Sunday, December 10, 2023

Quan chức Ukraine tố Hungary muốn chiếm lãnh thổ

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine Alexey Danilov ngày 2.5 khẳng định Budapest đã được thông tin trước về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và hy vọng chiếm một phần lãnh thổ Ukraine.

Phát biểu với báo chí, ông Danilov nói rằng Hungary “công khai nói về hợp tác với Nga. Chưa hết, quốc gia đó còn được “Tổng thống Nga Vladimir] Putin báo sớm rằng quốc gia chúng tôi sẽ bị tấn công”. Ông Danilov còn nói Hungary “đã nghĩ có thể chiếm một phần lãnh thổ”. “Điều này sẽ không bao giờ xảy ra. Chiến thắng chắc chắn sẽ thuộc về chúng tôi. Còn về Hungary, vốn đã hành xử như thế, chúng tôi sẽ xem những hậu quả gì sẽ đến với quốc gia này”, ông Danilov nhấn mạnh.

Phát ngôn trên của ông Danilov được cho là liên quan đến Transcarpathia, một khu vực ở miền tây Ukraine từng thuộc diện tranh chấp giữa Tiệp Khắc, Hungary và Liên Xô trong thế kỷ 20, theo RT.

Quan chức Ukraine tố Hungary muốn chiếm lãnh thổ - ảnh 1
Thư ký Hội đồng Quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine Alexey Danilov

Ông Danilov đưa ra cáo buộc trên sau khi Thủ tướng Hungary Viktor Orban bị đưa vào Mirotvorets, một cơ sở dữ liệu trực tuyến được xem là danh sách đen những người bị xem là kẻ thù của Ukraine. Mirotvorets gán cho ông Orban là “đồng phạm của những tội phạm chiến tranh Nga” và “người tuyên truyền chống Ukraine”.

Tuy Hungary là thành viên của Liên minh châu Âu và NATO, Thủ tướng Orban đã từ chối gửi vũ khí sang Ukraine hay cho phép việc chuyển vũ khí như thế thông qua lãnh thổ của đất nước ông. Budapest cũng đã phản đối việc cấm vận dầu khí lên Moscow, theo RT.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của phía Hungary đối với cáo buộc từ ông Danilov.

Văn Khoa

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG