Thursday, July 25, 2024

Việt Nam muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Ngay sau khi đặt chân tới thủ đô Washington D.C (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã bắt đầu ngay lịch trình công tác dày đặc trong ngày 11-5.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thủ tướng Phạm Minh Chính dành buổi làm việc đầu tiên tiếp nữ Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo.

Trong một thế giới đầy biến động, cạnh tranh chiến lược và nhiều sự lựa chọn, Việt Nam không chọn bên mà chọn chính nghĩa, sự công bằng, công lý và lẽ phải trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hiệp Quốc; bình đẳng, tất cả cùng có lợi, cùng thắng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại CSIS

Chia sẻ lợi ích kinh tế

“Tôi rất vui và hân hạnh khi được gặp bà nữ bộ trưởng, bà là người đầu tiên tôi làm việc cùng trong chuyến công tác, hy vọng điều này sẽ mang lại may mắn cho tôi”, Thủ tướng nói và Bộ trưởng Gina Raimondo đã bật cười vui vẻ trước lời mở đầu của ông.

Cuộc gặp gỡ diễn ra trong không khí cởi mở và chân thành. Thủ tướng cảm ơn sự hỗ trợ của Bộ Thương mại Mỹ nói chung và cá nhân bà bộ trưởng nói riêng trong việc thúc đẩy trao đổi thương mại hai nước thời gian qua, cũng như tháo gỡ kịp thời các vướng mắc để không làm gián đoạn thương mại giữa hai nước. Ông đánh giá cao những dấu ấn phát triển vượt bậc trong quan hệ kinh tế – thương mại, trong đó kim ngạch thương mại hai chiều từ 400 triệu USD năm 1995 lên gần 112 tỉ USD vào năm 2021.

Đáp lại, Bộ trưởng Gina Raimondo đánh giá cao tầm nhìn và kế hoạch phát triển kinh tế của Chính phủ Việt Nam, nhất là việc chuyển đổi sang kinh tế số, kinh tế xanh, đa dạng chuỗi cung ứng.

Kết thúc buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Gina Raimondo đã chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước trên nhiều lĩnh vực như năng lượng, cơ sở hạ tầng, viễn thông, công nghệ số, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần hỗ trợ Việt Nam sớm đạt được cam kết đề ra tại COP26.

Đồ họa: TUẤN ANH

Những hợp tác vì tương lai

Tại cuộc gặp Chủ tịch thường trực Thượng viện Patrick Leahy và một số thượng nghị sĩ chủ chốt của Thượng viện Mỹ, Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực không mệt mỏi của các thượng nghị sĩ, đặc biệt là vai trò lãnh đạo của thượng nghị sĩ Patrick Leahy đối với việc củng cố sự đồng thuận tại Mỹ ủng hộ quan hệ với Việt Nam. Trong đó, đáng chú ý là việc ủng hộ hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh – một phần quan trọng và rất có ý nghĩa trong quá trình hòa giải, hàn gắn và xây dựng lòng tin giữa hai dân tộc.

Thượng nghị sĩ Patrick Leahy cho biết các thượng nghị sĩ có mặt đều có tình cảm đặc biệt và lâu bền với Việt Nam, đánh giá cao việc hai nước đã vượt qua những khác biệt và nỗi đau chiến tranh để cùng xây dựng tương lai tốt đẹp hơn. Ông khẳng định: “Quốc hội Mỹ luôn có những thế hệ nghị sĩ ủng hộ quan hệ Việt Nam – Mỹ”.

Đầu giờ chiều 11-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi tiếp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam mong muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, phát triển bền vững và hội nhập sâu rộng, do đó ổn định kinh tế vĩ mô đóng vai trò hết sức quan trọng. Ông bày tỏ mong muốn Mỹ chia sẻ kinh nghiệm phát triển thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản một cách lành mạnh, an toàn, minh bạch, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Bộ trưởng Yellen khẳng định Mỹ sẽ thông qua các thể chế tài chính toàn cầu và khu vực, phối hợp với các nước phát triển để hỗ trợ các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, nhằm phát triển cơ sở hạ tầng, ứng phó với dịch bệnh truyền nhiễm và chuyển đổi năng lượng, thực hiện cam kết mạnh mẽ chống biến đổi khí hậu.

Buổi chiều, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu chính sách tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Hoa Kỳ (CSIS), gặp thân mật Thủ tướng Campuchia Hun Sen, tiếp tổng giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới Axel van Trotsenburg và gặp gỡ một số tập đoàn kinh tế của Mỹ.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG