực an ninh hàng hải, Nhà Trắng cho biết số tiền sẽ dành cho các sáng kiến hàng hải mới, bao gồm việc triển khai tàu và nhân lực của lực lượng tuần duyên Mỹ để chống tội phạm trên biển tại khu vực.

Tổng thống Mỹ đón lãnh đạo ASEAN, cam kết hỗ trợ 150 triệu USD - Ảnh 2.
Ông Biden nở nụ cười tươi khi chụp ảnh cùng các lãnh đạo ASEAN tại Nhà Trắng.

Mỹ cho biết nước này cũng có kế hoạch công bố gói Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương khi ông Biden công du Nhật Bản và Hàn Quốc vào tuần sau.

“Tôi hy vọng cuộc gặp (với ông Biden) sẽ tạo đà cho sự trở lại của Mỹ tại khu vực”, Hãng tin AFP dẫn lời Tổng thống Joko Widodo nói.

Tổng thống Mỹ đón lãnh đạo ASEAN, cam kết hỗ trợ 150 triệu USD - Ảnh 3.
Tổng thống Mỹ Joe Biden (giữa) chụp ảnh cùng các lãnh đạo ASEAN

Chính quyền Tổng thống Biden đang nỗ lực thể hiện Washington vẫn quan tâm đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và thách thức lâu dài từ Trung Quốc. Chỉ riêng trong tháng 11-2021, Trung Quốc đã cam kết 1,5 tỉ USD hỗ trợ phát triển cho các nước ASEAN trong vòng 3 năm để đối phó với COVID-19 và phục hồi kinh tế.

Tối 12/5/2022 (giờ địa phương), tại Washington D.C.(Hoa Kỳ), Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo ASEAN dự chiêu đãi của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr.
Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr. đón Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Tổng thống Mỹ đón lãnh đạo ASEAN, cam kết hỗ trợ 150 triệu USD - Ảnh 4.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi gặp các lãnh đạo ASEAN.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo ASEAN ăn trưa với Chủ tịch Hạ viện Pelosi và một số nghị sỹ Quốc hội Hoa Kỳ.

Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ đánh dấu lần đầu tiên các nhà lãnh đạo ASEAN cùng đến Nhà Trắng và cuộc họp với Tổng thống Mỹ chủ trì kể từ năm 2016.

Lãnh đạo các nước ASEAN cũng đã đến thăm Đồi Capitol vào thứ năm, dùng bữa trưa với các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ.

Tùng Anh 

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG