Sunday, December 10, 2023

Ngoại trưởng Lavrov: Ý tưởng tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga là “hành vi trộm cắp”

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 10/5 tuyên bố, đề xuất tịch thu tài sản của Nga ở nước ngoài mà Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại EU, ông Josep Borrell đưa ra sẽ “cấu thành hành vi trộm cắp”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: CNN

Đây là lần thứ 2 ông Lavrov đưa ra tuyên bố về vấn đề dự trữ của Nga bị phong tỏa ở nước ngoài trong thời gian gần đây. Phát biểu với báo chí trong chuyến thăm Algeria, ông Lavrov nói: “Bạn thậm chí có thể gọi đây là hành vi trộm cắp mà họ thậm chí không cần cố gắng che giấu”.

Tuyên bố này nhằm đáp trả việc ông Josep Borrell hôm 9/5 đề xuất EU có thể cân nhắc tịch thu dự trữ ngoại tệ của Nga đang bị đóng băng ở nước ngoài để phục vụ công việc tái thiết Ukraine sau khi chiến tranh kết thúc.

Các quan chức Mỹ và châu Âu đã công khai thảo luận về việc cần phải làm gì với khoảng 300 tỷ USD tài sản bị đóng băng của Nga bị mắc kẹt ở nước ngoài kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine vào cuối tháng 2 vừa qua.

Tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cáo buộc phương Tây “đánh cắp” 300 tỷ USD để “trừng phạt” Nga về hoạt động quân sự của nước này. Ông nói thêm rằng nếu Nga tiếp tục giữ nguyên hiện trạng giao dịch khí đốt không chi trả bằng đồng rúp với châu Âu, các nước phương Tây có thể “móc hầu bao” của Nga một cách dễ dàng.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG