Monday, December 4, 2023

Nga tuyên bố phá hủy sở chỉ huy Ukraine, 200 binh sĩ thiệt mạng

Nga tuyên bố lực lượng nước này đã phá hủy một sở chỉ huy và làm thiệt mạng hơn 200 binh sĩ Ukraine trong ngày 30/4.

Nga tuyên bố phá hủy sở chỉ huy Ukraine, 200 binh sĩ thiệt mạng - 1
Lực lượng cứu hỏa tìm cách dập cháy sau khi một nhà máy lọc dầu ở Odessa bốc cháy do bị tấn công tên lửa hồi đầu tháng 4.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo, lực lượng quân sự nước này đã phóng tên lửa chính xác cao vào 17 cơ sở quân sự của Ukraine trong ngày 30/4, đồng thời phá hủy một sở chỉ huy và một nhà kho dùng để chứa tên lửa và pháo.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết các cuộc không kích trong ngày 30/4 khiến hơn 200 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và phá hủy 23 xe bọc thép.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga phóng tên lửa phá hủy một đường băng mới được xây dựng tại sân bay chính của thành phố Odessa, nơi có cảng biển chiến lược trên Biển Đen.

“Đường băng của sân bay Odessa đã bị phá hủy. Tất nhiên, chúng tôi sẽ xây dựng lại nó. Nhưng Odessa sẽ không bao giờ quên hành động của Nga”, Tổng thống Zelensky nói trong bài phát biểu vào đêm 30/4.

Thống đốc tỉnh Odessa Maksym Marchenko xác nhận Nga đã sử dụng tên lửa Bastion, phóng từ Crimea để tấn công đường băng. Tuy nhiên, quân đội Nga chưa xác nhận thông tin này.

Thị trưởng thành phố Odessa, Gennadiy Trukhanov, cho biết đường băng mất 10 năm để thiết kế, xây dựng và mới được chính thức đưa vào sử dụng từ tháng 7/2021.

“Sau khi có đường băng mới, chúng tôi kỳ vọng sẽ đón số lượng lớn khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Nhưng thay vào đó, chúng tôi lại nhận được một cuộc tấn công tên lửa”, ông Trukhanov thông báo trên Facebook.

“Tuy nhiên, Odessa không phải là thành phố chịu khuất phục trước khó khăn. Chúng tôi sẽ khôi phục lại hoàn toàn đường băng sau khi giành chiến thắng và thậm chí sẽ có nhiều khách du lịch hơn đến với chúng tôi”, Thị trưởng Odessa tuyên bố.

Trước đó, Anton Gerashchenko, cố vấn của Tổng thống Ukraine, cho biết hôm 23/4, Nga đã khai hỏa ít nhất 6 tên lửa vào thành phố Odessa.

Odessa là một trong những thành phố cảng chiến lược nằm ở ven bờ Biển Đen, miền Nam Ukraine và bị coi là một mục tiêu quan trọng với Nga khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 30/4 thông báo, kể từ khi chiến dịch quân sự bắt đầu vào cuối tháng 2, khoảng 2.700 xe tăng và xe bọc thép, 2.503 phương tiện quân sự đặc biệt, 143 máy bay, 112 trực thăng, 660 máy bay không người lái, 279 hệ thống tên lửa đất đối không của Ukraine đã bị phá hủy.

Thành Đạt

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG